Xem bản thử nghiệm

Microsoft hé lộ hàng loạt bằng sáng chế liên quan đến thiết kế vị trí camera cho smartphone màn hình gập

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Mục tiêu của họ chính là mang đến những trải nghiệm camera tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể của máy.

Mới đây, Microsoft đã công bố rất nhiều bằng sáng chế liên quan đến smartphone/tablet màn hình gập. Và có vẻ như vấn đề mà họ đang quan tâm nhất hiện nay chính là thiết kế vị trí camera cho sản phẩm mới của mình.


Một số ý tưởng thiết kế camera cho smartphone màn hình gập của Microsoft.

Một số ý tưởng thiết kế camera cho smartphone màn hình gập của Microsoft.

Để có được một thiết bị màn hình gập hoàn hảo, thu hút người dùng thì mỗi nửa màn hình phải được thiết kế mỏng nhất có thể (dưới 6mm). Vì thế, làm thế nào để tích hợp một hệ thống camera lớn, dày vào thiết bị mỏng manh này thực sự là một bài toán nan giải. Nếu camera quá nhỏ sẽ phù hợp hơn với thiết kế cao cấp của máy nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp.

Và những bằng sáng chế mới của Microsoft đã cho thấy một số phương án khả thi mà hãng đang theo đuổi nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.

1. Chia nhỏ và tự động kết nối camera

Phương pháp này sẽ giúp “chia đôi” camera sang hai nửa thiết bị, trong đó một số bộ phận (chủ yếu là thấu kính) sẽ được đặt hoàn toàn trên một bên máy. Ngoài ra, Microsoft sẽ sử dụng công nghệ vi cơ học (giống như với tính năng chống rung quang học) để sắp xếp những bộ phận bị chia rẽ đó về đúng vị trí mỗi khi người dùng muốn sử dụng camera.

2. Mô-đun camera di chuyển được

Phương pháp này đơn giản so với phương pháp trên hơn khi sử dụng camera có kích thước dày và có thể di chuyển “thò ra thụt vào” liên tục một cách linh hoạt trên phần thân thiết bị. Khi ấn từ bên ngoài, camera sẽ lồi lên ở phía bên trong, và ngược lại. Điều này khiến cho thiết kế smartphone của người dùng luôn phẳng, đẹp mắt thay vì tạo ra những gờ camera khó chịu như trên nhiều dòng thiết bị khác. Nó cũng hỗ trợ thiết kế gập máy một cách dễ dàng, hoàn hảo hơn.

3. Camera lồi phía trong

Đây có lẽ là phương pháp đơn giản nhất bởi camera sẽ được thiết kế lồi vào phía bên trong hai màn hình và nằm hoàn toàn trên một nửa máy. Nửa máy còn lại sẽ được khoét một lỗ nhỏ tương ứng với kích thước và vị trí của camera. Vì thế, khi người dùng gập máy, camera cũng như phần lỗ này sẽ ăn khớp với nhau, tránh tình trạng kênh máy. Điều này cũng sẽ góp phần bảo vệ cho camera của điện thoại.

Trước đó, Microsoft cũng đã hé lộ bằng sáng cho thấy camera sẽ nằm ở phía bên sườn điện thoại và sử dụng gương để điều chỉnh ánh sáng cũng như lợi dụng chiều rộng của thiết bị để bù cho độ mỏng của máy.

Tất cả những bằng sáng chế này đều cho thấy Microsoft vẫn đang nỗ lực tìm kiếm, thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau để giải quyết bài toán camera trên điện thoại màn hình gập. Dù hiện tại chưa thể khẳng định liệu phương pháp nào sẽ được áp dụng cho các sản phẩm chính thức, nhưng ít nhất chúng ta cũng thấy được Microsoft thực sự nghiêm túc trong việc mang đến những trải nghiệm camera tốt nhất trên dòng thiết bị mang xu hướng tương lai này.

Theo MSpoweruser

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ