Xem bản thử nghiệm

Cộng đồng mạng xôn xao chuyện Viettel bóp băng thông 3G

Lão Hạc ,   

Thời gian gần đây rất nhiều người đều đồng loạt cho rằng nhà mạng Viettel cố tình bóp băng thông 3G của người sử dụng thành 2G.

Cuộc đua 3G của 3 đại gia di động là cuộc chiến khốc liệt bằng loạt gói dịch vụ nhằm thỏa mạng nhu cầu của người dùng muốn sử dụng băng thông rộng. Trong số 3 nhà mạng thì nhà mạng Viettel luôn được nhiều người đánh giá là tốt hơn cả bởi giá cước rẻ cùng tốc độ kết nối nhanh, ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội một số thành viên cho rằng nhà mạng Viettel cố tình bóp băng thông 3G của người sử dụng thành 2G.
 
Cộng đồng mạng xôn xao chuyện Viettel bóp băng thông 3G 1

Cụ thể, một số phản ánh của người sử dụng cho biết, việc sử dụng cả Dcom lẫn 3G trên các thiết bị di động đều có tốc độ rất chậm, kể cả khi gói cước dữ liệu hàng tháng của người sử dụng vẫn chưa dùng hết. Khi người sử dụng kiểm tra thử ping đến trang tìm kiếm của Google (giá trị càng thấp càng tốt), giá trị khả quan nhất mà họ nhận được chỉ vào khoảng 200ms, trong những ngày bình thường con số này có thể vọt lên từ 500 đến 1000ms. 

Về cơ bản, với khả năng của hệ thống cơ sở hạ tầng nhà mạng tại Việt Nam, thì tình trạng mạng chậm hay delay cao như vậy trên nền tảng mạng 3G hầu như rất khó có thể xảy ra. Vì thế, không ít người đã cho rằng nhà mạng "bóp" băng thông của người sử dụng nên mới dẫn tới tình trạng kể trên.

Cộng đồng mạng xôn xao chuyện Viettel bóp băng thông 3G 2

Một số chia sẻ khác lại khẳng định rằng sau khi dùng hết 500 MB trong gói dữ liệu 3G thì băng thông của Viettel đã xuống rất thấp chỉ còn 14 KB/s trong khi với hai nhà mạng khác là Mobifone và Vinaphone thì con số giới hạn này cao hơn 2 lần ở mức 30 KB/s. Với mức băng thông chỉ còn 14 KB/s thì việc sử dụng 3G của Viettel coi như là không có. 

Nhiều người trước đó gặp phải hiện tượng mạng 3G Viettel chậm lại cứ tưởng rằng là do máy tính của mình bị lỗi cho đến khi nghe được thông tin người dùng khác cũng gặp phải hiện tượng tương tự. Ngoài ra, cũng có rất nhiều chia sẻ cho rằng mạng 3G của Viettel rất chậm và không thể nhanh bằng mạng 3G của các nhà mạng khác. Như vậy là hiện tượng mạng 3G của nhà mạng Viettel bị chậm xảy ra trên diện rộng chứ không chỉ ở một vài người dùng nhỏ lẻ.  
 
Cộng đồng mạng xôn xao chuyện Viettel bóp băng thông 3G 3

Cộng đồng mạng xôn xao chuyện Viettel bóp băng thông 3G 4

Và ngay cả những người mới chuyển từ mạng 3G của nhà mạng khác sang gói cước 3G của Viettel cũng cảm nhận rất rõ tốc độ "rùa bò" của mạng 3G từ nhà mạng này ở thời gian đầu sử dụng. Tốc độ kết nối quá chậm của mạng 3G khiến người dùng này đã phải lên các diễn đàn tìm sự giúp đỡ.

Cộng đồng mạng xôn xao chuyện Viettel bóp băng thông 3G 5

Hiện tại, vẫn chưa có những lý giải tại sao người dùng mạng 3G của Viettel lại gặp phải hiện tượng mạng 3G bỗng dưng bị chậm không rõ lý do. Trong khi đó thì Viettel vẫn khá "dửng dưng" khi vẫn "im hơi lặng tiếng" mà chưa cất lời giải thích về vụ việc này.

GenK sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình trạng này và ý kiến phản hồi của Viettel.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ