Xem bản thử nghiệm

Tung tin thất thiệt trên mạng xã hội hoàn toàn có thể bị phạt tù

Lussy , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Mọi dòng trạng thái, hình ảnh đăng tải trên Facebook đều phải tuân thủ pháp luật. Nếu tung tin đồn thất thiệt người đăng có thể bị mức phạt cao nhất

Thông tin về việc một người dùng facebook tung tin đồn về dịch bệnh Ebola xuất hiện tại Việt Nam đã được chúng tôi đăng tải những ngày qua, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chính thức phủ nhận tin đồn và cho biết Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Ebola nào.

Tuy nhiên sự việc chưa dừng lại ở đó, đối tượng tung tin đồn có nickname Facebook là M.G đã bị cơ quan an ninh điều tra và ra lệnh triệu tập về hành vi phát tán thông tin thất thiệt trên mạng xã hội. M.G tên thật là Vũ Hương Thảo (sinh năm 1991) cho biết cô đọc được nội dung trên facebook cá nhân của một người tên Nguyễn Thủy Trang (sinh năm 1984) sau đó chia sẻ lại và ghi thêm nhắc mở mọi người cần mua một số đồ dùng y tế để phòng tránh dịch.

Thảo và Trang tại cơ quan công an (ảnh: CAND)

Thảo và Trang tại cơ quan công an (ảnh: CAND)

Cả hai đối tượng trên đều đã bị cơ quan chức năng triệu tập do phát tán tin đồn thất thiệt về Ebola vào thời điểm "nóng" như hiện nay. Theo thông tin từ Soha (Trí Thức Trẻ), Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư Tp Hồ Chí Minh) cho biết:

"Có thể, mục đích của 2 người đưa những thông tin đó lên Facebook là nhằm gây sự chú ý (câu like) hoặc để cảnh báo tất cả mọi người về dịch bệnh này. Nhưng xét về góc độ pháp lí hay về các khía cạnh khác thì tôi cho rằng hành vi thông tin sai sự thật đó là vô cùng nguy hiểm.

Vì nếu thông tin này bị lan truyền ra toàn thế giới thì tác hại của cả nền kinh tế của chúng ta sẽ bị hạn chế một cách rõ rệt do sự hạn chế về vấn đề giao thương qua lại giữa các cá nhân và doanh nghiệp hay ngành du lịch của chúng ta cũng sẽ bị đóng cửa do không có khách du lịch nào dám đặt chân đến một vùng đất đang có người mắc dịch Ebola.

Đối với người dân trong nước thì tâm lí bất an gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động sinh hoạt như ăn, uống, làm việc, học tập, vui chơi giải trí..., bên cạnh đó với nguồn tin thất thiệt như thế này thì sẽ bị các phần tử xấu lợi dụng để kích động người dân gây mất an ninh trật tự".

Nói về khung hình phạt mà hai đối tượng trên có thể phải chịu, Luật sư cho biết:

"Với hành vi tung tin của 2 cô gái trên, xét về góc độ pháp lí theo tôi cần phải căn cứ vào các qui định của pháp luật và căn cứ vào mục đích và động cơ tung tin cũng như sự tác hại của sự việc đó như thế nào với toàn xã hội.

Hiện nay đối với hành vi này sẽ tùy theo mức độ nhẹ thì bị xử phạt hành chính theo nghị định 174/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2014, nếu nặng có thể bị xử lí hình sự theo điều 226 BLHS SĐBS năm 2009 có khung hình phạt cao nhất từ 2 năm - 7 năm tù."

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng yêu cầu triệu tập vì hành vi tung tin đồn trên Facebook, tuy nhiên vẫn còn rất nhiêu người dùng mạng xã hội thờ ơ và tự do phát ngôn mà không để ý tới hậu quả.

Cho dù là mạng xã hội toàn thế giới nhưng thông tin đăng tải trên Facebook bắt buộc phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam, mọi hành vi chống đối, lan truyền tin thức thất thiệt đều có thể bị cơ quan chức năng "sờ gáy".

>> Phủ nhận thông tin lan truyền trên mạng xã hội về virus Ebola tại Việt Nam

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ