Xem bản thử nghiệm

Ý tưởng iPhone đầu tiên không phải điện thoại, 2 sản phẩm điên rồ này mới là ông tổ của iPhone

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Thế hệ iPhone hiện nay quá hoàn hảo, còn những ý tưởng iPhone đầu tiên thì thật không thể tin nổi.

Trong gần 1 thập kỷ qua, hiếm thấy sản phẩm công nghệ nào có thể gây ảnh hưởng lớn tới xu thế sử dụng điện thoại di động của người dùng như iPhone của Apple. Không cần phải bàn cãi nhiều, chính iPhone đã mở ra kỷ nguyên smartphone hiện đại ngày nay, mãi mãi thay đổi cách chúng ta làm việc, giải trí, truy cập thông tin và kết nối với những người xung quanh.

Do đó, sẽ là không ngoa khi nói rằng, iPhone là một trong những dòng sản phẩm nên thử trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Ngay như tại Việt Nam, chúng ta có thể tìm đến các thế hệ iPhone 6, iPhone 6s hay sắp tới là iPhone SE màn hình 4 inch. Nhưng đó là những chiếc iPhone đời mới nhất, những sản phẩm được trưng bày và sử dụng thường ngày.


CEO Steve Jobs từng tự hào giới thiệu chiếc iPhone 2G thế hệ đầu tiên.

CEO Steve Jobs từng tự hào giới thiệu chiếc iPhone 2G thế hệ đầu tiên.

Vậy còn những chiếc iPhone đời đầu, cụ thể là iPhone 2G thế hệ đầu tiên, sản phẩm từng làm nên cuộc cách mạng smartphone vào năm 2007, liệu bạn đã từng một lần dùng thử? Nếu chưa, đó quả là một điều đáng tiếc. Thế nhưng iPhone 2G vẫn chưa phải là ý tưởng đầu tiên của Apple. Thực chất đó là một chiếc iPod và iPad có gắn thêm vòng quay số.

Tại sao ư? Hãy theo dõi câu chuyện hấp dẫn do chính các kỹ sư của Apple kể lại sau đây.


Đây là câu chuyện có thật, được cựu Giám đốc điều hành Apple là ông Tony Fadell, người có công là tạo ra chiếc iPod đầu tiên kể lại.

Mọi sản phẩm gắn mác "đầu tiên" đều rất khó khăn

Trong lịch sử hình thành và phát triển của dòng sản phẩm iPhone, chúng ta đều chỉ biết rằng iPhone là những mẫu điện thoại cảm ứng với thiết kế thanh lịch, trải nghiệm mượt mà, chụp hình ấn tượng... Nhưng ít ai biết rằng, để cho ra đời chiếc iPhone 2G đầu tiên vào năm 2007, đội ngũ của Apple đã phải mang nặng đẻ đau ý tưởng này đến như thế nào.

Ban đầu, Tony Fadell và một vài thành viên trong đội ngũ phát triển sản phẩm của Apple được giao nhiệm vụ lên ý tưởng cho một chiếc điện thoại "độc nhất, vô nhị". Tiêu chí được đặt ra cho chiếc điện thoại này đó là: thiết kế tươi mới, dễ nhận diện và sử dụng phải tiện lợi. Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng nhiều bởi các mẫu iPod khi đó, đội ngũ này đã cho ra đời ý tưởng iPod Phone.


Thiếu chút nữa là chúng ta sẽ có iPod Phone.

Thiếu chút nữa là chúng ta sẽ có iPod Phone.

Về cơ bản, iPod Phone là một chiếc điện thoại có hình dáng y hệt máy nghe nhạc iPod, có thêm các bánh răng quay số, theo mô tả là sử dụng cơ chế cuộn tròn để gọi điện cho những người xung quanh. Ngay lập tức, ý tưởng này đã được đội ngũ của Apple bắt tay vào thực hiện, bởi iPod Phone sở hữu đầy đủ những tiêu chí mà ban lãnh đạo công ty đặt ra.

Thế nhưng, vấn đề bắt đầu nảy sinh khi đội ngũ này tìm cách đưa bánh răng quay số nói trên lên chiếc iPod Phone. Việc kết hợp bánh răng quay số vào trong một module điện thoại khiến iPod Phone trông có vẻ kì dị và không ra hồn một chiếc điện thoại chút nào. Cứ tưởng tượng, mỗi khi cần bấm số người ta lại phải quay liên tục bánh răng này, thật sự rất bất tiện.

Ý tưởng iPhone đầu tiên từng là iPad

Tất nhiên, ý tưởng iPod Phone đã sớm bị Apple hủy bỏ sau nhiều tháng thử nghiệm không thành công. Ngay cả khi đội ngũ của Apple cố gắng đưa lên chiếc iPod truyền thống những phím bấm cứng, chiếc iPod cũng khó trở thành hiện thực do thiết bị quá vướng víu. Thậm chí, 7 đến 8 tháng sau đó, đội ngũ này vẫn chưa lên được một ý tưởng mới cho chiếc điện thoại gắn mác Táo Khuyết.


Hệ thống từng được dùng để lập trình phần mềm trên iPhone vào năm 2006.

Hệ thống từng được dùng để lập trình phần mềm trên iPhone vào năm 2006.

Chán nản với việc chế tạo ra một chiếc điện thoại, lúc này Apple chuyển sang ý tưởng máy tính Mac có khả năng cảm ứng được. Ý tưởng về sản phẩm này được trình bày như sau: "một chiếc máy tính được phủ hết mặt trước bằng một tấm màn cảm ứng". Trong thời khắc quan trọng đó, Tony Fadell đã lóe lên ý tưởng về một chiếc điện thoại tương tự.

Ngay khi ý tưởng tạo ra một chiếc điện thoại cảm ứng được truyền đạt tới Steve Jobs, vị CEO vốn khó tính đã duyệt ngay không cần nghĩ. Nhưng thuở sơ khai, iPhone được mô tả có kích thước rộng như một chiếc bàn làm việc cá nhân, có gắn một chiếc máy chiếu ở phía trước để giúp người dùng tương tác được. Tới sau cùng, kích thước của iPhone đã được làm nhỏ lại, cho giống với một chiếc điện thoại.

Và đó là thời khắc iPhone 2G thế hệ đầu tiên được ra đời. Mãi cho tới sau nay, vào năm 2010, cố CEO Steve Jobs mới chịu bật mí:

"Tôi sẽ cho bạn biết một sự thật. Thực ra, chúng tôi từng bắt đầu với một chiếc máy tính bảng trước iPhone. Khi đó, tôi nghĩ rằng, rồi máy tính cá nhân sẽ bị thay thế bởi những màn hình thủy tinh cảm ứng, mà phải là cảm ứng đa điểm nhé. Chúng ta có thể chạm, vuốt và gõ bất kì kí tự nào lên đó, thay thế luôn cả những chiếc bàn phím nặng nề.

Apple lần đầu ra mắt iPad vào năm 2010.

Ngay lúc đó, tôi đã hỏi các cộng sự của mình, rằng Apple liệu có thể làm được một sản phẩm như vậy. Họ trả lời là có. Chúng tôi đã bắt tay vào việc tạo ra một thiết bị có màn hình tuyệt vời. Thậm chí, chúng tôi còn tạo sẵn ra một giao diện cực kì thân thiện và hữu ích. Nhưng một chiếc máy tính chỉ có màn hình hiển thị thôi là chưa đủ, đằng sau đó vẫn cần rất nhiều yếu tố khác.

Chúng tôi tạm gác lại dự án máy tính bảng, bắt tay vào một chiếc điện thoại, chính là iPhone hiện nay. Do đó, bạn đừng quá bất ngờ. Thực ra chúng tôi nghĩ tới chuyện làm iPad trước cả những chiếc iPhone".

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ