Xem bản thử nghiệm

Chế tạo thành công pin Natri-ion theo chuẩn công nghiệp 18650, rẻ và hiệu suất tốt hơn

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Giống như Lithium ion trong viên pin Lithium-ion chúng ta vẫn đang sử dụng, các Natri ion trong pin mới cũng di chuyển từ điện cực này sang điện cực khác trong môi trường dung môi lỏng để tạo ra dòng điện.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Pháp đã vừa đạt được đột phá mới về công nghệ pin khi họ lần đầu tiên phát triển thành công loại pin sử dụng ion Natri theo đúng chuẩn công nghiệp 18650. Đây là tiêu chuẩn được đặt ra để chế tạo pin cho máy tính xách tay, đèn flash, xe ô tô điện Tesla Model S và nhiều sản phẩm khác. Đột phá của họ được cho là mở ra 1 lối đi tiềm năng cho việc giải quyết bài toán khó về pin trên các thiết bị công nghệ hiện nay.

"Pin Natri ion được giới thiệu ngày hôm nay lấy cảm hứng từ công nghệ pin Lithium ion mà chúng ta đang sử dụng", nhà hóa học Jean-Marie Tarascon từ Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết về thành tựu khoa học này.

Giống như Lithium ion trong viên pin Lithium-ion chúng ta vẫn đang sử dụng, các Natri ion trong pin mới cũng di chuyển từ điện cực này sang điện cực khác trong môi trường dung môi lỏng để tạo ra dòng điện. Các nhà khoa học hiện vẫn đang giữ bí mật về loại vật liệu mới để đảm bảo tính thương mại nhưng cũng hứa hẹn rằng hiệu suất của loại pin mới là rất tiềm năng.

"Mật độ năng lượng của viên pin mới là tương đương so với pin Lithium-ion hiện tại", Loïc Simonin, 1 thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: 

Trong khi viên pin lithium-ion hiện nay vẫn mang ưu điểm nhẹ và cung cấp nhiều năng lượng hơn so với pin Natri-ion nhưng Lithium lại là nguyên tố hiếm và khó kiếm. Trong khi đó, Natri rẻ và phổ biến hơn hẳn bởi nó nguyên tố chiếm 2,6% trong vỏ Trái Đất. Điều đó tạo tiền đề cho các nhà sản xuất tạo ra các viên pin mang hiệu suất cao nhưng giá thành rẻ.

"Chuẩn 18650 đem lại cho chúng ta những viên pin mẫu để dễ so sánh hiệu suất với những viên pin trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều chuẩn khác vẫn đang được thiết kế lại để đáp ứng được những yêu cầu mới". Loïc Simonin nói thêm về dự án này.

Vẫn chưa rõ mốc thời gian cụ thể để công nghệ pin Natri-ion chính thức được thương mại hóa.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ