Xem bản thử nghiệm

Nếu là một trong những người "hậu đậu" thường vấp té khi đi lại thì có lẽ bạn còn thua cả con robot này

Ryankog , Theo Thời Đại

Từng bước một, Valkyrie có thể di chuyển qua một đoạn đường cong và gồ ghề mà khó robot nào khác làm được.

Hãy thừa nhận đi, trong thời gian gần đây bạn đã “trượt vỏ chuối" bao nhiêu lần rồi, có thể đôi khi chính bạn còn thấy “sao mà mình hậu đậu thế?” Điều này khiến chúng ra cảm thấy hàng triệu năm tiến hoá của mình thật chẳng thấm vào đâu so với những con robot chỉ mới được nghiên cứu vài năm.

Đơn cử ở đây là Valkyrie, con robot được thiết kế bởi Trung tâm huấn luyện không gian Johnson (Johnson Space Centre) thuộc NASA nhằm nghiên cứu những khả năng mà các humanoid robot (robot thiết kế phỏng theo con người) có thể làm được, trung tâm này muốn sử dụng robot như một công cụ nghiên cứu không gian điều khiển từ xa. Tuy thiết kế bởi NASA, nhưng “bộ não" của Valkyrie được tạo nên bởi công ty IHMC Robotics, mục tiêu của công ty này là tạo nên những robot có thể di chuyển hệt như con người.

Valkyrie sẽ xử lý những gì nó thấy được qua bộ cảm biến LIDAR và sau đó tìm những vùng thích hợp để bước lên rồi di chuyển đến nơi được chỉ định bởi người kiểm soát. Bạn có thể thấ nó di chuyển rất cẩn thận qua video bên dưới. Từng bước một, Valkyrie có thể di chuyển qua một đoạn đường cong và gồ ghề. Cách đây hơn 2 năm, Valkyrie chỉ mới tập đứng thăng bằng một chân, chỉ trong thời gian ngắn mà nó có thể di chuyển được như vầy quả là một bước tiến lớn.

Valkyrie

IHMC Robotics cho biết kỹ thuật bước đi hai chân là một trong những thử thách lớn nhất đối với những humanoid robot, và càng khó hơn trong những môi trường không bằng phẳng.

Chúng ta đang rất cần những robot có thể bước đi hai chân vững chắc và thông minh, vì nếu bạn có một robot với AI siêu cao nhưng lại không thể đi đến nơi bạn muốn, như những vùng thiên tai, hay sửa phương tiện trong môi trường không trọng lực,... thì cũng vô dụng.

Tuy có thể dùng bánh xe để thay thế chân robot, nhưng nhiều địa hình trên hành tinh chúng ta lại được thiết kế để phù hợp với con người với hai tay và hai chân, nên humanoid robot là rất cần thiết. Hơn nữa, mục tiêu của những công ty như IHMC Robotics là tạo nên một hệ thống “người-máy", nơi mà một hệ thống có thể hoạt động hiệu quả với những robot được con người kiểm soát.

Tham khảo: Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ