Món đặc sản có hình thức gây "rùng mình" của người Lào, Việt Nam và Thái Lan, thực khách nhận xét: "Cho tiền cũng chưa dám ăn"

    Thu Phương , Phụ nữ số 

    Vượt qua nỗi sợ ban đầu về hình thức, nhiều người sau khi thưởng thức món ăn phải nhận xét nó có hương vị ngon và bổ dưỡng.

    Những yếu tố giúp quảng bá du lịch của một vùng đất, một quốc gia hay một đất nước tới bạn bè, du khách quốc tế có thể kể tới là những danh thắng đẹp, những di tích lịch sử hay những nét đặc sắc về văn hóa, ẩm thực. Xét theo những món ăn ngon, những món đặc sản, không phải món ăn nào cũng có vẻ ngoài hấp dẫn, song chúng lại mang hương vị rất riêng, thơm ngon, bổ dưỡng, gây ấn tượng mạnh trong lòng du khách.

    Món ăn sau đây, vô cùng nổi tiếng ở Lào, Thái Lan và tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam là một ví dụ như thế. Đặc biệt, khi đang mùa mưa, đây cũng la thời điểm được xem là mùa của món đặc sản này. Nó có tên là món ếch òn.

    Ếch òn là gì?

    Ếch òn là loài động vật lưỡng cư, cùng họ với ếch, nhái và ễnh ương. Chỉ khác là ếch òn có phần bụng phình to hơn, tiếng kêu thay vì "ộp ộp" thì là "òn ếch". Cũng chính bởi đặc điểm tiếng kếu như vậy nên ở Việt Nam, loài ếch này được gọi là "ếch òn". Còn ở Thái Lan và Lào, theo tiếng địa phương, người ta còn gọi nó là con "ưng".

    Món đặc sản có hình thức gây "rùng mình" của người Lào, Việt Nam và Thái Lan, thực khách nhận xét: "Cho tiền cũng chưa dám ăn" - Ảnh 1.

    Ếch òn cùng họ với ếch, nhái và ễnh ương

    Mỗi năm, ếch òn thường phát triển vào một mùa duy nhất, đó là mùa mưa. Trời mưa càng to, ếch òn xuất hiện càng nhiều, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đánh bắt. Ếch òn nổi tiếng và được xem là thức đặc sản quý, bổ dưỡng của người đồng bào dân tộc Chăm ở Việt Nam, Thái Lan và đặc biệt là Lào.

    Xem video dưới đây, du khách có thể thấy ếch òn vào mùa sinh sản sẽ phát triển với số lượng lớn như thế nào. Video được ghi lại ở Lào. Lúc này, ếch òn được chở trên một chiếc ô tô tải đỗ ở bên đường để người dân tiện đi qua và chọn mua. Ai cũng muốn lựa chọn thật kỹ càng để mua được những chú ếch òn béo, chắc, đem lại phần thịt thơm ngon nhất.

    Một xe ếch òn được bán công khai trên đường phố Lào

    Đặc sản không phải ai cũng dám thử

    Cũng bởi phần bụng to hơn bình thường, nên khi nhìn ếch òn còn sống, nhiều người sẽ không khỏi rùng mình và có chút ghê sợ. Nhiều du khách sau khi xem những thước phim về ếch òn phải nhận xét, nó khiến họ nổi gai ốc, rùng mình, hoặc thậm chí có cho tiền họ cũng chưa chắc dám ăn. Một số bình luận của cư dân mạng về món ếch òn như sau:

    Lương Ngọc Oanh: "Nhìn thôi đã thấy sợ"

    Đỗ Kim Chinh: "Mình xin thua thôi, nhìn mà không dám ăn"

    Hoàng Tuấn: "Nhìn đã nổi hết da gà da vịt lên rồi"

    Duy Khoa: "Cho mình tiền tỷ chắc mình cũng chưa dám ăn"

    Tuy nhiên, bên cạnh những người có vẻ ghê sợ ếch òn, số khác khi thưởng thức rồi lại hết lòng khen ngợi món ăn này. Mai Di Lao, một cô gái Việt đang sinh sống tại Lào chia sẻ: "Biết ếch òn đang vào mùa, cũng nghe nhiều về món ăn nổi tiếng này ở Lào rồi nên mình mua về nấu canh ăn thử. Giá là 250.000 kip/cân, tương đương khoảng hơn 300.000 đồng tiền Việt. Thịt của nó vừa giống thịt ếch, vừa giống thịt gà, dai, ngọt và thơm lắm, duy có phần trứng ở bụng là hơi khó ăn thôi".

    Món đặc sản có hình thức gây "rùng mình" của người Lào, Việt Nam và Thái Lan, thực khách nhận xét: "Cho tiền cũng chưa dám ăn" - Ảnh 3.

    Thực khách Việt thưởng thức ếch òn ở Lào và nhận xét vị của nó ngon, giống thịt gà (Ảnh Mai Di Lao)

    Nhiều người khác cũng nói thêm, ở Bình Thuận, Việt Nam, ếch òn khi đem luộc, hoặc nấu canh với lá me, tạo thành một món ăn rất ngon. Tuy nhiên, cách chế biến được xem là đem lại thịt ếch òn ngon nhất, và cũng dễ ăn nhất, kể cả với những thực khách mới nhìn thấy lần đầu, chính là ếch òn nướng.

    Ở Lào hoặc Thái Lan, ếch òn nướng cũng phổ biến hơn so với các cách ăn khác. Sau khi mua về, ếch sẽ được sơ chế, vệ sinh sạch sẽ sao cho hết được độ nhầy trên da. Tiếp đó, ếch được mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 1 ngày. Theo chia sẻ của nhiều người, cách làm này giúp ếch òn khi nướng lên sẽ dậy mùi, dậy vị hơn, thịt ếch giòn hơn.

    Món đặc sản có hình thức gây "rùng mình" của người Lào, Việt Nam và Thái Lan, thực khách nhận xét: "Cho tiền cũng chưa dám ăn" - Ảnh 4.

    Ếch òn nướng tại một chợ ẩm thực Lào (Ảnh Sciencephoto)

    Bức ảnh được chụp tại một chợ địa phương Lào cho thấy, ếch sau khi được làm sạch, phơi khô, tẩm ướp gia vị tùy chọn thì sẽ được kẹp lên các thanh tre để cho lên bếp nướng. Sau khi được nướng chín, thực khách có thể ăn kèm ếch òn cùng với lá cà ri, đem lại vị cay cay cùng hương thơm, hòa quyện với món ăn.

    Nếu một lần tới những mảnh đất nơi có người dân tộc Chăm sinh sống như Bình Thuận, vùng Đông Bắc Thái Lan hay Lào, du khách có thể hỏi và thử món đặc sản ếch òn này. Đó sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà hiếm nơi nào khác có được.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ