Xem bản thử nghiệm

NASA một lần nữa trì hoãn ngày ra mắt kính thiên văn mạnh nhất thế giới James Webb

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Theo kế hoạch mới của NASA, James Webb sẽ được khởi động vào năm 2019 thay vì 2018 như dự kiến trước đây.

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA (JWST) lại tiếp tục bị trì hoãn một lần nữa. Kính thiên văn sẽ khởi động trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2019, thay vì ra mắt vào tháng 10 năm 2018 như dự kiến trước đây. NASA đã đưa ra thông báo chính thức sau một cuộc đánh giá định kỳ mới đây, nguyên nhân là do sự tích hợp và thử nghiệm các thành phần diễn ra lâu hơn dự kiến.

Sự chậm trễ này một phần do quy mô và sự phức tạp của tàu vũ trụ Webb cũng như tấm chắn nắng của nó. Eric Smith, giám đốc chương trình James Webb Space Telescope cho biết: “Việc lắp đặt hơn 100 thiết bị giải phóng màng chống nắng, bao gồm các bài học rút ra từ các thử nghiệm trước đây (như kéo dài thời gian thử nghiệm chống rung động) khiến việc tích hợp và kiểm tra diễn ra lâu hơn”.

Thomas Zurbuchen, một thành viên Ban phụ trách các vấn đề khoa học của NASA cho biết: “Sự thay đổi thời gian khởi động không phải là dấu hiệu cho thấy có vấn đề liên quan đến phần cứng hay hiệu suất làm việc”.

Kinh thiên văn James Webb của NASA

NASA cho biết việc thử nghiệm kính viễn vọng và các công cụ của Webb vẫn đúng tiến độ, đáp ứng được mức hiệu suất theo yêu cầu. NASA cũng lưu ý rằng sự thay đổi ngày khởi động sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch quan sát và ngân sách của chương trình có thể đáp ứng sự thay đổi này.

Khi khai trương, Webb sẽ có khả năng nhìn sâu vào không gian và quan sát các thiên hà được hình thành sau Big Bang thông qua kính hồng ngoại. Nó cũng sẽ là kính viễn vọng không gian lớn nhất và mạnh nhất từng được xây dựng (đường kính 6,4 mét) và sẽ được hàng nghìn nhà thiên văn học trên toàn cầu sử dụng.

Tham khảo: Theverge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ