Xem bản thử nghiệm

Nếu muốn ghé thăm Địa ngục, hãy tận mắt trải nghiệm 10 địa điểm có thực này

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Không thể tin nổi trên thế giới ngày nay vẫn tồn tại những địa danh như thế này.

Trong thế giới cổ đại, cái chết được coi như thứ hiện hữu một cách hiển nhiên và là phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Tuổi thọ con người thời ấy chưa cao như hiện nay, và cũng không có bất kỳ bệnh viện hay nghĩa trang nào để phục vụ các nhu cầu liên quan. Đó cũng chính là nguyên nhân tác động đến tư tưởng của loài người về một thế giới chỉ dành cho người chết.


1. Alepotrypa

Alepotrypa (hay còn gọi là Foxhole) ở Hy Lạp là một mạng lưới hang động khổng lồ rất gần với tưởng tượng của người đời về nơi trú ngụ của thần địa ngục Hades. Thậm chí bên trong còn chứa một hồ nước, đúng như những truyền thuyết về con đường đi tới thế giới bên kia sau khi chết.

Trước đó, hang động này ngủ sâu trong quên lãng cho tới khi một thợ săn vô tình tìm thấy trong khi đang cùng chó đuổi theo một con cáo. Không bắt được mục tiêu, nhưng chú chó lỡ chân ngã vào một trong những địa điểm khảo cổ học nổi tiếng trên thế giới về sau.

Hình thành vào khoảng 6000 năm trước, nhiều dấu hiệu của nghi lễ và hình thức mai táng, chôn cất được tìm thấy bên trong hang động. Các đồ gốm thủ công cũng được tìm thấy bên cạnh 170 cá thể được chôn cất tại đó, trong đó có một ngôi mộ chôn chung hai người cùng nhau.


2. Actun Tunichil Muknal

Actun Tunichil Muknal là một hang động ở Belize cũng từng được mệnh danh là lối đi dẫn đến Địa ngục Xibalba của người Maya. Trong đó, nhiều dấu tích được tìm thấy liên quan tới lửa, bình thủ công và cả người chết vì hiến tế. Những nạn nhân trên được dẫn tới đây, đập đá vào đầu mạnh tới nỗi chấn thương sọ não mà chết. Sau đó những đồ gốm trên cũng được đập vỡ như một hình thức cúng tế, và sau đó bỏ mặc lại mọi thứ theo thời gian.

Bên cạnh những truyền thuyết huyền bí được đồn đại xung quanh, còn xuất hiện những hiện tượng kỳ bí đến lạ thường. Cụ thể, để đến được hang động, người ta phải lội qua một vùng nước ngập đến tận cổ cùng nhiều quãng đường hẹp khó đi. Nước lâu ngày cũng thẩm thấu dần vào bề mặt tiếp xúc, làm lắng đọng nhiều khoáng chất lại đó. Do vậy, nhiều mảnh tinh thể pha lê được tìm thấy đi kèm với xác chết của những người hy sinh hiến tế. Một trong những bộ xương nổi tiếng nhất đã được gọi tên “Crystal Maiden”.


3. Plutonium

Cùng tên gọi với nguyên tố hóa học phóng xạ, Plutonium cũng được biết đến là một con đường nối thế giới trần gian với Địa ngục của Hy Lạp – Cổng Pluto. Tại Hierapolis (nay là Pamukkale ở Thổ Nhĩ Kỳ), nơi này được dân địa phương gọi là “cổng quỷ”. Cũng chính nơi đây người ta đã tìm ra một lăng mộ dẫn đến Pluto.

Các tài liệu ghi chép cổ xưa có dẫn giải và mô tả Plutonium (hay còn gọi là Plutonion) nằm ở Hierapolis, nhưng thực ra mới gần đây nó mới được tìm thấy ở gần tàn tích một ngôi đền về hướng Apollo. Trong quá trình khai quật, những đặc trưng độc đáo của Plutonium dần trở nên rõ ràng hơn trước mắt các nhà khoa học, đặc biệt là nồng độ CO2 cao được thải ra từ một mỏ khí tự nhiên nằm bên trong. Điều này được phát hiện nhờ vào những con chim không may mắn bay vào vùng ảnh hưởng và chết vì ngạt khí ngay trong lúc đội khai quật đang làm việc.


4. Núi lửa Masaya

Khi đạo quân viễn chinh xâm lược của Tây Ban Nha tiến đến Nicaragua, họ phát hiện một núi lửa Masaya còn đang hoạt động và phun trào. Khi ấy, họ đã đặt tên cho nó là La bOca del Infierno – Cổng Địa ngục. Người Tây Ban Nha đã tiến hành nghi thức cắm cây thánh giá trên miệng núi lửa để xua đuổi và trừ ma quỷ.

Những người dân địa phương còn từng hiến tế phụ nữ và trẻ em bằng dung nham, như một cách để bày tỏ lòng tôn kính, đáp ứng cho ước nguyện kết thúc hạn hán, rằng ngọn núi lửa là hiện thân của một vị thần. Cũng có thể toàn bộ những ý nghĩ trên đều khởi nguồn từ những nghi lễ liên quan đến ma quỷ có gốc gác từ ảnh hưởng của những người Tây Ban Nha theo Đạo Thiên Chúa.


5. Hồ Pergusa

Núi Etna tọa lạc tại Sicily cũng được biết đến là một núi lửa khác có cùng ấn tượng như núi Masaya đề cập bên trên. Nhưng đó cũng được mệnh danh là nơi Hades kéo Persephone – con gái nữ thần mùa màng Ceres – xuống Địa ngục để làm vợ mình. Nhà thơ Ovid đã diễn tả rằng khi đó Persephone đang chơi đùa bên hồ Pergusa gần đó thì Hades chớp lấy thời cơ. Sau khi bị lấy mất con gái, nữ thần Ceres đã nổi giận, hóa phép để không vật nào có thể sinh sôi nảy nở được ở vùng đất này. Sau này, một lời thỏa hiệp được đưa ra, giúp Persephone có quyền được trở lại thế giới mặt đất trong 6 tháng mùa xuân và hè, còn lại sẽ phải trở về với Địa ngục chung sống cùng Hades.

Mỗi năm 1 lần, Persephone sẽ thoát khỏi Địa ngục thông qua một con đường mở ra từ hồ Pergusa. Và ở khu vực gần đó – núi Etna – có một ngôi đền thờ nữ thần Ceres, nơi bà chờ con gái trở về với vòng tay của mình.


6. Cổng lửa Địa ngục

Tại Turkmenistan, có một miệng núi luôn luôn bùng cháy xuyên suốt song hành với thời gian. Vẫn chưa có thông tin xác thực về nguồn gốc của nó, nhưng nhiều nguồn cho hay thời gian hình thành cũng chỉ gần với thời đại hiện nay. Một trong số đó khẳng định nó được phát hiện trong một cuộc thám hiểm của Soviet vào năm 1971. Cụ thể, trong khi tìm kiếm nguồn khí đốt tự nhiên mới, họ vô tình khám phá ra miệng núi khổng lồ này cũng đang tỏa ra các luồng khí gas độc. Lúc ấy, họ nghĩ đến một giải pháp là thử đốt chúng. Kết quả đúng như dự đoán, miệng núi nhanh chóng bắt lửa và vẫn bùng cháy từ đó đến nay.

Miệng núi lửa Darvaza, hay Cổng lửa Địa ngục, là cái tên được biết đến nhiều nhất của địa danh này. Không có nhiều giá trị lịch sử và truyền thuyết cho lắm, nhưng vẫn là một điểm thu hút khách du lịch lý tưởng. Và tất nhiên là nhiều loài động vật ưa nhiệt đến trú ngụ ở môi trường xung quanh nữa, điển hình là nhện.


7. Địa ngục Beppu

Không giống như những địa danh khác kể trên, Địa ngục Beppu có thể dễ dàng được tìm thấy chỉ bằng đi xe bus, và cũng được xếp hạng là một danh lam thắng cảnh chính thức. Beppu nằm ở Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với tọa độ nằm ngay trên Vành đai Núi lửa của Thái Bình Dương. Do đó, nhiều suối nước nóng ở đây cũng là điểm đến rất được ưa chuộng, đặc biệt là khi bùn dưới đáy suối được đun sôi tạo ra nhiều màu độc đáo huyền ảo cho dòng nước. Tuy nhiên, với nhiều người, nó lại trông giống như hiện thân của jigoku – Địa ngục theo quan niệm của Phật giáo.

Địa ngục Beppu nằm trải dài với nhiều suối nước nóng trong xanh tại Sea Hell đến đỏ mận ở Chinoike-Jigoku. Bên cạnh những lợi ích tích cực từ danh thắng hấp dẫn này, vẫn còn đó nhiều chuyện được truyền lại từ thời xưa, rằng ở những khu vực sâu có nhiệt độ khắc nghiệt hơn nhiều, đó là nơi được dùng để tra tấn hoặc hành hình nạn nhân đến chết.


8. Thành phố ma Fengdu

Núi Min (Trung Quốc) gần đây mọc lên hàng tá những đền và miếu thờ. Tất cả đều có một mối liên kết và phục vụ mục đích tâm linh đối với thế giới kiếp sau. Theo truyền thuyết, ngọn núi gây dựng được tiếng vang gắn liền với Địa ngục sau khi hai nhà thám hiểm trên đường tìm kiếm sự thông thái, Yin và Wang, đến đó để theo học Đạo Giáo. Sau khi tu luyện thành công, họ trở nên bất tử, nhưng cũng chính sau này mà tên họ kết hợp với nhau được đặt cho Thành phố ma và sự ra đời của nó – Yinwang cũng có nghĩa là “Vua Địa ngục”.

Những khách vãng lai muốn tránh rơi vào Địa ngục phải trải qua 3 bài thử thách. Cầu Vô Định là phương tiện nối liền hai thế giới với nhau. Chỉ có những người với phẩm hạnh và đạo đức trong sáng mới đủ điều kiện được đi qua. Người xấu sẽ ngay lập tức ngã khỏi cầu.Thử thách tiếp theo diễn ra tại Ải Tra tấn Ma quỷ, nơi người chết sẽ được xét xử tội lỗi. Cuối cùng là thử thách đứng bằng một chân trên một hòn đá trong vòng 3 phút, nếu không đủ đức hạnh sẽ bị ngã xuống Địa ngục.


9. Hang động Linh hồn

Trong thế giới cổ đại, mọi người thường tin vào những lời tiên tri và sấm truyền. Dưới sự ảnh hưởng tâm linh của những hình tượng thần thánh, khả năng của một vài người đặc biệt có thể nhìn thấy tương lai được cho là hoàn toàn có cơ sở. Trong số đó có những bà đồng, phù thủy, nữ tiên tri mà mọi người thường tìm đến để nhờ giải đáp thắc mắc, rồi bời. Nhân vật nổi tiếng nhất sống tại Cumae, Italy.

Theo nhiều ghi chép thần thoại, phù thủy xứ Cumae được tìm đến bởi Aeneas bên trong hang động của bà ta. Bà đã tiên đoán rằng nếu muốn lập ra và lãnh đạo một đất nước lớn mạnh (Rome), anh phải dấn thân đến Địa ngục nằm sâu trong lòng đất và nói chuyện với những Nữ thần chết.

Theo truyền thuyết, nữ tiên tri sẽ đưa ra lời tiên đoán qua 100 cửa hang khiến cho lời phán của mình được lan truyền rộng rãi và mạnh mẽ ra xung quanh. Được biết, một hang động với tên gọi “Nhà của Phù thủy” được tìm thấy tại Cumae vào năm 1932, có rất nhiều lối vào, nhưng có vẻ như không thực sự chính xác là 100 như trong sử sách.


10. Necromanteion Of Ephyra

Hades sở hữu 5 con sông, và bất ngờ là Necromanteion of Ephyra lại nằm ngay cạnh liền kề với 3 trong số đó: Acheron (Dòng sông Thống khổ), Pyriphlegethon (Dòng sông Lửa) và Cocytus (Dòng Than thở). Acheron là con sông nơi mà người lái đò Charon sẽ chở những linh hồn của người chết trên thuyền đến Địa ngục. Có nhiều truyền thuyết cho rằng tại Necromanteion of Ephyra, người ta có thể nói chuyện với người chết qua những dòng sông này.

Những ai muốn có đặc quyền như vậy phải thanh tẩy bản thân trước khi thả mình theo những đường nước ngầm qua nhiều cửa ải. Dọc theo quãng đường là những chùm đèn lồng được thắp lên le lói, với nhiều linh hồn lởn vởn xung quanh ánh đèn bập bùng đó.

Sau này, khi tiến hành các cuộc khảo cổ, họ đã tìm ra nhiều bánh xe, và cả một hệ thống chuyển động cơ học. Có vẻ như kể cả nằm ngay bên cạnh nhiều di tích gần gũi với ma quỷ, vẫn cần có thêm nhiều yếu tố chủ quan khác tác động để giúp các thầy tu gọi hồn tiếp cận đến nơi linh hồn trú ngụ.

Tham khảo: Listverse

Bình luận