Xem bản thử nghiệm

Đánh giá thực tế camera iPhone 6s: Tốt hơn nhưng không đáng kể

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Khả năng lấy nét cũng như độ trễ trên camera ở phiên bản này đã được cải thiện khá tốt tuy nhiên không có đột phá lớn nào xuất hiện.

Từ trước đến nay, những chiếc iPhone đi kèm chữ "s" đằng sau đều là những phiên bản nâng cấp nhẹ, nhưng trong lần ra mắt năm nay, Apple đã mạnh dạn nâng cấp cảm biến ảnh lên mức 12 megapixel, tức tăng thêm 4 megapixel so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là khẩu độ của iPhone 6s vẫn được giữ nguyên ở mức f/2.2, điều này có nghĩa việc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn có phần hơi kém hiệu quả.

Cụm camera vẫn lồi như phiên bản trước.
Cụm camera vẫn lồi như phiên bản trước.

Vậy thực tế camera trên chiếc smartphone mới này của Apple có thực sự cải tiến? Chất lượng hình ảnh thu được ở ánh sáng ban ngày lẫn ban đêm sẽ ra sao?

Trước khi đi đến kết luận về chất lượng hình ảnh, tôi muốn đề cập sơ qua về giao diện người dùng cũng như khả năng lấy nét trên chiếc điện thoại mới này. Về mặt giao diện chụp ảnh, thiết kế của Apple luôn tạo sự thoải mái và đơn giản nhất có thể cho người dùng. Dù là một người chuyên chụp ảnh qua điện thoại hay chỉ mới "bập bẹ", giao diện chụp ảnh truyền thống trên iPhone luôn giúp họ thích nghi ngay ở những lần sử dụng đầu tiên mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Hầu như giao diện chụp ảnh trên iPhone 6s không có thay đổi đáng kể so với các phiên bản trước, vẫn một số tính năng cơ bản, những thứ còn lại như độ nhạy sáng ISO và tốc độ màn trập đều được tự động hóa và người dùng không thể can thiệp.

Tất nhiên đối với những người thích sự gọn lẹ và "mì ăn liền" thì đây là giao diện sử dụng lý tưởng, nhưng đối với các tay chụp ảnh chuyên nghiệp họ sẽ không mấy hài lòng và sẽ tìm đến các ứng dụng chụp ảnh từ bên thứ 3, chẳng hạn như Camera+ để có thể can thiệp được nhiều hơn vào thông số.

Ngược sáng.
Ngược sáng.

Về khả năng lấy nét, iPhone 6s thực sự đã cải tiến rất nhiều và nhanh hơn so với phiên bản trước. Bên cạnh đó, độ trễ của camera cũng được khắc phục nhiều hơn, thời gian từ lúc bấm nút chụp cho đến khi máy "bắt hình" là rất nhanh, và điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những người thích chụp ảnh đường phố như tôi. Nhờ khả năng lấy nét nhanh và chính xác cũng như độ trễ thấp đã giúp tôi nhiều lần ghi lại được nhiều khoảnh khắc hay trên phố mà không bị nhòe hoặc sai nét.

Khả năng lấy nét của iPhone 6s có phần nhanh hơn so với phiên bản trước.
Khả năng lấy nét của iPhone 6s có phần nhanh hơn so với phiên bản trước.

Với 4 megapixel được thêm vào, cảm biến mới có khả năng thu thập được nhiều thông tin và ảnh có phần chi tiết hơn, tức người dùng có thể crop hoặc zoom ảnh vào được nhiều hơn và ảnh sẽ ít bị vỡ hơn so với cảm biến đời trước. Thực tế qua quá trình trải nghiệm, iPhone 6s cho ra chất lượng ảnh và màu sắc không mấy khác biệt so với đàn anh tiền nhiệm. Tuy nhiên nếu để ý kỹ hơn hoặc đem so sánh trực tiếp sẽ thấy độ tương phản và chi tiết trên chiếc smartphone mới này có phần nhỉnh hơn.

Panorama cho chi tiết rất tốt.
Panorama cho chi tiết rất tốt.
Thử zoom 100% lên tấm Panorama, chi tiết ảnh vẫn cho ra rất tốt.
Thử zoom 100% lên tấm Panorama, chi tiết ảnh vẫn cho ra rất tốt.
Chụp buổi tối.
Chụp buổi tối.

Nhìn chung, với những cải tiến nhỏ về phần mềm lẫn phần cứng, Apple vẫn tiếp tục làm hài lòng khá nhiều người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc duy trì tiêu chí "nhanh và dễ sử dụng" đã một lần nữa chiếm được lòng những người mới bắt đầu làm quen với việc chụp ảnh, giúp họ dễ nắm bắt mọi thứ và tránh bị bỡ ngỡ hơn so với những giao diện chụp ảnh khác trên thị trường.

Tự động cân bằng trắng hoạt động khá hiệu quả.
Tự động cân bằng trắng hoạt động khá hiệu quả.

Dưới đây là một số ảnh chụp được từ iPhone 6s, ngoài ra bạn đọc có thể xem thêm ảnh độ phân giải cao hơn tại trang Flickr:

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ