Xem bản thử nghiệm

Na Uy chi 13 triệu USD để nâng cấp hầm hạt giống cho ngày tận thế

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Được xây dựng vào năm 2008, một số hạng mục của hầm chứa hạt giống dự phòng Svalbard Global Seed Vault tại Na Uy đã xuống cấp và cần cải tạo.

Tại một hòn đảo ở ranh giới giữa Na Uy và Bắc Cực, hầm Svalbard Global Seed Vault (SGSV) đã chứa hạt giống của các loại cây trên toàn thế giới từ năm 2008 tới nay, dự phòng cho tất cả mọi thảm họa có thể xảy ra trên hành tinh. Căn hầm này bảo quản 850.000 mẫu hạt giống ở nhiệt độ -18 độ C. Nó giống như một kho back-up của 1.750 ngân hàng hạt giống trên Trái Đất, những cơ quan được lập ra để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Năm 2015, SGSV đã mở kho và chuyển khoảng 116.000 hạt giống tới ngân hàng ở Aleppo sau khi ngân hàng này bị phá hoại bởi cuộc nội chiến ở Syria. Hai năm sau, các hạt giống được trồng và những mẫu hạt giống mới được gửi trở lại để cất giữ ở SGSV.

Na Uy chi 13 triệu USD để nâng cấp hầm hạt giống cho ngày tận thế - Ảnh 1.

Theo Bộ Nông nghiệp Na Uy, để đảm bảo rằng có thể tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng hạt giống khác ở thời điểm khủng hoảng, SGSV sẽ sớm được cải tạo những hạng mục cần thiết với chi phí gần 13 triệu USD. Cuối năm 2016, căn hầm này đã bị hư hỏng một chút ro băng tan bất ngờ khiến lối vào bị ngập lụt.

"Dự án cải tạo SGSV bao gồm việc xây dựng một lối vào mới bằng bê tông cũng như một khu dịch vụ để chứa nguồn phát điện dự phòng, các thiết bị lạnh và các thiết bị điện khác đảm nhiệm việc phát nhiệt cho các đường hầm", chính phủ Na Uy tuyên bố.

Na Uy chi 13 triệu USD để nâng cấp hầm hạt giống cho ngày tận thế - Ảnh 2.

Đã một thập kỷ kể từ khi SGSV được xây dựng và thực sự nó cần cải tạo ở một số hạng mục. Dự án này sẽ giúp SGSV tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp lương thực cho con người.

"Nó sẽ đảm bảo rằng SGSV tiếp tục trở thành không gian lưu trữ trong tương lai cho các ngân hàng gen trên toàn thế giới", Jon Georg Dale, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Năng lượng Na Uy tuyên bố. "Đó là một nhiệm vụ tuyệt vời và quan trọng nhằm bảo vệ tất cả những chất liệu di truyền quan trọng với an ninh lương thực toàn cầu".

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ