Xem bản thử nghiệm

iPad có thật sự thay thế được laptop?

LK , LK  

Bài viết dưới đây được trích từ những đánh giá của snoodthebubble, một thành viên của trang web Theverge, trong vai trò một “khách hàng”, snoodthebubble sẽ đưa ra những ý kiến của cá nhân mình về việc có nên mua iPad để sử dụng thay thế cho laptop.

Sự ra đời của iPad với nhiều chức năng tiện ích đã để lại một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết về việc liệu nó có thể thay thế được cho Laptop truyền thống hay không? Có lẽ vì thế mà người tiêu dùng luôn bị đặt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi không biết nên chọn loại sản phẩm nào trong trường hợp "túi tiền" chỉ có hạn mà vẫn thỏa mãn được nhu cầu cá nhân. Bài viết dưới đây được trích từ những đánh giá của snoodthebubble, một thành viên của trang web Theverge, trong vai trò một “khách hàng”, snoodthebubble sẽ đưa ra những ý kiến của cá nhân mình về việc có nên mua iPad để sử dụng thay thế cho laptop.
 
“Thường xuyên tiếp xúc các loại thiết bị công nghệ, vì thế mà trong gia đình tôi thường được mọi người nhờ tư vấn xem nên mua loại laptop nào là tốt nhất với một ngân sách cố định. Mỗi lần như vậy tôi đều lục tìm khắp nơi trên Internet để tìm ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất với khoản tiền bỏ ra đó. Sự lựa chọn của tôi thường nghiêng về các sản phẩm của Acer hay Asus bởi tỷ lệ hiệu năng/giá của chúng thường khá cao."


Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều tháng trước, còn hiện tại, việc chọn lựa có vẻ khó khăn hơn rất nhiều. Tôi luôn có một linh cảm không mấy lạc quan về những sản phẩm gần đây, khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến cho các nhà sản xuất phải cắt giảm giá thành, đồng nghĩa với việc chất lượng của chúng cũng không còn được như xưa. Ngoài ra kiểu dáng khá thô cứng và "cồng kềnh" của những chiếc laptop này gây khó khăn trong việc di chuyển nên đây không thực sự là một ấn tượng tốt cho người sử dụng.


Nhu cầu người dùng


Như đã nói ở trên, việc cần làm bây giờ là chọn được một “chiếc máy” cho một người quen của snoodthebubble (hiện đang là sinh viên) với ngân sách khoảng 600 USD (tối đa là 750 USD) và ít nhất phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 
- Tạo và chỉnh sửa các tập tin văn bản.
- Nghe nhạc và xem phim.
- Chức năng hiển thị và xem ảnh.
- Kết nối và truy cập Internet.
- Truy cập được Email, Twitter và Facebook.

Hầu hết các laptop đều có thể dễ dàng thực hiện được những yêu cầu trên nhưng snoodthebubble vẫn muốn thử áp dụng điều gì đó mới mẻ và thú vị hơn trong tương tác với người sử dụng bên cạnh hệ điều hành Windows quen thuộc.
 
Ngay lập tức, snoodthebubble nghĩ đến iPad. Thiết bị của Apple không quá đắt và có khả năng thực hiện tốt những chức năng trên với thời lượng pin cao, dễ dàng di chuyển cũng như sử dụng phương thức tương tác với người dùng theo một cách hoàn toàn khác với những laptop cổ điển. Tuy đang dần dần trở nên phổ biến nhưng iPad vẫn là một sản phẩm đáng mơ ước của rất nhiều người và đặc biệt là không bị mất giá nhiều khi bán lại sau này.
 
Tuy vậy, snoodthebubble vẫn chưa thực sự tin tưởng vào iPad của Apple. Vì thế, anh đã quyết định sẽ đánh giá qua xem liệu iPad có xứng đáng để thay thế laptop truyền thống hay không?

 
Ban đầu
 
Giá của một chiếc iPad hiện tại là khoảng 600 USD cho bản 16GB cộng thêm một case (Smart Cover) 50 USD và một bàn phím Bluetooth của Apple giá khoảng 90 USD. Chi phí tổng cộng lại là 740 USD, đó là còn chưa kể đến khách hàng lần này là sinh viên nên anh ta sẽ được hưởng chính sách ưu đãi giá từ Apple. Tất nhiên tôi nghĩ mình cũng cần cân nhắc trong việc sử dụng những loại bàn phím khác để thay thế (rẻ hơn so với bàn phím chính hãng của Apple), đồng thời sử dụng số tiền tiết kiệm được để mua phiên bản máy 32GB.
 
 
Nhìn chung, thiết kế bên ngoài của iPad khá đơn giản nhưng vẫn vô cùng ấn tượng và “mê hoặc” với màn hình có độ phân giải cao, dễ tương tác. Nếu so sánh về giá thì Transformer Pad TF300T của Asus cũng rất hấp dẫn nhưng snoodthebubble cho rằng hệ điều hành Android 4.0 của nó là khá giống với Windows nên anh đã quyết định bỏ qua sự lựa chọn này.
 
Tạo và chỉnh sửa văn bản
 
 
Với iPad, có rất nhiều lựa chọn cho người sử dụng nếu muốn tạo file văn bản (.doc). Đầu tiên có thể kể tới là dịch vụ lưu trữ Drive của Google, người dùng có thể lưu file .doc ngay trên nền đám mây (cloud) hoặc mua ứng dụng Pages để sử dụng thay thế. Với riêng snoodthebubble, Cloudon là số một, cho phép anh có tạo, chỉnh sửa và đồng bộ hóa văn bản trên nền đám mây.
 
Âm nhạc

 
Ở Anh, có 2 cách để có thể truy cập vào kho lưu trữ nhạc khổng lồ đó là thông qua iTunes Match và Spotify. Snoodthebubble sử dụng cả hai cách này nhưng anh cũng hiểu rằng những người dùng thông thường sẽ chẳng bao giờ muốn trả tiền để sử dụng cả hai dịch vụ này.
 
Vì thế, với ứng dụng Spotify phiên bản mới nhất dành cho iPad, snoodthebubble cảm thấy thỏa mãn với những gì mà iPad có thể làm được.
 
Xem ảnh


Hiện nay có rất nhiều các website mà người dùng có thể chia sẻ và cho phép chỉnh sửa những bức ảnh của mình trên đó. Và snoodthebubble cho rằng việc đồng bộ hóa giữa iCloud, Facebook, Dropbox hay bất cứ dịch vụ chia sẻ ảnh nào đều được thực hiện rất dễ dàng trên iPad, thậm chí nó còn nhanh gọn hơn rất nhiều so với một chiếc laptop thông thường.


Lướt web

 
 
Với màn hình tuyệt đẹp của iPad, sử dụng Internet chưa bao giờ dễ sử dụng đến thế. Độ phân giải màn hình của iPad cao hơn hẳn so với Macbook Air, sự mượt mà trong việc vuốt kéo màn hình để zoom cộng với trình duyệt web Safari khiến người dùng chẳng có lý do gì để từ chối lướt web bằng thiết bị này. Theo ý kiến cá nhân của snoodthebubble, việc sử dụng trình duyệt web trên iPad dễ dàng và thú vị hơn trên laptop rất nhiều.
 
Tuy iPad có khá nhiều những “điểm mạnh” nhưng không vì thế mà nó hoàn toàn “trên cơ” so với Laptop. Trong quá trình tìm hiểu snoodthebubble đã nhận ra được một vài điểm "trừ" của iPad.


Lưu trữ
 
Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận chuyện dung lượng lưu trữ của iPad là một điểm yếu của thiết bị này. Rất nhiều người dùng đã tỏ ra không mấy thoải mái khi sử dụng iPad chỉ dung lượng “khiêm tốn” của nó chỉ đủ để đáp ứng những yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, nếu như biết cách tối ưu các game có dung lượng lớn trong máy (như Infinity Blade, Galaxy on fire 2, ...) cũng như tăng cường sử dụng lưu trữ đám mây (cloud) sẽ không quá khó để người dùng có thể liệu cơm gắp mắm khi sử dụng iPad cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu và nội dung số.
 
Kết nối Internet
 
 
Việc phụ thuộc vào lưu trữ dữ liệu trên nền đám mây đã khiến cho kết nối Internet trở thành “huyết mạch” cho việc sử dụng iPad. Đối với nhiều người, việc không có kết nối Internet sẽ biến chiếc iPad trở nên kém giá hơn rất nhiều.
 
Lời kết
 
Sau một hồi phân tích những điểm mạnh và yếu của iPad, snoodthebubble đã đưa ra kết luận về việc chọn mua iPad để thay thế cho những chiếc laptop vì mục đích sử dụng của anh là không cao. Tablet của Apple là sản phẩm dành cho mọi nhu cầu “không chuyên” và cung cấp đầy đủ mọi tính năng cơ bản cho người dùng như truy cập Internet, chỉnh sửa văn bản, email, facebook, twitter cho tới những tính năng chưa được kể đến ở trên như Facetime, Evernotes, podcast ...


Ngoài ra, với những sản phẩm bổ sung đi kèm như bàn phím Bluetooth, iPad vẫn hoàn toàn có thể trở thành một “cỗ máy làm việc” thực thụ. Snoodthebubble thậm chí còn đang tiến hành lập trình ngôn ngữ HTML ngay trên iPad và năng suất của anh vẫn rất cao. Vậy, bạn nghĩ sao? Liệu bạn có dám dùng iPad thay cho laptop ko? Câu trả lời phụ thuộc vào chính những nhu cầu của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định."

Tham khảo: TheVerge

Bình luận