Windows Phone 7.5: Toàn cảnh bản nâng cấp "Xoài" (Phần cuối)

PV , Tròn Xoay  
Bình luận 0

Windows Phone 7.5 Mango là một sự bù đắp thiệt thòi cho những khách hàng đang sử dụng HĐH Windows Phone 7 với hàng loạt cải tiến mới dù hơi chậm trễ.

Chụp ảnh và duyệt ảnh


Ứng dụng chụp ảnh lưu cấu hình thiết lập


 

Một trong những vấn nạn mà người dùng Windows Phone 7 gặp phải chính là việc các thiết lập chụp ảnh thường bị xóa sạch sau mỗi lần thoát khỏi ứng dụng camera. Mango đã nâng cấp bằng việc lưu lại các thiết lập này bằng một nút bấm ở menu. Giờ đây, mọi thiết lập về độ phân giải, chế độ chụp hay cân bằng sáng… sẽ đều được lưu lại theo lần thiết lập gần nhất. Nếu muốn, người dùng có thể reset về thiết lập mặc định trong menu.


Chạm vào màn hình để chụp


Nếu không thích sử dụng đến nút bấm chụp ảnh, người dùng có thể lưu giữ khoảnh khắc bằng cách chạm thẳng vào màn hình. Điều này chưa chắc đã thuận lợi hơn việc sử dụng nút bấm cứng nhưng lựa chọn này giúp người dùng Windows Phone sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác, chụp ảnh.


Auto-fix sẽ căn chỉnh độ sáng, lấy nét và độ mịn


Chế độ auto là một giải pháp khá hay cho những ai không thạo tinh chỉnh tay, và ở Mango, tính năng này tỏ ra khá hữu dụng. Các bức ảnh thành phẩm cho thấy nước ảnh đẹp và thậm chí tốt hơn những bức ảnh với các thiết lập bởi người dùng.


Mango tự động nhận diện khuôn mặt ảnh của người dùng chia sẻ trên Facebook


Tính năng hấp dẫn này sẽ cho phép người dùng tag bất kỳ ai bằng cách chạm vào ảnh của họ trên Facebook hoặc gán vào contact có sẵn trên danh bạ.


Những thay đổi đáng kể:


+ Các nhà phát triển có thể viết các ứng dụng để can thiệp sâu hơn vào phần cứng chụp ảnh, giúp các ứng dụng bên thứ 3 có độ tương thích và các tính năng chuyên sâu hơn.

+ Trình duyệt ảnh đã có nút bấm riêng để quay trở lại trang đầu, rất dễ cho người dùng duyệt nhiều album.
+ Nút bấm mới thêm tính năng tự động upload.
+ Có thể chọn ảnh nền ngẫu nhiên mà không cần thông qua trình duyệt ảnh.
 
+ Cấu hình mới: Chạm vào màn hình để chụp ảnh, reset cấu hình camera và ngăn không cho bật camera khi điện thoại ở chế độ khóa.
+ Có thể dễ dàng chuyển sang chế độ quay phim bằng một nút mềm riêng trên giao diện chụp.


Cổng ứng dụng văn phòng


Hỗ trợ bộ Office 365Office 365 là một bộ phần mềm cho doanh nhân với khả năng truy suất tới cổng thông tin SharePoint, Lync. Mango đã đem tới tính năng này lên di động, cho phép đồng bộ các dịch vụ này bất cứ lúc nào người dùng muốn.

Quản lý dữ liệu


Cổng ứng dụng văn phòng có điểm mới là cho phép người dùng theo dõi tất cả các tệp tin văn bản đã lưu trữ của mình ở bất cứ đâu. Có thể tại Office 365, SkyDrive hay SharePoint. Nó được sắp xếp theo thứ tự lần truy suất tệp tin gần nhất. Nói về SkyDrive, tính năng mới này trên bộ Office chưa bao giờ được nhắc tới trước đây, bất cứ tệp tin văn bản nào được lưu trữ và chia sẻ trên SkyDrive sẽ được truy suất trực tiếp từ cổng ứng dụng văn phòng và thậm chí nó còn cho phép chia sẻ trực tuyến.


Ghi chú cho phép truy suất nhanh


Nếu bạn có bất cứ ghi chú nào tại SkyDrive hay SharePoint, chúng sẽ dễ dàng hiển thị ngay trên màn hình Note, vốn có nhiều nét tương đồng với ứng dụng OneNote.


Bảng tính Excel gợi ý công thức


Nếu không thành thạo Excel, thật khó để nhớ các công thức tính toán của bảng tính này. Giờ đây, với tính năng gợi ý các công thức, người dùng có thể chèn các công thức theo ý muốn như sum, max, min từ nút bấm tùy chọn, thay vì phải gõ lại cả công thức dài ngoằng.


Những thay đổi đáng kể:


+ Ứng dụng Lync sẽ có mặt trên Marketplace, giúp người dùng tham gia một cuộc họp hay trao đổi qua IM trên các gói dịch vụ, giải pháp dành riêng cho doanh nghiệp.
 
+ Giao diện Metro thân thiện hơn.
 
+ Hỗ trợ bộ xác thực văn bản IRM.
 
+ Thêm các mẫu dựng sẵn để khởi tạo một tệp tin văn bản.
 
+ Thay đổi giao diện setting, UAG server và nút reset Office ở ngay ngoài cùng, chính giữa màn hình, setting của OneNote loại bỏ.
+ Tùy chọn đồng bộ được đưa vào thanh tác vụ.
+ Tùy chọn chia sẻ được đưa vào Word và Excel.
+ Mở đường dẫn lưu trữ tệp tin được đưa thành một nút mềm trên PowerPoint và Excel.
 
Cổng Game


Trong khi kỳ vọng vào việc những chiếc điện thoại Windows Phone 7 có thể chơi game Xbox đời đầu, ta hãy điểm qua những thay đổi đáng kể của cổng Game trên Mango:
 
+ Người dùng có thể thay avatar riêng.
+ Tìm kiếm bạn bè trực tiếp từ Windows Phone.
+ Đồng ý, từ chối hoặc gửi thông điệp kết bạn.
+ Nhìn thấy bạn bè online và xem họ đang làm gì.
+ Truy cứu các điểm thành tựu mình đạt được.
+ Có thể truy suất nhanh vào chợ game trên Marketplace thông qua nút tìm kiếm.
 
 
Lịch và kế hoạch


Nhiều chuyển biến mới ở tính năng Task, To-doLà người dùng thường xuyên các chế độ đặt lịch, nhắc việc, với Mango bạn sẽ tìm thấy sự ưng ý với những gì mà bản update này đem lại. Các deadline trên task giờ đây sẽ đồng bộ cùng Lịch và thông báo như một sự kiện độc lập. Các task này có thể đồng bộ trực tuyến hoặc bằng tay.


Thêm tính năng mới cho phép lịch đồng bộ trực tuyến với sự kiện trên Facebook.


Những thay đổi đáng kể:


+ Người dùng có thể đồng bộ trực tuyến nhắc việc.
 
+ Đồng bộ và hiển thị nhiều lịch hẹn trên tài khoản Exchange.
+ Các tính năng như la bàn, con quay hồi chuyển hay bộ cảm biến hành vi có thể tích hợp vào một vài tính năng mới trên bộ lịch.

 

Những thay đổi khác ở Mango


+ My Windows Phone: Ứng dụng con cho phép người dùng can thiệp máy từ trên web. Người dùng có thể truy suất vị trí trên bản đồ, bật chuông báo, khóa máy và tự động xóa sạch dữ liệu nếu cần thiết.
 
+ Báo thức và nhắc việc giờ đây có thể thay thế bằng ứng dụng bên thứ 3.
+ Chế độ tắt màn hình thêm thông báo “Slide down to power off” để tắt thay vì tắt ngay lập tức như ở bản cũ.
+ Cho phép các ứng dụng hỗ trợ download.
+ Camera thêm tùy chọn tắt tiếng.
+ Thêm chế độ tiết kiệm pin tự động khi pin sắp cạn. Khi được sạc, máy sẽ trở về chế độ hoạt động bình thường. Tính năng này cũng cho phép hiển thị dung lượng còn lại, đèn báo, và thời gian sử dụng.
+ Người dùng có thể thay đổi nhạc chuông tùy ý. Hiện tại chưa thấy xuất hiện trên Mango nhưng tại ứng dụng Zune trên PC sẽ cho phép cắt các đoạn nhạc bất kỳ và chuyển đổi thành nhạc chuông trên Windows Phone.
 
Một số điểm mới
 
+ WiFi: Hỗ trợ truy cập mạng ẩn SSID.
+ Bàn phím: Hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ gồm các nước Tây Á như Nhật, Trung Quốc cùng bộ nhận diện chữ viết tay.
 
+ Truy xuất nhanh: Hỗ trợ điều khiển qua giọng nói.
+ Hỗ trợ tính năng đọc tin nhắn.
+ Cho phép quản lý các ứng dụng đang chạy nền.
+ Có thêm đồng bộ game và các thông báo trong game.
+ Nhạc và video: Thêm tùy chọn giới hạn tải về thông qua WiFi nội bộ thay vì mạng 3G.
+ Tìm kiếm: Thêm tùy chọn gửi thông tin địa điểm tới Microsoft Tags, cho phép tìm kiếm từ màn hình chờ cũng như cho phép lưu trữ hình ảnh tìm được qua Vision.
Tham khảo: Engadget.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày