Xem bản thử nghiệm

Bà Tưng - Quân Kun: Hiện tượng mới hay dân mạng đang bị "dắt mũi"

PV ,   

"Hiện tượng" mạng xã hội lại đang dần lộ diện là những chiêu trò của nhà phát hành game online Việt Nam.

Vài ngày trở lại đây, câu chuyện hot girl, hot boy trên mạng internet dường như nóng hơn bao giờ hết với hằng hà sa số những status, chia sẻ, bài viết thậm chí là bài phỏng vấn những người nổi tiếng khác về hai hiện tượng mới nổi trong cộng đồng mạng xã hội gần đây: ‘hot boy’ Quân Kun và ‘hot girl’ Huyền Anh, hay còn được cộng đồng biết đến với cái tên tài khoản Facebook Bà Tưng.

Bà Tưng - Quân Kun: Hiện tượng mới hay dân mạng đang bị "dắt mũi"
 

Hãy khoan bàn luận tới tính chất đúng, sai của những video clip mà hai nhân vật này đăng tải, mà hãy nhìn vào phản ứng của cộng đồng. Hàng chục ngàn lượt bình luận, hàng ngàn người đề cập, chỉ sau vài đoạn clip ngắn đăng tải trên YouTube hay Facebook, miễn là sở hữu nội dung gây tranh cãi, là họ đã có thể trở nên nổi tiếng, với cả trăm ngàn lượt người theo dõi ở mỗi tài khoản.

Tuy nhiên không phải cư dân mạng Việt Nam nào cũng nhận ra ẩn ý cũng như những kế hoạch giúp đẩy những con người này từ chẳng có chút tiếng tăm trở thành những người cực kỳ nổi tiếng trong cộng đồng mạng xã hội, vốn chiếm một con số không hề nhỏ trong tổng số những người sử dụng internet tại Việt Nam. Và đứng đằng sau đó không ai khác chính là những nhà phát hành game online Việt Nam.

Lấy lố bịch để nổi tiếng

Việc những con người không mấy tên tuổi sử dụng những scandal để tự phô trương cho bản thân cũng đã chẳng phải là chuyện hiếm trong làng giải trí Việt Nam nói chung. Tuy nhiên có thể nói, trường hợp của Quân Kun và Bà Tưng lại có vẻ như đã được ‘hoạch định’ một cách hết sức chi tiết, lấy chính những tranh cãi trong cộng đồng mạng xã hội để làm bệ phóng cho họ.

Quan Kun Tập 1

Bà Tưng - Quân Kun: Hiện tượng mới hay dân mạng đang bị "dắt mũi"
 

Cái gọi là “thảm họa của đàn ông Việt Nam” là danh hiệu không mấy hay ho và tự hào cho lắm, nhưng đó chính xác là biệt danh cộng đồng mạng dành tặng cho ‘hot boy’ Quân Kun. Sở dĩ như vậy, sau khi theo dõi những video clip chia sẻ trên YouTube hay Facebook của anh ta, cộng đồng đều cảm thấy khó chịu vì tác phong không lấy gì làm lịch sự và hay ho lắm của mình.

Và rồi cùng một lúc, Quân Kun cùng lúc nhận lời làm đại diện hình ảnh cho 2 tựa game online đang phát hành tại Việt Nam. Một thông tin gây không ít ngỡ ngàng đối với cộng đồng cũng như những game thủ Việt.

Bà Tưng - Quân Kun: Hiện tượng mới hay dân mạng đang bị "dắt mũi"
 

Trường hợp của cô gái Huyền Anh (Bà Tưng) cũng không khác nhiều so với trường hợp được chúng tôi đưa ra ở trên. Cũng là những đoạn video clip gây sốc, gây tranh cãi trong cộng đồng, Huyền Anh đã tìm được thành công bước đầu trong việc chinh phục những mạng xã hội tại Việt Nam. Nhiều ngày gần đây, những cuộc tranh cãi về tính đúng, sai trong hành động của Huyền Anh đã nổ ra không ngớt giữa cộng đồng Facebook Việt.

 

Bà Tưng đọc sách giáo dục giới tính

Thế nhưng họ (người sử dụng mạng xã hội Việt) lại quên đi một điều rằng, càng lên án, càng nhắc tới Huyền Anh bao nhiêu, cho dù là với những nhận định hết sức tiêu cực, thì lại càng có nhiều người biết tới cô nàng này. Và như một lẽ dĩ nhiên, tên tuổi của Bà Tưng vô tình được cộng đồng truyền tai nhau, từng người, từng người một.

Chiêu mới của các NPH?

Theo không ít những thông tin mà chúng tôi có được, sắp tới đây, Huyền Anh cũng sẽ trở thành gương mặt đại diện quảng bá cho một tựa game online có tiếng tăm trong làng game Việt. Và rồi những kế hoạch của các nhà phát hành cũng đã dần hiện ra trước mắt một cách cực kỳ rõ ràng.

Bà Tưng - Quân Kun: Hiện tượng mới hay dân mạng đang bị "dắt mũi"
 

Trước đây, các nhà phát hành game online thường tập trung vào việc mời những người đã có một sự nổi tiếng nhất định để biến họ thành gương mặt đại diện của những tựa game. Hiện tại thì khác, sau khi việc mời những người nổi tiếng trong giới showbiz Việt làm đại diện cho game online không gặt hái được hiệu quả cao, các NPH bắt đầu chuyển hướng sang những đối tượng khác.

Và đó chính là những người giống như Quân Kun hay Huyền Anh. Một khi đã có được sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng, thì việc NPH mời họ về làm đại diện cho tựa game sẽ nghiễm nhiên khiến cho game online này cũng được “hưởng lây” một phần sức nóng. Đó là lý thuyết. Nhưng trên thực tế, cách làm này lại ẩn chứa không ít ẩn họa cho làng game Việt.

Nhảm nhí không làm nên thành công lâu dài

Hãy nhớ dàng, nhận định chung của dư luận về cả hai gương mặt này đều đang ở mức tiêu cực. Những hành động có phần gây mất đi thuần phòng mỹ tục mà một số người gán cho cái mác “hiện đại, tích cực” e rằng sẽ khiến làng game Việt Nam về sau này phải tiếp tục hứng chịu những cái nhìn phiến diện từ xã hội nói chung cũng như cộng đồng game thủ Việt nói riêng.

Bà Tưng - Quân Kun: Hiện tượng mới hay dân mạng đang bị "dắt mũi"
 

Thay vì lựa chọn những con người có tài, có đức, các NPH lại đang lựa chọn những cái tên mới nổi, nhưng lại nổi tiếng theo cách khó có thể tệ hại hơn: Nổi tiếng từ những scandal. Thực sự, nếu không nhìn nhận lại hướng đi này, thì không chỉ giới trẻ Việt Nam sẽ hứng chịu những ảnh hưởng xấu, mà ngay cả làng game online Việt Nam cũng sẽ khó tránh khỏi những hậu quả.

Theo Nút Chuối/GameK
Trí thức trẻ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ