Xem bản thử nghiệm

Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp

Họa Hổ ,   

Mới đây, Oppo – Hãng điện thoại đến từ đất nước hàng xóm đã ra mắt phiên bản ROM chính thức của chiếc Oppo Find 5 – Một sản phẩm được nhắc tới khá nhiều trong thời gian gần đây.

Mới đây, Oppo – Hãng điện thoại đến từ đất nước hàng xóm đã ra mắt phiên bản ROM chính thức của chiếc Oppo Find 5 – Một sản phẩm được nhắc tới khá nhiều trong thời gian gần đây. Do có điều kiện được sử dụng và trải nghiệm sản phẩm này trong khoảng một tuần, tôi sẽ gửi tới độc giả bài đánh giá sơ bộ về thiết bị trong bài viết dưới đây. Bài đánh giá chi tiết sẽ dành cho phiên bản chính thức của Oppo Find 5, sẽ được ra mắt vào ngày 27/3.
 
Thiết kế
 
Oppo Find 5 có thiết kế mạnh mẽ, nam tính. Chiếm gần như toàn bộ mặt trước là lớp kính Gorilla Glass 2 đen bóng trông khá sang trọng, bắt mắt. Tuy các góc cạnh của máy vuông vắn, nhưng mặt lưng vẫn hơi cong giúp cảm giác cầm ôm tay và không quá gợn. Máy hơi nặng (trọng lượng 165 gram) nên khá đầm tay, có thể bạn sẽ mất chút thời gian để làm quen với trọng lượng này.
 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 1

Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 2

Các phím cứng trên thiết bị
 
Oppo Find 5 chỉ có hai phím cứng: Nút nguồn và cụm tăng/giảm âm lượng. Nhìn chung với cách bố cục khá hợp lý phím nguồn ở cạnh trái, cụm nút tăng/giảm âm lượng ở cạnh phải, người dùng không gặp phải khó khăn gì khi bấm những nút này. Tuy nhiên phím cứng trên Oppo Find 5 hơi nông, dẫn đến việc nếu ban đêm bất chợt tỉnh giấc, người dùng sẽ phải mất chút thời gian để “lần sờ” và cảm nhận xem đâu là vị trí đặt phím ở hai cạnh.
 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 3

Chất lượng gia công sản phẩm
 
Chất lượng gia công của Oppo Find 5 về cơ bản là tốt, nếu không nói tới nắp lưng. Máy cứng cáp và chắc chắn, không vị trí nào tỏ ra ọp ẹp. Theo như tôi quan sát, Oppo Find 5 là một chiếc smartphone nguyên khối. Tuy nhiên, cách mà hãng này làm điện thoại nguyên khối hơi "lạ lùng": Thay vì làm hẳn một khuôn rồi “thả” cụm màn hình vào đó (giống cách mà Nokia Lumia làm), Oppo Find 5 có nắp lưng có thể tháo được giống như những chiếc smartphone của Samsung. Mặc dù nắp lưng có nhiều khấc và không có vị trí để cạy ra, nhưng mặt lưng trên thiết bị vẫn dễ dàng có thể tháo lắp.
 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 4
Dù thiết kế nguyên khối với nắp lưng có nhiều khấc và không có chỗ để cạy
vỏ, nhưng mặt lưng của Oppo Find 5 vẫn rất dễ tháo lắp.


Khi mở ra chúng ta thấy nội thất phía trong là những linh kiện và pin được dán kín, không thể tháo ra được. Ở đây tôi cũng khuyến cáo người đọc không nên tháo nắp lưng của Oppo Find 5. Máy khá chắc chắn, cứng cáp với điều kiện bạn chưa từng tháo nắp lưng. Một khi đã tháo, khu vực lưng của chiếc điện thoại này tỏ ra hơi ọp ẹp, khó mà khôi phục lại trạng thái như lúc trước khi tháo vỏ. 

 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 5
Khi tháo vỏ ra chúng ta thấy các linh kiện và pin được dán kín.

Màn hình

 
Oppo Find 5 được trang bị màn hình 5 inch IPS LCD, độ phân giải FullHD 1080 x 1920 (mật độ điểm ảnh xấp xỉ 441 ppi). Do sử dụng tấm nền IPS, nên màn hình trên Find 5 cho góc nhìn tương đối rộng và màu sắc rực rỡ nịnh mắt.  Nhìn chung với độ phân giải FullHD và tấm nền IPS, khó có thể chê được màn hình của Oppo Find 5 ở bất cứ điểm gì.

 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 6


Camera

 
Oppo Find 5 dùng cảm biến Exmor RS 13 Megapixels, cùng loại với cảm biến của camera trên Sony Xperia Z. Tốc độ chụp ảnh nhanh, quay phim độ phân giải FullHD với tùy chọn tốc độ cao và tốc độ chậm là những điểm đáng nể trên camera của thiết bị.

 
Có thể do hãng đã thiết kế ứng dụng Camera theo phong cách tối giản nên người dùng không thể tùy chỉnh quá nhiều thứ trong giao diện camera. Bạn không set chế độ chụp thiếu sáng, chế độ phong cảnh, chân dung…không chọn được chế độ đo sáng kiểu spot hay matrix…giống như những chiếc điện thoại Android khác. Tuy nhiên, việc để máy “tự động” hoàn toàn chưa hẳn đã tốt, bởi đôi khi thiết bị chụp ra tấm ảnh hơi sai cân bằng trắng so với thực tế.

 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 7

Một số ảnh chụp thử từ Oppo Find 5: (ấn vào ảnh để xem kích cỡ lớn)
 
Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 8

Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 9

Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 10

Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 11

Loa ngoài

 
Loa ngoài trên chiếc Oppo Find 5 cho âm lượng khá lớn, âm thanh rõ ràng. Nhưng cũng giống như phần lớn loa tích hợp trên smartphone, âm thanh thiếu bass và hơi chói ở âm lượng cao nhất vẫn là những điểm yếu mà thiết bị mắc phải. Chất lượng cuộc gọi ở mức trung bình.

 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 12


Giao diện

 
Oppo Find 5 chạy HĐH Android 4.1.1 và giao diện do hãng tự thiết kế. Nhìn chung giao diện trên thiết bị khá sáng sủa, nhẹ nhàng và dễ sử dụng. Widget Thời gian, trình nghe nhạc, Calendar đều mang phong cách riêng.

 
Một điểm mới lạ trong ROM do hãng build là người dùng có thể “khóa” cứng một ứng dụng chạy nền. Có nghĩa là khi giữ phím Home để ra giao diện Recent App, nếu gạt một ứng dụng lên trên đồng nghĩa với việc “Kill App” thì gạt xuống dưới bạn có thể “khóa” App này, bắt buộc nó luôn luôn chạy nền, kể cả khi ấn “xóa toàn bộ ứng dụng chạy nền” thì App được khóa cũng không bị quét đi. Ứng dụng được khóa sẽ hiện icon hình chiếc khóa bên cạnh, và để mở khóa thì người dùng cần gạt xuống dưới một lần nữa.

 
Tuy nhiên, ROM chính thức vẫn mắc một số lỗi không đáng có. Chẳng hạn, mặc dù bạn đã bật chế độ xoay màn hình nhưng ứng dụng Tin nhắn vẫn bắt buộc người dùng phải sử dụng máy theo chiều dọc, không thể xoay ngang được. Hay khi chụp ảnh màn hình, album Screenshot lại không lưu trong ứng dụng xem ảnh Photos, mà người dùng phải vào ứng dụng Files -> Phone Storage -> Pictures -> Screenshots để xem.

 
Hiệu năng

 
Với bộ vi xử lý lõi tứ Qualcomm APQ8064 Snapdragon 1,5 GHz, 2GB RAM, Chip đồ họa Adreno 320, Oppo Find 5 đang sở hữu cấu hình thuộc dạng cao cấp hiện nay. Tuy nhiên cấu hình là vậy, qua những bài Benchmark hay thực tế hoạt động lại cho kết quả thua những chiếc smartphone cùng cấu hình một chút.


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 13


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 14

 
 Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 15


Máy hoạt động khá nóng ngay cả khi lướt web và sử dụng bình thường. Khi chơi game hoặc chạy ứng dụng nặng, Oppo Find 5 rất nóng ở khu vực gần camera, đủ để khiến người dùng không thể đặt tay lâu vào vị trí đó. Nếu từng sử dụng qua Samsung Galaxy Note (GT-N7000), bạn có thể hình dung rằng Oppo Find 5 khi hoạt động tỏa ra nhiệt lượng không thua kém “chảo rán trứng” Galaxy Note là bao.

 
Thời lượng pin

 
Với dung lượng pin 2500mAh, Oppo Find 5 cho thời lượng sử dụng pin rất khá. Sau khi rút sạc vào lúc sáng sớm, qua một ngày sử dụng bình thường máy vẫn trụ lại được đến khoảng 9 giờ tối với khoảng 15% pin.

 
Xem thêm một số hình ảnh của Oppo Find 5:
 
Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 16
Camera phụ 1,9MP.


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 17
Cạnh phải là cụm phím tăng/giảm âm lượng.


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 18
Cạnh trái bên cạnh nút nguồn là khe cắm SIM.


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 19
Nắp lưng có thể tháo ra được.


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 20
Cạnh dưới là mic và cổng kết nối microUSB.


Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 21
Camera 13 MP.

Oppo Find 5: Màn hình rực rỡ, thiết kế đẹp 22

Thông số kỹ thuật:
 
- Tên: Oppo Find 5.
- Ngày ra mắt: Tháng 12/2012.
- Kích thước: 141.8 x 68.8 x 8.9 mm (Dài x Rộng x Dày).
- Trọng lượng: 165gram.
- Màn hình IPS LCD 5 inch độ phân giải FullHD (1080 x 1920), mật độ điểm ảnh xấp xỉ 441 ppi.
- Kính cường lực Gorilla Glass 2.
- 2GB RAM.
- Camera chính 13 MP, quay phim FullHD.
- Camera phụ 1,9MP.
- HĐH Android 4.1.
- Vi xử lý Qualcomm APQ8064, lõi tứ xung nhịp 1,5GHz.
- Chip đồ họa Adreno 320.
- Dung lượng pin 2500 mAh.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ