Xem bản thử nghiệm

Một loạt smartphone Xperia hỗ trợ chế độ làm tươi màn hình 120Hz nhưng bị Sony khóa lại

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chưa rõ vì sao Sony lại phải khóa một tính năng thú vị như vậy trên những chiếc smartphone của mình.

Sony Xperia XZ Premium (được phát hành năm 2017) không phải là thiết bị mang đến thành công lớn cho Sony về mặt doanh số. Tuy nhiên, thiết bị này thực sự gây ấn tượng tốt với người dùng nhờ thiết kế đẹp, màn hình 4K hỗ trợ HDR.

Một loạt smartphone Xperia hỗ trợ chế độ làm tươi màn hình 120Hz nhưng bị Sony khóa lại - Ảnh 1.

Ngay khi Sony Xperia XZ Premium được phát hành chính thức tại các cửa hàng đã có những tin đồn cho rằng thiết bị này có màn hình với tốc độ làm tươi lên đến 120Hz – tương tự như Razer Phone – được phát hành cuối năm ngoái. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết cần phải tác động vào nhân hệ điều hành (kernel) để kích hoạt chế độ màn hình có tốc độ làm tươi 120Hz.

Gần đây, một số người dùng tại XDA và Reddit đã tìm thấy tính năng này trên Xperia XZ Premium nhưng nó đã bị Sony khóa lại (có thể truy cập bằng cách sửa kernel). Xperia XZ Premium thực sự hỗ trợ ba chế độ hiển thị: chế độ tiêu chuẩn 1080p@60fps, 2160p@60fps, cũng như chế độ ẩn 1080p@120fps.

Tuy nhiên, thú vị hơn là sau khi đào bới, nhà phát triển Myself5 của XDA đã phát hiện ra rằng chế độ màn hình 120Hz cũng có mặt trên một loạt các smartphone khác của Sony gần đây nhưng cũng bị vô hiệu và ẩn theo mặc định giống như Xperia XZ Premium. Cụ thể, các thiết bị hỗ trợ chế độ này bao gồm Sony Xperia X, Sony Xperia X Performance, Sony Xperia XZ, Sony Xperia XZ1, Sony Xperia XZ1 Compact, Sony Xperia XA2, và Sony Xperia XA2 Ultra.

Thật không may, ROM AOSP tùy biến cho các thiết bị trên không thể sử dụng chế độ 120Hz, vì thanh bật/tắt để thiết lập chế độ 1080p@120fps không hoạt động. Myself5 cho rằng có thể kích hoạt chế độ này bằng cách can thiệp vào hạt nhân của hệ điều hành (dù rằng hầu hết người dùng sẽ không đủ khả năng để làm điều này).

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ