Xem bản thử nghiệm

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia

IcedT ,   

Dòng sản phẩm được Nokia đặt nhiều kỳ vọng

Bên cạnh những chiếc smartphone Lumia sử dụng nền tảng Windows Phone thì Nokia đang cố gắng trở lại với cuộc đua cùng nền tảng Asha được xây dựng dựa trên Smarterphone OS mà hãng mới mua lại cách đây không đâu. Một trong những sản phẩm đầu tiên của dòng Asha là 501, chiếc smartphone nhỏ gọn nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 1
Nokia Asha 501 có rất nhiều màu sắc đa dạng.

Asha 501 sở hữu thiết kế vuông vức và mang cảm hứng từ những chiếc Lumia mới ra mắt. Phần nắp lưng của 510 còn được dùng để che chắn cho các cạnh bên. Thiết kế này giúp hạn chế bụi bẩn và nước có thể chui vào các linh kiện phía trong của 510 và cũng tạo cho người dùng một cảm giác liền mạch hơn khi cầm trên tay sản phẩm. Có thể nói Asha 501 là một chiếc smartphone giá rẻ khi mà Nokia giới thiệu sản phẩm này đầu tiên tại Ấn Độ - một trong những quốc gia có số lượng người dùng featurephone vượt trội so với smartphone. Do vậy, 501 có kích thước nhỏ gọn nhưng hơi dày so với những chiếc smartphone khác trên thị trường hiện nay.

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 2
Máy có thiết kế vuông vức, nhỏ nhưng hơi dày.

Phần trước của Asha 501 được trang bị một màn hình cảm ứng kích thước 3 inch, độ phân giải chỉ có 240 x 320 điểm ảnh. Vì có độ phân giải thấp nên Asha 501 hiển thị màu sắc không được tươi tắn, độ bão hòa màu thấp nhưng độ sáng lại khá tốt. Bên dưới màn hình máy có một phím Back dùng để quay lại màn hình chủ qua nhiều lần bấm. Mặt trước của 501 do sử dụng vật liệu chính là kích cường lực nên hơi bám vân tay còn phần nắp lưng là nhựa sần lại không gặp tình trạng như vậy.

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 3
Asha 501 có thể cầm gọn trong lòng bàn tay.

Giao diện của 501 gợi nhớ cho chúng ta đến chiếc Nokia N9, một trong những smartphone chạy Meego đã từng được bán ra. Các biểu tượng, thanh thông báo được kéo xuống từ phần trên giao diện của Asha 501 đều được kế thừa từ hệ điều hành Meego. Bên cạnh đó, hiệu năng của máy rất mượt mà, gần như ít có độ trễ do không phải chạy các tác vụ nặng nề. 501 không chạy hệ điều hành S40 cũ kỹ mà thay vào đó là nền tảng phần mềm Asha hoàn toàn mới. Đây là thành quả của việc Nokia mua lại công ty sản xuất OS mang tên Smarterphone vào năm ngoái.

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 4
Asha 501 sử dụng hai SIM.

Nokia đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Asha 501 và thậm chí họ còn có dự định đầu tư phát triển mạnh vào "hệ sinh thái di động" của hãng (bao gồm cả Windows Store và Nokia Store) trong thời gian tới. Nokia Store đang hưởng lợi rất nhiều từ doanh số bán ra của dòng điện thoại Asha. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà phát triển ứng dụng khi mà số lượng người sở hữu các dòng điện thoại phổ thông, smartphone giá rẻ đang tăng trưởng mạnh ở các nước đang phát triển. Chiến lược của đại gia Phần Lan trong năm 2013 là tập trung nhiều hơn vào chất lượng và sự sáng tạo của ứng dụng thay vì chạy đua về số lượng. Thêm vào đó, các nhà phát triển ứng dụng cho Nokia cũng có thể đạt được những giải thưởng có giá trị và có thể đạt được nhiều lợi nhuận hơn từ những ứng dụng mà họ phát triển.

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 5

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 6

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 7

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 8

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 9

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 10

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 11

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 12

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 13

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 14

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 15

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 16

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 17

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 18

Cận cảnh Asha 501, smartphone giá rẻ mới của Nokia 19

(Ảnh: IcedT)

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ