Xem bản thử nghiệm

NASA: "Chúng tôi chưa đủ tiền đưa các bạn lên Sao Hỏa đâu"

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Dự án tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion đã khiến cho "túi tiền" của NASA trở nên eo hẹp hơn rất nhiều, đến mức không còn đủ cho họ theo đuổi dự án Sao Hỏa ở thời điểm hiện tại.

Câu chuyện đưa con người lên Sao Hỏa đã được NASA nhắc đi nhắc lại suốt cả năm vừa qua, cùng với các bản kể hoạch luôn được cập nhật liên tục. Nhưng đáng tiếc là trưởng bộ phận du hành vũ trụ của NASA, ông William H. Gerstenmaier, mới đây đã công bố rằng tình hình tài chính hiện tại của cơ quan này không đủ để có thể đưa con người lên Sao Hỏa.

"Chúng tôi không thể đưa ra được thời gian cụ thể để thực hiện việc đưa con người lên Sao Hỏa, nguyên nhân là bởi tình hình tài chính hiện tại, cũng như việc chưa xây dựng được điểm hạ cánh trên hành tinh đỏ. Những vấn đề này hiện đang là thách thức rất lớn đối với nhiệm vụ Sao Hỏa của NASA" - ông Gerstenmaier cho biết trong một cuộc họp vào hôm thứ 4 vừa rồi.

Về cơ bản, dự án tên lửa SLS cũng như tàu vũ trụ Orion đã khiến cho "túi tiền" của NASA vơi đi phần nhiều. Chính vì lý do này mà NASA vẫn chưa thể bắt tay vào thiết kế những con tàu vũ trụ chở người có thể hạ cánh trên Sao Hỏa.

Với việc Donald Trump đắc cử, nguồn vốn được chính phủ cung cấp cho NASA đã bị cắt giảm khoảng 0,8%
Với việc Donald Trump đắc cử, nguồn vốn được chính phủ cung cấp cho NASA đã bị cắt giảm khoảng 0,8%

Bước đi tiếp theo của NASA phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn được cung cấp. Theo lời Gerstenmaier, có lẽ cơ quan này sẽ chuyển qua thực hiện việc xây dựng một bệ phóng tên lửa trên bề mặt Mặt Trăng. Đồng thời họ cũng sẽ tiến hành xây dựng cổng Deep Space nằm trên quỹ đạo Mặt Trăng. Dự án này không chỉ là "bàn đạp" cho các nhiệm vụ vũ trụ trong tương lai, mà còn giúp "hỗ trợ các chương trình vũ trụ trên bề mặt của Mặt Trăng".

May mắn thay, giấc mộng Sao Hỏa của con người vẫn chưa dừng lại tại đây, bởi dự án này không phải của riêng NASA thực hiện một mình. NASA với tư cách là một cơ quan vũ trụ của Mỹ, chịu sự ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị cũng như có nhiều bó buộc về mặt tài chính, bởi vậy mà họ luôn phải tìm cách "liệu cơm gắp mắm" với nguồn quỹ đang có. Và ở những thời điểm như thế này, những gì mà NASA cần là sự hợp tác với các tập đoàn tư nhân.

Vừa qua Elon Musk đã thông báo rằng sẽ có thêm những thông tin cập nhật về nhiệm vụ Sao Hỏa của SpaceX tại hội nghị IAC, diễn ra tại Úc vào tháng 9 sắp tới. SpaceX cũng đã đưa ra các mốc thời gian cho nhiệm vụ Sao Hỏa không người lái vào năm 2018, cũng như một nhiệm vụ khác do con người thực hiện vào năm 2025. Bên cạnh đó, các tập đoàn khác như Boeing hay Blue Origin cũng đều đang lên kế hoạch để đưa con người đến với hành tinh đỏ.

Tham khảo Science Alert, Futurism

Bình luận