Mùa đông người Trung Quốc thích ăn gì để giữ ấm cơ thể?

    Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 

    Trung Quốc là quốc gia có nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Nếu vào mùa hè, xứ Trung ưa chuộng những món ăn thanh đạm, mát mẻ, thì mùa đông các món ăn lại có thêm vị cay, nồng để giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn.

    Mùa đông người Trung Quốc thích ăn gì để giữ ấm cơ thể? - Ảnh 1.

    Mì Dan Dan - một món ăn đường phố nổi tiếng Tứ Xuyên

    Những món ăn đường phố hấp dẫn nhất mùa đông xứ Trung Hoa

    Nói đến ẩm thực Tứ Xuyên, không thể nào không nghĩ ngay đến hương vị cay và thơm nồng đặc trưng cho ngày đông lạnh giá, đặc biệt là món đậu hũ Tứ Xuyên. Đây là một món ăn ngon với nguyên liệu chính là đậu phụ non, mềm, thịt bằm và nhiều gia vị cay nồng. Tuy nhiên, nếu muốn ăn chay, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua phần thịt mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.

    Đến với Tứ Xuyên, bạn nhất định phải thử món mì Dan Dan, một trong những món ăn đường phố Tứ Xuyên nổi tiếng đình đám. Mì Dan Dan là sự kết hợp đơn giản giữa các nguyên liệu như: mì trứng, thịt xay, với các loại gia vị tỏi tươi, rau mùi, đậu phộng rang cùng loại xốt "cay toát mồ hôi" hương vị riêng biệt. Để bày trí món ăn này, phần xốt thịt sẽ được múc vào đầu tiên ở cuối bát, phần mì trứng tươi được chần nóng sẽ được thêm vào và cuối cùng là nêm nếm gia vị với hành lá, rau mùi, đậu phộng rang,... Điểm đặc điệt của món ăn này chính là nước dùng cực kỳ cay cùng một chút vị chua dịu từ giấm. Chỉ cần thử một miếng, các giác quan của bạn sẽ bùng nổ với vị cay mạnh mẽ. Và cứ thế, mì Dan Dan sẽ hấp dẫn bạn đến tận miếng cuối cùng.

    Tiếp đến là món gà hầm nước tương - một món ăn truyền thống của người Trung với nguyên liệu chính là thịt gà. Món ăn này được nấu rim nhỏ lửa cùng nước tương tạo nên màu sắc chín đỏ hấp dẫn, kích thích vị giác cho người thưởng thức. Cách rim này giúp cho miếng gà vẫn tươi ngon và giữ được độ ngọt, mềm thấm đậm hương vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được vị gà hòa quyện cùng hương vị xì dầu đậm đà khá lạ miệng, thịt gà mềm nhừ nhưng không hề mất vị.

    Mùa đông người Trung Quốc thích ăn gì để giữ ấm cơ thể? - Ảnh 2.

    Lẩu cừu Bắc Kinh

    6 món lẩu mùa đông nổi tiếng nhất xứ Trung

    Do cách ăn và khẩu vị của từng địa phương khác nhau, vì vậy người Trung đã tạo ra các hương vị lẩu phù hợp với nơi mình sinh sống. Nhờ vậy mà ẩm thực Trung Quốc đã trở nên vô cùng phổ biến với 6 món lẩu mùa đông hấp dẫn, thu hút hàng ngàn khách du lịch đến thưởng thức mỗi khi mùa lạnh bắt đầu.

    Đầu tiên không thể quên "ngôi sao sáng" trong làng ẩm thực Trung Quốc, lẩu Tứ Xuyên. Hương vị tê, cay, tươi mới và thơm nồng chính là linh hồn của món ăn này. Hương vị đặc biệt cùng nước lẩu được phủ kín màu đỏ của các loại ớt, hạt tiêu sẽ không ngừng kích thích vị giác lẫn thị giác của thực khách.

    Nếu không ăn được cay, và yêu thích hương vị thanh đạm, thực khách có thể thưởng thức món lẩu bò Triều Sán, lẩu nấm Vân Nam và lẩu cừu Bắc Kinh. Nước lẩu của những món này đa phần thường sẽ không có bất kỳ loại ớt nào, và nguyên liệu chính là thịt, nấm và rau xanh.

    Nếu bạn yêu thích hương vị chua dịu, dễ chịu thì đừng bỏ qua lẩu cá lăng nấu chua Quý Châu và lẩu dưa cải ăn kèm thịt trắng. Nếu món lẩu cá lóc nổi tiếng của Quý Châu ninh nhừ cá để làm nước lẩu thì lẩu dưa cải lại sử dụng bắp cải muối và thịt lợn. Dù nguyên liệu và cách nấu hoàn toàn khác nhau nhưng điểm chung của hai món lẩu này là đều cùng mang một vị chua nhẹ dễ chịu. Với nhiều người Trung Quốc, đây là món ăn giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà.

    Nếu có dịp đi tour du lịch Trung Quốc vào mùa đông năm nay, bạn nhất định phải thử qua những món ăn hấp dẫn kể trên.

    CÔNG TY TRANSVIET TRAVEL - TOUR DU LỊCH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

    Điện thoại: (028) 7305 7939

    Địa chỉ: 82 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ