Xem bản thử nghiệm

Ngành công nghiệp chip và màn hình Trung Quốc đón “cơ hội vàng” từ chiến tranh thương mại Nhật – Hàn

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Nhật Bản và Hàn Quốc xảy ra chiến tranh thương mại và cái kết là Trung Quốc, Đài Loan sẽ hưởng lợi lớn từ việc nắm bắt cơ hội để vươn lên chiếm giữ thị phần và giành được các hợp đồng ngon ăn từ các đối thủ Hàn Quốc.

Các công ty công nghệ Trung Quốc và Đài Loan đang cảm nhận thấy những cơ hội rất lớn để giành thị phần trong lĩnh vực bán dẫn, màn hình và pin trên toàn cầu. Điều thú vị là cơ hội đó xuất phát từ cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngành công nghiệp chip và màn hình Trung Quốc đón “cơ hội vàng” từ chiến tranh thương mại Nhật – Hàn - Ảnh 1.

Theo tờ Chosun Ilbo đưa tin, nhà sản xuất màn hình BOE của Trung Quốc đang tìm cách cung cấp tấm nền OLED cho Apple trong bối cảnh Samsung Display đang gặp khó vì nguồn cung nguyên liệu chế tạo màn hình không được đảm bảo.

Hiện tại Samsung Display đang là đơn vị cung cấp duy nhất tấm nền OLED cho iPhone của Apple. Tuy nhiên cũng vì chiếm phần lớn nguồn cung màn hình cho Apple nên khi gặp một sự cố nghiêm trọng, Samsung Display dễ trở thành nạn nhân và chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tuy nhiên theo đại diện Samsung Display giải thích: "May mắn thay lệnh hạn chế không ảnh hưởng đến Samsung Display vì ba hợp chất này không được sử dụng trong quy trình sản xuất các tấm nền OLED".

Ngoài ra vị đại diện của Samsung Display cũng khẳng định, mặc dù lệnh hạn chế của Nhật Bản không có tác động trực tiếp đến Samsung Display nhưng công ty sẽ tiếp tục theo dõi sát sao.

Cơ hội vàng đã đến với các hãng sản xuất chip và màn hình Trung Quốc, Đài Loan

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản quyết định siết chật việc kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc ba hợp chất quan trọng để sản xuất chip và màn hình trên smartphone và TV. Nhật Bản cũng là nước kiểm soát hơn 90% các loại nguyên liệu này. Theo số liệu nhập khẩu linh kiện điện tử và bán dẫn trong năm 2018, Nhật Bản đang chiếm tới 32% tổng nguồn cung linh kiện vào Hàn Quốc, vượt xa Trung Quốc với 6,5% và Đài Loan là 4%.

Liên quan đến chất bán dẫn, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang nỗ lực bắt kịp các đối thủ Hàn Quốc bằng các khoản đầu tư mạnh tay cho công nghệ mới. Chính phủ Trung Quốc đã và đang nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp chip độc lập, có thể tự chủ được nguồn cung mà không phụ thuộc vào Mỹ.

Nhà sản xuất DRAM Trung Quốc JHICC mới đây đã tuyên bố sẽ tuyển dụng các kỹ sư có hơn 10 năm kinh nghiệm tại Samsung hoặc các công ty chip nhớ Hàn Quốc như SK Hynix. Hiện Samsung và SK Hynix đang chiếm tới 73% doanh thu chip nhớ toàn cầu.

Ngành công nghiệp chip và màn hình Trung Quốc đón “cơ hội vàng” từ chiến tranh thương mại Nhật – Hàn - Ảnh 2.

Hay như TSMC cũng có kế hoạch chi 11 tỷ USD để tuyển dụng thêm 3 ngàn kỹ sư và nhà nghiên cứu để phát triển quy trình chip 7nm và 5nm.

SK Hynix mặt khác đã từ bỏ kế hoạch mở rộng các dây chuyền sản xuất bổ sung do lệnh hạn chế của Nhật Bản. Samsung trước đây cũng từng khẳng định, công ty chưa có kế hoạch chế tạo các dòng chip mới do những bất ổn của thị trường và tác động của chính trị.

Sự bất ổn đó thậm chí còn lan ra toàn ngành công nghiệp, khiến nhiều công ty trong lĩnh vực sản xuất pin điêu đứng. LG Chem và SK Innovation đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung linh kiện của Nhật Bản, bởi đó là những thành phần quan trọng để sản xuất pin.

Chớp lấy thời cơ này, CATL, một công ty sản xuất pin của Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh hợp tác với các đối tác ở Châu Âu, hòng giành lấy thị phần từ các hãng điện tử Hàn Quốc.

Một quan chức trong ngành công nghiệp cho biết, các công ty Hàn Quốc thiếu hụt nguồn cung, các nhà sản xuất xe hơi Châu Âu có thể tìm đến các đối tác Trung Quốc trong thời gian tới.

Chiến tranh thương mại đang "giày xéo" nền kinh tế của cả Nhật Bản và Hàn Quốc

Chiến tranh thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã leo thang khủng khiếp chỉ trong hơn một tháng. Tất nhiên không chỉ Hàn Quốc chịu thiệt hại mà cả Nhật Bản cũng vậy.

Doanh số bán xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản vào Hàn Quốc đã giảm 17,2% chỉ trong tháng 7. Lượng xe Nhật xuất khẩu sang Hàn Quốc đã giảm xuống chỉ còn 2,6 ngàn chiếc, giảm mạnh từ mức 3,2 ngàn chiếc tính trong kỳ năm ngoái. Ngoài ra cũng đang có một làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật Bản mạnh mẽ ở mọi địa điểm công cộng, cửa hàng, siêu thị tại Nhật Bản.

Ngành công nghiệp chip và màn hình Trung Quốc đón “cơ hội vàng” từ chiến tranh thương mại Nhật – Hàn - Ảnh 3.

Về phía Nhật Bản, việc hạn chế xuất khẩu các vật liệu quan trọng để chế tạo màn hình và chip sẽ thúc đẩy các hành động trả đũa từ Hàn Quốc, ví dụ như dừng xuất khẩu màn hình OLED và các sản phẩm công nghệ khác sang Nhật.

Trong một động thái mới nhất hôm 2/8, Nhật Bản đã tiếp tục loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các đối tác thương mại đáng tin cậy. Điều này cũng đồng nghĩa, Hàn Quốc sẽ tiếp tục phải chịu các biện pháp khắt khe hơn của chính phủ Nhật. Đáp trả, Hàn Quốc cũng đe dọa ngừng trao đổi tình báo quân sự với Nhật.

Nhưng cũng chỉ sau đó không lâu, Nhật đã bất ngờ tháo ngòi nổ cho cuộc chiến khi quyết định phê duyệt xuất khẩu chất cản quang cực tím sang Hàn Quốc. Đây là một trong ba mặt hàng bị ảnh hưởng do lệnh hạn chế của Nhật Bản hồi tháng 7.

Tham khảo The Investor

Bình luận