Xem bản thử nghiệm

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng có nhiều bạn bè trên Facebook giảm thiểu nguy cơ chết sớm

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Chưa biết thực hư ra sao nhưng đây thực sự là khía cạnh sẽ gây nên nhiều bất ngờ với cộng đồng mạng nói chung.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng thường nghĩ rằng nếu sở hữu một mạng lưới bạn bè rộng lớn, đa dạng thì sẽ sống lâu hơn vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Thế nhưng liệu điều đó có bao gồm cả bạn bè quen qua mạng không? Đại học California San Diego đã tiến hành điều tra trên 12 triệu người dùng Facebook và chứng minh điều này.

"Chúng tôi khám phá ra rằng những người có nhiều bạn trên mạng xã hội sẽ có ít nguy cơ chết sớm hơn là số còn lại - tiếp xúc với ít bạn online," trích tài liệu công bố. "Điều này đi ngược lại suy nghĩ trước đó cho rằng mạng xã hội nói chung có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người."

Dù sao thì trước khi cảm thấy vui mừng và tự thỏa mãn với sở thích giao tiếp, làm quen trên mạng xã hội, hãy lưu ý một số điều sau đây.

Đầu tiên, hãy hiểu rằng những lần "like" đến từ người khác không thực sự khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn hoặc có lợi cho việc kéo dài tuổi đời của bạn. Những mối quan hệ trên mạng chỉ giúp xúc tác và duy trì, làm vững một phần mạng lưới bạn bè nói chung. Vì vậy, hàng tá follower hoặc cả trăm ngàn lượt like, share dù có thể khiến bạn cảm thấy hứng khởi nhưng chỉ trong một thời gian nhất định chứ không có tác dụng về lâu về dài đối với người dùng.

Tiếp theo, nghiên cứu trên cũng tình cờ có liên quan một chút đến Facebook. Cụ thể, William Hobbs, chuyên gia/tiến sỹ nghiên cứu tại Đại học Northeastern và là đồng lãnh đạo quá trình điều tra trên, đã từng thực tập tại Facebook vào năm 2013. Một tác giả khác của bản tài liệu, Moira Burke, hiện cũng đang là trợ lý tại Facebook. Tuy nhiên, Hobbs có nhắc đến việc Facebook hoàn toàn không can thiệp gì vào quá trình thu thập dữ liệu và tiến đến kết luận của họ:

"Chúng tôi cam đoan rằng Facebook không hề động chạm đến quá trình xuất bản và ra mắt nghiên cứu này cũng như kết quả cuối cùng của nó."

Xét cho cùng, họ đã tìm ra bằng chứng rằng trung bình một người là thành viên của mạng xã hội này có 12% giảm thiểu nguy cơ chết sớm hơn so với người không dùng Facebook. Đặc biệt, những ai có thời gian sử dụng tương đối và sở hữu mạng lưới bạn bè đáng kể sẽ nhận được nhiều ích lợi nhất từ thực tế này.

Các chuyên gia liên quan cũng cho biết công bố của họ thực ra vẫn còn nhiều khía cạnh bị hạn chế chưa được tiết lộ và làm rõ hết. Ngoài ra, vẫn còn có một khả năng rằng con số trên chỉ là minh họa cho khoảng cách kinh tế hoặc xã hội giữa các tầng lớp người dùng. Nói cách khác, 12% đó xuất phát từ nguyên do vì họ có cơ hội được sử dụng Internet, trong khi số còn lại không được may mắn như thế vì những điều kiện đói nghèo, thiệt thòi - vốn tác động trực tiếp đến tuổi thọ trung bình của con người - chứ không phải do dùng Facebook nhiều là tuổi thọ tăng.

Dù sao thì nghiên cứu này cũng đang mở ra một cái nhìn mới cởi mở hơn, dần xóa nhòa ranh giới giữa những lợi ích giao thoa của cả 2 thế giới thực-ảo.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ