Xem bản thử nghiệm

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7

6PA ,   

Cuộc so tài giữa Apple iPad mini và Google Nexus - ai sẽ là người chiến thắng

Sau khi iPad mini được ra mắt, lập tức thết bị này đã bị so sánh với sản phẩm của đối thủ, Google Nexus 7 (gần đây vừa ra mắt phiên bản nâng cấp bộ nhớ). Ở phân khúc thị trường máy tính bảng cỡ nhỏ, khách hàng hẳn sẽ có rất nhiều phân vân khi chọn lựa giữa 2 sản phẩm này. Và câu hỏi quan trọng nhất sẽ là: Sản phẩm nào trong hai sẽ mang lại cho khách hàng nhiều giá trị sử dụng nhất?

1. Thiết kế

Đã có khá nhiều bài review đánh giá chi tiết thiết kế 2 tablet này vì thế ở đây chúng tôi chỉ so sánh một vài ưu nhược điểm của chúng. Với iPad mini, điểm nổi bật nhất của nó là cấu trúc hoàn hảo, vật liệu vỏ máy cao cấp hơn cùng với thân hình cực kì mảnh mai (chỉ dày 7,1 mm) làm cho chiếc Nexus 7 (dày hơn 1cm) có vẻ “đẫy đà” hơn hẳn khi đặt cạnh nhau. Trái lại, Google Nexus 7 lại ghi điểm vì sự dễ dàng để thao tác cầm nắm do thân máy nhỏ gọn hơn. Nhìn chung, ở phương diện này, iPad mini “nhỉnh” hơn nhờ vào thiết kế bộ khung tuyệt vời, chính ưu điểm này một phần giải thích vì sao nó có giá cao hơn đối thủ.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 1
Apple iPad mini (trái) và Google Nexus 7 (phải).

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 2

Google Nexus 7 đem lại trải nghiệm Android “thuần khiết” với dàn phím truyền thống Android phía dưới màn hình trong khi mặt tiền của iPad mini vẫn quen thuộc với nút Home đặc trưng của Apple.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 3

Với cổng sạc và dữ liệu, Google Nexus 7 sử dụng cổng microUSB thức thời, trong khi đó iPad mini dựa vào cổng kết nối Lightning của Apple. iPad mini trang bị 2 loa ở 2 bên viền dưới còn Nexus 7 có duy nhất 1 loa đơn ở mặt sau.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 4

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 5
Cạnh bên Apple iPad mini (dưới) và Google Nexus 7 (trên).

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 6

Bạn có phải là người không hề ngại ngùng khi “tự sướng” bằng một chiếc tablet?  Nếu thế hẳn bạn sẽ đánh giá iPad mini cao hơn, vì nó được trang bị camera trước 1.2 mega pixel có khả năng quay video 720p cùng camera sau  5-megapixel có chức năng lấy nét tự động. Ngược lại, Nexus 7 chỉ có duy nhất một camera trước 1.2-megapixel. Đây được coi là thiếu thốn của Nexus 7 khi so sánh với đối thủ của mình.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 7
Apple iPad mini (trái) and the Google Nexus 7 (phải).

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 8
iPad mini có camera sau trong khi Nexus 7 thì không.

2. Màn hình

Kì lạ là, tuy có giá cao hơn nhưng màn hình iPad mini lại có độ phân giải thấp hơn Nexus 7. iPad mini được trang bị màn hình IPS LCD 7,9 inch lớn hơn so với màn hình 7 inch của Nexus 7, tuy vậy nó lại thiếu sự sắc nét vì độ phân giải thấp 1024x768 pixel(162 ppi). Trái lại, màn hình Google Nexus 7 gây ấn tượng mạnh mẽ hơn với hình ảnh sắc nét nhờ màn hình 7 inch có độ phân giải 1280x800 pixel (216 ppi). 

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 9

Từ khoảng cách trung bình, không dễ dàng để đánh giá màn hình nào cho hình ảnh nét hơn, nhưng khi nhìn gần hơn thì sự vượt trội của Google Nexus 7 là rất rõ ràng. Tuy nhiên, cả 2 cùng chia sẻ một số điểm cộng như  màu sắc tươi,  góc nhìn rộng, hình ảnh sáng và có thể nhìn tốt khi sử dụng ngoài trời.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 10

3. Giao diện và tính năng

Một lần nữa, hai hệ điều hành  iOS 6.0 và Android 4.1 Jelly Bean lại được lên “bàn cân”. Giao diện của iPad mini không có gì đổi mới với các sản phẩm trước đó của Apple vốn từ lâu đã được đánh giá cao nhờ sự đơn giản và dễ hiểu của iOS 6.0 .Chính vì vậy, điểm cộng của iPad mini là thân thiện người dùng. Với phiên bản iOS 6, Apple đã nâng cấp đáng kể trải nghiệm sử dụng, tuy nhiên, nó vẫn kém ấn tượng hơn khi so sánh với trải nghiệm toàn diện và mới mẻ Google Nexus 7 mang lại.

Nexus 7 đưa ra khá nhiều tính năng thú vị, mang tính bao quát và thiết thực như Google Now, Google Voice Search đã được nâng cấp nhờ một “hệ sinh thái” Google vô cùng phong phú. Nếu bạn đề cao việc cá nhân hóa trải nghiệm sử dụng, Google Nexus 7 sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, còn những khách hàng coi sự đơn giản là tiêu chí đầu tiên sẽ tìm tới iPad mini.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 11

Không chỉ được tổ chức hợp lý, các ứng dụng của Google Nexus 7 còn được liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng tôi đã từng nhắc đến vai trò thiết yếu của Google Now, nhưng khi được kết nối với các ứng dụng cốt lõi khác, nó còn trở nên tuyệt vời hơn và thực sự được nâng lên một tầm cao mới. Chẳng hạn như cập nhật thông tin về đội bóng yêu thích của bạn hay giúp bạn định hướng khi tham gia giao thông. Không thể nói rằng iPad mini thiếu tính cạnh tranh trong hạng mục này vì Siri cũng đưa ra những tính năng tương tự, tuy nhiên, xét về chiều sâu những gì Google mang lại là ấn tượng hơn rất nhiều.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 12

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 13

Kích thước nhỏ gọn khiến thao tác với bàn phím ảo trên Nexus 7 trở nên dễ dàng hơn trong khi đó với iPad mini bạn vẫn cần vươn ngón cái một chút để bao quát toàn bộ phím. Tuy nhiên, vấn đề này dễ đàng được giải quyết khi chuyển sang chế độ bàn phím tách.
So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 14 Bàn phím QWERTY của iPad có thể tách ra được rất thuận tiện trong sử dụng.

3. Cấu hình

Điều bất ngờ là dù Google Nexus 7 được trang bị cấu hình với các thông số ấn tượng hơn nhưng hiệu năng thực tế của 2 tablet này không có quá nhiều khác biệt. Trái tim của iPad mini là vi xử lí 2 nhân Apple A5 1GHz với 512MB RAM, có vẻ khá “cùi bắp” nếu so với vi xử lí 4 nhân NVIDIA Tegra 3 và 1GB RAM của Nexus 7. Tuy nhiên, các kết quả 2 tablet đem lại là như nhau! Về cơ bản, cả hai thiết bị đều rất nhạy với tất cả các tác vụ tương đương.

Phiên bản cơ bản của 2 tablet này đều có bộ nhớ trong 16GB mà không có lựa chọn mở rộng. Ngoài ra, ta có thể lựa chọn phiên bản 32GB của cả 2, nhưng chỉ iPad mini mới có phiên bản 64GB.

4. Internet và kết nối

Phải nói cả 2 đã làm rất tốt ở tiêu chí này khi đều được trang bị những tính năng cần thiết cho “trải nghiệm lướt web” thú vị chẳng hạn như tốc độ load trang nhanh, hiểu thị rõ ràng cùng các thao tác điều hướng mượt mà. Thế nhưng, khi tìm hiểu 2 trình duyệt Chrome và Safari thì các tính năng của Chrome đưa ra là lôi cuốn hơn hẳn nhờ vào khả năng chia sẻ sâu sắc cùng các thao tác vuốt nhanh gọn để chuyển giữa các tab.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 15
Cả iPad mini và Google Nexus 7 đều có kết nối Wi-Fi, nhưng chỉ iPad mini được hỗ trợ mạng 4G LTE còn Nexus 7 dùng phiên bản HSPA+. Cả 2 tablet đều có kết nối GPS và Bluetooth, tuy nhiên Google Nexus 7 được trang bị tính năng NFC để đón đầu nhu cầu thanh toán qua điện thoại trong tương lai.

5. Camera

Cả 2 tablet đều được trang bị camera trước để bạn có thể thoải mái video-chat và chụp ảnh chân dung nhưng iPad mini lại được trang bị thêm một camera sau. Đối với một máy tính bảng, khả năng chụp ảnh và quay phim của iPad mini có thể nói là tuyệt hảo, nó có thể ghi lại những hình ảnh đẹp hơn hầu hết mọi đối thủ chính của mình. Chính vì thế, ở hang mục này iPad mini ấn tượng hơn hẳn.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 16

6. Đa phương tiện

Dù mới được chỉnh sửa, trình nghe nhạc của cả 2 sản phẩm này không có quá nhiều mới lạ thế nhưng ứng dụng Google Play Music đưa ra nhiều giao diện sống động hơn. Khi nghe lần lượt, loa của cả 2 đều có vẻ khá to, dễ nghe và không bị méo tiếng. Tuy nhiên, khi cho cả 2 cùng chơi một bản nhạc, bộ loa stereo của iPad mini tạo tiếng vang hơn so với đối thủ.

So sánh Apple iPad mini và Google Nexus 7 17

Dù màn hình Nexus 7 có ưu thế về độ phân giải và mật độ điểm ảnh, nhưng ưu thế này lại mất đi khi trình chiếu các video ở độ phân giải cao: Trải nghiệm mà cả 2 tablet mang lại dừng ở mức “dễ chịu”, một phần vì chức năng playback mượt mà và màu sắc tươi sáng. Một điểm cộng cho Nexus là thiết bị của Google hỗ trợ định dạng video đa dạng hơn hản so với iPad mini.

7. Thời lượng pin

Ở mức độ sử dụng trung bình, liên tục kết nối Wi-Fi cùng với độ sáng ở cấu hình tự động, iPad mini bền bỉ hơn Google Nexus 7. Mặc dù Nexus 7 có thời lượng pin khá khủng 1 ngày nhưng những gì Apple làm được với iPad mini còn tuyệt hơn với thời lượng sử dụng 1,5 ngày sau một lần sạc đầy.

8. Kết luận

Khi chọn lựa một sản phẩm một tiêu chí rất quan trọng là giá trị, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế như hiện này. Ở giá xấp xỉ 200 USD, Google Nexus 7 có thể mang đến rất nhiều tính năng giá trị cao mà không làm ví bạn xẹp đi quá nhiều. Về “sắc”, Nexus 7 có vẻ nhợt nhạt hơn so với vẻ bóng bẩy, thời trang đã thành thương hiệu của Apple iPad. Mặc dù vậy iPad mini lại vượt trội hơn về “tài” khi sở hữu cấu hình ấn tượng như độ phân giải màn hình cao hơn cùng vi xử lí 4 nhân vượt trội. Thêm vào đó, hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean cũng đem lại trải nghiệm phong phú và sâu sắc hơn iOS 6 của iPad mini.

Nếu thế, tại sao ta không thể dễ dàng bỏ qua iPad mini với mức giá vượt xa đối thủ? Một điều chúng tôi đã nói rất rõ, iPad mini sở hữu thiết kế hoàn hảo và cấu trúc khung ở một đẳng cấp hoàn toàn khác vượt xa so với Nexus 7. Ngoài ra, nó còn trang bị thêm camera sau để bạn có thể nhanh chóng lưu lại những khoảnh khắc ngẫu hứng. Cuối cùng, dù trải nghiệm phần mềm không phong phú và mang tính cá nhân cao như Nexus 7 nhưng sự hiệu quả và các tính năng công việc của iPad mini cũng chẳng hề thua kém là bao so với đối thủ.
                                                                                                                         

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ