Xem bản thử nghiệm

Trước giờ "bom" nổ, BPhone ơi đừng sợ!

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Đã từ rất lâu rồi, chưa có một sản phẩm Việt nào lại tạo ra được sức hút mãnh liệt như BPhone của BKAV.

Có thể nói, sau câu chuyện về Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông, BPhone của BKAV là cái tên được nhiều người nhắc tới nhất tại Việt Nam. Với những tuyên bố hùng hồn như "đẹp nhất nhì thế giới", smartphone do người Việt sản xuất, BPhone đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của những cuộc bàn luận trên các diễn đàn công nghệ cũng như mạng xã hội.

Cận cạnh smartphone Việt Bphone

Và mới đây, chiếc smartphone siêu phẩm của BKAV đã gần như lộ diện nguyên hình, đồng thời, tạo ra nhiều "sóng gió" trong cộng đồng người Việt yêu công nghệ. Kẻ dè bỉu, người khen hay, nhưng tất cả đều chung hai chữ "hoài nghi". Vậy sự thật là BPhone xấu xí hay chúng ta đang xấu xí?

Vịt có hóa thiên nga?

Một câu chuyện rất thực tế đó là nếu một ngày đẹp trời, bạn mở lại những tấm hình của chính mình cách đây khoảng 5 năm năm, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những ý nghĩ như tại sao ngày xưa mình gầy thế, đen thế hoặc ngố thế? Điều này chứng tỏ, có thể triết lý của mỗi người sẽ không thay đổi, nhưng qua cuộc "đại tu" là thời gian, chúng ta đều có cảm giác mình trưởng thành hơn.

Do đó, các sản phẩm công nghệ sẽ không phải ngoại lệ. Bạn có thể nhìn vào lịch sử của tất cả các hãng smartphone lớn hiện nay. Nếu như những sản phẩm thế hệ đầu tiên thường đơn sơ và nhiều nét chưa hợp lý, thì những sản phẩm sau đó đều cho thấy sự tiến bộ rõ rệt khi được đầu tư công sức, thời gian một cách nghiêm túc.

Hình ảnh được cho là bản thử nghiệm của BPhone

Hình ảnh được cho là bản thử nghiệm của BPhone

Với hình dung của nhiều người, BPhone có thể là một chú "vịt" nhưng đây sẽ là những mốc thời gian quan trọng để chiếc smartphone của BKAV hóa "thiên nga". Có thể lắm chứ!

Một minh chứng cụ thể là chiếc iPhone 6 từ Apple, sản phẩm được CEO Nguyễn Tử Quảng coi là đối thủ chính. Trước khi được công bố, đã xuất hiện rất nhiều hình ảnh nguyên mẫu của những chiếc siêu phẩm này, người dùng chê lên chê xuống, thậm chí, tuyên bố nói không với iPhone. Tất nhiên, kết quả rồi ai cũng rõ, iPhone 6 trở thành chiếc smartphone bán chạy nhất năm 2014.

Trước đó, trường hợp tương tự cũng xảy đến với chiếc Galaxy S3 của Samsung. Ngay từ những ngày đầu đồn đoán, với thiết kế khá khác biệt so với người tiền nhiệm S2, Galaxy S3 đã phải nhận không ít "gạch đá" từ phía người dùng. Thế nhưng, xét cho cùng, đây vẫn là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của nhà sản xuất Hàn Quốc.

Cận cạnh smartphone Việt Bphone

BPhone xuất hiện tại sự kiện CES 2015

Từ đây, có thể thấy BPhone vẫn có cơ hội để "gieo yêu thương" tới các tín đồ công nghệ tại Việt Nam. Bởi sẽ thật chẳng công bằng khi ai đó phán xét một sản phẩm qua những bức hình rò rỉ hay những nguyên mẫu còn chưa hoàn thiện. Nói rộng hơn, đây chính là hành động tự dập tắt những tia hy vọng nhỏ nhoi, đưa công nghệ Việt Nam lên một tầm cao mới.

"Nổ" là có mục đích

Nếu như tâm lý chung của người dùng Việt Nam đó là chuộng rẻ và sính ngoại, thì có thể nói, cách mà BKAV đưa BPhone tới người dùng là hoàn toàn có chủ đích. Để ý kỹ, bạn có thể nhận ra tất cả những gì được mô tả về BPhone đều cho thấy đây là một sản phẩm toàn diện, sở hữu nhiều tính năng siêu việt và hơn hết là cực kỳ cao cấp.

Nhìn từ bên ngoài, ngay cả những người dùng dễ tính nhất cũng nhận ra BKAV thực sự đang "nổ" dù cho niềm tin nơi sản phẩm Việt vẫn rất mãnh liệt. Thế nhưng, ít ai biết rằng, mình đã nhận về không ít "yêu thương" từ BPhone. Cụ thể, khi nhìn thấy những hình ảnh rò rỉ đầu tiên về máy, phần lớn người dùng đều tỏ ra thất vọng hoặc hụt hẫng bởi sản phẩm họ kỳ vọng bấy lâu lại chẳng lung linh như đồn đoán.

Thiết kế đồn đoán của BPhone sau khi được làm phẳng

Tuy nhiên, có thể đây là những tình huống đã nằm trong tính toán của BKAV, rằng họ đã thành công khi đưa BPhone từ một cái tên vô danh, rồi chỉ sau 5 tháng, ai ai cũng biết rằng BPhone "nổ" thế nào. Nhưng riêng một chi tiết mà người dùng có thể tạm quên, chính là giá bán. Nếu những thông tin như: thiết kế, cấu hình máy đều được lãnh đạo BKAV khẳng định, thì giá bán BPhone lại chỉ được lưu truyền dưới dạng tin đồn.

Rõ ràng, tới ngày 26/5, nếu CEO Nguyễn Tử Quảng bất ngờ công bố giá bán "xanh rờn" chỉ chưa tới 10 triệu đồng hoặc thấp hơn cho BPhone, hiệu ứng về siêu phẩm của BKAV có thể sẽ hoàn toàn đổi chiều. Tất nhiên, câu hỏi đặt ra, nếu BPhone có giá chưa tới 13 triệu đồng, bạn có sẵn sàng mở hầu bao và đón nhận những yêu thương này vào lòng?

>> Đại diện BKAV: ảnh BPhone tràn ngập trên mạng chỉ là concept đã có từ lâu

Bình luận