HTC Sensation vs HTC Desire HD: Hậu sinh khả úy

PV , Minh Lết   
Bình luận 0

Trận đối đầu giữa 2 thế hệ trong đại gia đình HTC. Liệu chiếc siêu smartphone mới của HTC mang tên Sensation có vượt qua được lằn ranh mà bậc tiền bối Desire HD đã vẽ ra? "Trẻ" có thắng được "già"? Hãy tìm câu trả lời cho mình trong bài viết này.

HTC Sensation là chiếc smartphone thuộc dòng sản phẩm chạy Android cao cấp đầu tiên của HTC không được gắn mác "Desire" trong tên sản phẩm. Và nó cũng là chiếc smartphone sử dụng CPU lõi kép đầu tiên của hãng này. Đem ra so sánh, Sensation và Desire HD có rất nhiều điểm chung: Đều chạy Android sử dụng màn hình 4.3 inch, Camera 8 Mpx, có CPU tốc độ nhanh nhất nhì trong làng smartphone vào thời điểm ra mắt và đều được HTC "o bế" bằng các bản nâng cấp lớn của giao diện Sense. Khi Desire HD ra mắt Sense lên phiên bản 2.0, còn khi Sensation lên kệ thì Sense "lên đời 3".

Thậm chí dung lượng RAM của 2 model này cũng bằng nhau: 768 MB. Nhìn vào những nét chung ở trên, tuy rằng HTC không tuyên bố HTC Sensation là người kế nhiệm của Desire HD, nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu ngầm rằng Sensation cũng là 1 người anh em họ hàng rất gần của chiếc smartphone đến tận giờ vẫn bán rất chạy: HTC Desire HD.

Nhìn qua cấu hình, có thể thấy Sensation mạnh hơn Desire HD khá nhiều: CPU nhanh hơn (1.2 GHz lõi kép ở Sensation so với 1 GHz lõi đơn ở Desire HD) GPU mạnh hơn (Andreno 220 so với Andreno 205, được cho là hơn kém nhau khoảng 2 lần về hiệu năng), màn hình có mật độ điểm ảnh cao hơn khoảng 15% (265.1 DPI so với 218 DPI). Thế nhưng những con số kể trên đem lại những thay đổi gì trên khi Sensation nằm trên tay người sử dụng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Thiết kế


Mặc dù cả 2 chiếc smartphone đều sử dụng thiết kế khung nhôm nguyên khối, nhưng phong cách thiết kế lại có rất nhiều điểm khác biệt. Điểm dị biệt lớn nhất nằm ở vị trí của phần khung thân nguyên khối. Trong khi chiếc Desire HD có màn hình được găn chặt vào miếng nhôm nguyên khối ở mặt lưng thì Sensation lại có phần lưng tháo lắp hoàn toàn và sử dụng các mảng nhựa chấm phá trong thiết kế. Điểm khác biệt này đã khiến Sensation trở nên nhẹ hơn người anh em của mình khá nhiều mặc dù kích thước của 2 chiếc smartphone gần như không hơn kém nhau là mấy.

Nhìn Sensation (trái) có vẻ mảnh mai thanh thoát hơn Desire HD (phải).

2 máy không khác nhau mấy về kích thước, độ dày nhưng cầm Sensation (phải) cảm giác dễ chịu hơn.

Cạnh dưới của Desire HD (phải) có cổng USB và jack 3.5mm trong khi Sensation (trái) chỉ có 1 nút mở nắp lưng.

Trong khi Desire HD trông có vẻ cứng cáp và có phần "cục mịch" thì Sensation lại mềm mại hơn trong thiết kế. Cảm giác cầm Sensation cũng thoải mái hơn vì máy được lượn tròn phần lưng. Tuy nhiên nếu như Desire HD cho cảm giác vững chãi rắn rỏi thì Senstion lại không được "trâu bò" như người anh em của mình. Dù vậy, cả 2 đều là những chiếc smartphone được chế tác với chất lượng rất cao.


2. Màn hình

Mặc dù cùng kích thước 4.3 inch, nhưng nhìn màn hình của Sensation có cảm giác thon và dài hơn người anh em Desire HD, không rõ đây là do sự khác biệt trong số đo hay do phần thân máy của Sensation dài hơn Desire HD gây ra ảo giác này. Và nhìn vào độ phân giải của màn hình chúng ta cũng dễ dàng hiểu được nếu thực sự màn hình của Sensation dài hơn Desire HD: Phân giải qHD(540x960) nếu co về để chiều ngang bằng với 480 thì chiều dài sẽ là 854.

Chính điều này đã khiến tỉ lệ khung hình của Sensation và Desire HD khác nhau đôi chút: 1.779 ở Sensation so với 1.667 ở Desire HD. Và phân giải qHD gần với chuẩn màn ảnh rộng 16:9 (1.778) hơn.

Do mật độ điểm ảnh cao hơn, các icon trên Sensation (trái) nhỏ hơn Desire HD (phải).

Sự khác biệt 15% về mật độ điểm ảnh thực sự chứng minh tác dụng rất lớn trong việc tăng độ nét màn hình của Sensation. Nếu như ở Desire HD, bạn sẽ có đôi lúc nhìn thấy các "sọc" điểm ảnh khi chú ý nhìn kĩ, thì ở Sensation bạn sẽ khó lòng có thể nhìn thấy bất kì điểm ảnh nào trên màn hình, dù đã để máy sát vào mắt. Mặc dù tất nhiên là nếu so sánh với màn hình Retina của iPhone 4 thì khoảng cách vẫn còn khá xa, tuy nhiên có thể nói rằng màn hình của Sensation thực sự là một bổ sung rất đáng giá của HTC dành cho chiếc smartphone này.

Điểm ảnh trên màn hình Desire HD khá lớn.

Trong khi điểm ảnh trên Sensation nhỏ hơn, khiến hình ảnh hiển thị nét hơn hẳn.

Tuy nhiên màn hình của Sensation có 1 điểm yếu: màu sắc hiển thị không được trung thực bằng. Mặc dù màu đen trên 2 màn hình này không có quá nhiều sự khác biệt, tuy nhiên màu trắng khi hiển thị trên Sensation thì lại bị ngả vàng, nhìn hơi "ố". Sự khác biệt khi chỉ sử dụng riêng Sensation là khá nhỏ và gần như không thể phát hiện ra được, tuy nhiên khi đem Desire HD ra so sánh thì sự sai khác lộ rõ.

Tuy nhiên màn hình của Sensation (dưới) hơi ngả vàng nếu so với người ảnh em. Màu ấm và mềm hơn
(nhìn vào các khoảng trắng).

Việc màu trắng hơi ngả vàng đã dẫn đến việc tông màu hiển thị ảnh, trang web trên Sensation trở nên "mềm" và "ấm" hơn Desire HD. Thực ra đây cũng không phải vấn đề gì quá lớn và sẽ chỉ lộ rõ khi bị đem ra so sánh. Nếu bạn không quá khắt khe về vấn đề màu sắc thì màn hình độ nét cao của Sensation sẽ là một trong những điểm bạn cảm thấy rất hài lòng về chiếc smartphone này.

Chất màu trên 2 màn hình khác nhau khá xa, 1 bên ấm và trầm (Sensation, trái) , 1 bên lạnh và chói (Desire HD, phải).

3. Sense 3.0 vs Sense 2.1

Một trong những tính năng "đinh" của Sensation là phiên bản Sense 3.0, bản nâng cấp lớn của giao diện người dùng rất nổi tiếng từ "lò" HTC dành cho các smartphone Android của hãng này. Sense 3.0 được bổ sung khá nhiều nâng cấp so với phiên bản 2.1.

Khác biệt lớn nhất đến từ lockscreen.

Thay đổi đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó là giao diện màn hình khóa. Thay vì mở khóa bằng cách kéo lockbar xuống như ở Sense 2.1 thì Sense 3.0 lại bắt người dùng phải kéo 1 vòng tròn lên phía trên để mở khóa màn hình. Trên màn hình khóa cũng có 4 icon cho phép người dùng truy cập nhanh các ứng dụng thường dùng. Điều này có nghĩa là ngay khi ở màn hình khóa, người sử dụng đã có thể mở ứng dụng tin nhắn, máy ảnh hoặc email thay vì phải mở khóa và tìm chọn ứng dụng đó trong danh sách.

Sense 3.0 chỉ có đôi chút thay đổi ở hiệu ứng chuyển cảnh 3D.

Tính năng trên nghe thì có vẻ đơn giản tuy nhiên lại vô cùng hữu dụng. Nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhất là khi người sử dụng mở máy ra chỉ để kiểm tra cuộc gọi nhỡ hoặc tin nhắn. 4 icon này có thể tùy biến được theo ý thích của người sử dụng. Đồng thời màn hình khóa cũng hiển thị luôn nội dung của tin nhắn mới, người sử dụng không cần phải mở khóa vẫn có thể đọc được.

Giao diện chính không có nhiều thay đổi trừ việc các icon của Sensation nhỏ hơn.

Nhìn chung giao diện chính của Sense 3.0 hầu như vẫn tương tự như Sense 2.1 có bổ sung thêm một số hiệu ứng chuyển màn hình 3D khá đẹp mắt và thú vị. Sense 2.1 có thể nói là giao diện tốt nhất trong số các giao diện người dùng của các hãng và Sense 3.0 "trích" lấy những điểm tốt nhất của Sense 2.1, đánh bóng nó và bổ sung nhiều 1 vài cải tiến đáng giá.

4. Hiệu năng

Mặc dù sử dụng CPU lõi kép xung nhịp cao hơn, GPU mạnh hơn, nhưng một điều gây nhiều ngạc nhiên cho người viết đó là kết quả benchmark của HTC Sensation không vượt trội nhiều so với HTC Desire HD. Thử nghiệm trên Quadrant, điểm benchmark của Sensation chỉ đạt khoảng 1900+ so với 1800+ của chiếc Desire HD dù đã làm đi làm lại nhiều lần.

Điểm Quadrant trên Sensation chỉ nhỉnh hơn Desire HD đôi chút dù cấu hình mạnh hơn khá nhiều.

Trong khi đó 1 số smartphone lõi kép khác dùng chip Tegra 2 như Motorola Atrix 4G hoặc LG Optimus 2X đều đạt điểm Quadrant khoảng 2500+ hoặc cá biệt như chiếc Galaxy S II, vốn được coi là đối thủ chính của Sensation, đạt Quadrant lên tới 3000+. Tuy nhiên cũng có một vài trang mạng khác làm benchmark của Sensation và cho kết quả Quadrant khoảng 2300, vẫn thấp hơn Galaxy S II khá nhiều nhưng đã gần hơn với kết quả của các smartphone dùng Tegra 2.

Có 2 giả thiết mà tôi đặt ra cho kết quả benchmark "bết bát" của Sensation. Thứ nhất có thể là do ảnh hưởng của dung lượng RAM thấp. Mặc dù cùng được trang bị 768 MB RAM, nhưng qua kiểm tra dung lượng RAM trống của Sensation luôn thấp hơn Desire HD khá nhiều. Lý do có lẽ là vì giao diện Sense 3.0 sử dụng các hiệu ứng 3D nên "cắn" nhiều RAM hơn. Thứ 2 có thể là vì phân giải màn hình của Sensation cao hơn các smartphone khác, dẫn đến số điểm ảnh mà GPU cần render ra nhiều hơn, hệ quả là framerate thấp hơn kéo kết quả benchmark thấp theo.

RAM của Sensation bao giờ cũng ít hơn Desire HD khoảng 80-100 MB.
Có vẻ như 768 MB RAM là chưa đủ vì Sense 3.0 hơi nặng.

Dù vậy, có 1 điểm khá đáng mừng là mặc dù kết quả benchmark không cao, nhưng quan sát trong quá trình benchmark Sensation luôn kết thúc bài test sớm hơn Desire HD khoảng 15-20s và frame rate trong các bài thử nghiệm dựng hình 3D luôn cao gần gấp đôi so với Desire HD. Điều này khẳng định rằng hiệu năng của Sensation trong các game 3D sẽ hơn hẳn người anh em của mình, thử nghiệm chơi Gun Bros và 1 game 3D cũng khá nặng đó là Dungeon Hunter trên Sensation cho kết quả rất tốt, game chạy nhanh, ổn định không hề có hiện tượng chậm hay giật hình.

5. Chụp ảnh

Đây có lẽ là điểm sáng nhất của Sensation so với những người tiền nhiệm của mình. Các smartphone của HTC thường bị đánh giá là có chất lượng Camera thấp hơn các đối thủ của mình như Samsung hay Nokia, iPhone... Tuy nhiên khi nói sang Sensation cái "dớp" camera tồi đã không còn tồn tại nữa.

Chất lượng Camera của Sensation khó có thể nói là vượt trội so với các đối thủ khác, nhưng đối với những người anh em như Desire HD hay Desire S thì đã có những sự cải tiến rất đáng kể. Không chỉ ở chất lượng ảnh mà còn ở tốc độ "chộp" ảnh. chỉ cần bấm nút chụp là hầu như lập tức khoảnh khắc trên màn hình sẽ được lưu giữ lại. Điều này là 1 lợi thế rất lớn đối với các camera trên điện thoại vốn thường được sử dụng cho các tình huống bất ngờ và ngẫu hứng.

Sau đây là 1 vài sample của Camera trên Sensation.

Ảnh chụp từ Sensation.

Ảnh chụp từ Desire HD.

Crop 100% ảnh chụp từ Sensation: Màu sắc thể hiện rất chuẩn và độ nét cũng cao hơn hẳn.

Crop 100% ảnh chụp từ Desire HD: Các mảng màu xanh lá ở ngôi sao trước chữ S, màu tím của chữ Star gần như không nổi lên, độ nét kém hơn hẳn.

Màu sắc của ảnh chụp từ Sensation bao giờ cũng đậm và thật hơn.

Trong khi màu của ảnh chụp từ Desire HD khá kém.

1 điểm khó chịu của Camera trên Desire HD là khi chụp các màu xanh lá cây, màu da trời máy luôn tìm cách "ăn gian" để đẩy các màu này lên
 khiến cho bức ảnh có cảm giác giả tạo và các phần khác cũng bị ám màu (nhìn vào mặt đường).

Trong khi màu ảnh của Sensation thật hơn rất nhiều mặc dù các màu xanh da trời, màu xanh lá cây không rực bằng
(so sánh màu mặt đường với bức ảnh trên).

Ảnh nội cảnh không có nhiều khác biệt. Mặc dù độ nét của Sensation cao hơn nhưng cũng vì thế nên nhiều nhiễu hơn.

Ảnh nội cảnh từ Desire HD.

Crop 100% từ ảnh của Desire HD: Kém nét hơn nhưng lại ít nhiễu hơn.

Crop 100% từ ảnh của Sensation: Độ nét cao hơn nhưng lại nhiều nhiễu hơn.

Kết

Qua vài ngày sử dụng, tôi cảm thấy Sensation đã có những thể hiện hết sức ấn tượng. Bỏ qua 1 vài yếu điểm khó hiểu trong thiết kế của máy, Sensation chứng tỏ rằng mình là một trong những smartphone Andoid xuất sắc nhất trên thị trường vào thời điểm hiện tại. Bài đánh giá chi tiết của Sensation sẽ được chúng tôi gửi tới bạn đọc trong thời gian tới đây. Mời các bạn chú ý theo dõi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày