Xem bản thử nghiệm

Microsoft tiết lộ phiên bản Windows 10 Workstation cho siêu máy tính

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Đây chắc chắn là hệ điều hành hướng tới các doanh nghiệp lớn, các trung tâm dữ liệu, các khách hàng cần phải xử lý lượng dữ liệu khổng lồ mỗi ngày.

Đã hơn 20 năm kể từ khi Microsoft sử dụng cái tên Workstation cho hệ điều hành Windows 4.0 Workstation, và giờ đây gã khổng lồ sẽ mang phiên bản Workstation trở lại với Windows 10.

Một nguồn tin rò rỉ trên Twitter cho biết Microsoft có thể sẽ ra mắt 3 phiên bản Windows 10 mới. Trong đó có phiên bản Windows 10 Pro dành cho máy tính cao cấp, tối ưu hóa hiệu năng của những cỗ máy mạnh mẽ.

Nhưng một trang slide của Microsoft vừa mới bị rò rỉ và đã tiết lộ cho chúng ta nhiều thông tin hơn. Theo như thông tin trong slide này thì Microsoft gọi phiên bản hệ điều hành mới này là “Windows 10 Pro for Workstation”. Nó có 4 tính năng chính:

Chế độ Workstation: Đây là một chế độ nhằm tối ưu hóa hệ thống, bằng cách xác định khối lượng công việc cần xử lý chuyên sâu để phân bổ tới bộ vi xử lý và card đồ họa. Chế độ này giúp cung cấp hiệu năng tính toán cao nhất cho các máy trạm.

Phân vùng định dạng Resilient File System (ReFS): ReFS là định dạng phân vùng mới kế thừa NTFS của Microsoft. Với phiên bản Windows 10 Pro mới này, định dạng ReFS có thể được bật. Ưu điểm của ReFS là tối ưu hóa cho khối lượng dữ liệu khổng lồ và tự động sửa lỗi.

Chia sẻ dữ liệu nhanh hơn: Do các máy trạm thường phải xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, do đó Microsoft đã thêm giao thức SMBDirect giúp chia sẻ dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp và tối ưu CPU khi chia sẻ dữ liệu.

Hỗ trợ mở rộng phần cứng: Microsoft dự định sẽ cho phép Windows 10 Pro for Workstation hỗ trợ các máy có tới 4 CPU và giới hạn bộ nhớ RAM lên đến 6TB. Trong khi Windows 10 Pro hiện nay chỉ hỗ trợ tối đa 2 CPU.

Đây chắc chắn là hệ điều hành hướng tới các doanh nghiệp lớn, các trung tâm dữ liệu, các khách hàng cần phải xử lý lượng dữ liệu khổng lồ mỗi ngày.

Tham khảo: Theverge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ