Xem bản thử nghiệm

Ngay trước ngày Quốc khánh Mỹ, thuật toán của Facebook "lỡ mồm" gọi bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ là phát ngôn gây thù hận

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Sự cố này còn xảy ra vào thời điểm Quốc khánh Mỹ 4/7, khiến cho cộng đồng mạng phải "sôi máu".

Chính sách kiểm duyệt phát ngôn gây thù hận của Facebook lại một lần nữa bị chỉ trích, sau khi mạng xã hội này vô tình gọi bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ là phát ngôn gây thù hận.

Facebook đã chính thức xin lỗi vào ngày thứ ba vì đã xoá đi một bài đăng có trích dẫn một đoạn văn từ bản tuyên ngôn độc lập. Để kỉ niệm ngày quốc khánh Mỹ 7/4, trang báo Libery County Vindicator đã liên tục đăng các trích đoạn của Tuyên ngôn Độc lập mỗi ngày. Chín bài đăng đầu tiên đã được đăng tải mà không gặp phải vấn đề gì cả. Tuy nhiên, bài đăng thứ 10 bị Facebook xoá đi.

Ngay trước ngày Quốc khánh Mỹ, thuật toán của Facebook lỡ mồm gọi bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ là phát ngôn gây thù hận - Ảnh 1.

Theo Casey Stinnet, biên tập viên quản lý của Vindicator, trang báo này đã nhận được một thông báo từ Facebook, báo rằng bài đăng trên đã "đi ngược lại với những tiêu chuẩn của chúng tôi về ngôn từ kích động thù địch."

Sau khi phát hiện ra lỗi sai của mình, Facebook đã phải phục hồi lại bài đăng này. Trong một email xin lỗi gửi tới tờ báo, Facebook đã viết: "Có vẻ như chúng tôi đã gây ra một lỗi sai và đã xoá đi một bài đăng Facebook của bạn mà đã không đi ngược lại những tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi muốn xin lỗi và muốn bạn biết rằng chúng tôi đã phục hồi nội dung của bạn và xoá bất cứ lệnh chặn nào cho tài khoản của bạn mà liên quan tới hành động không chính xác này."

Ngay trước ngày Quốc khánh Mỹ, thuật toán của Facebook lỡ mồm gọi bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ là phát ngôn gây thù hận - Ảnh 2.

Trong một thông báo sau vụ việc, Stinnet chia sẻ: "Mặc dù tờ Vindicator không thể nào biết rõ được chính xác nguyên nhân mà đã kích hoạt bộ lọc của Facebook, biên tập viên nghi ngờ rằng thủ phạm cụm từ "Indian savages" (bọn Anh-điêng man rợ). Nếu Thomas Jefferson dùng cụm từ "những người Mỹ bản địa trong giai đoạn phát triển văn hoá khó khăn" thì mọi việc đã trở nên khá khẩm hơn."

Ngay trước ngày Quốc khánh Mỹ, thuật toán của Facebook lỡ mồm gọi bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ là phát ngôn gây thù hận - Ảnh 3.

Anh cũng cho rằng sự cố này là do thuật toán tự động của Facebook. Stinnett viết: "Nếu có nhân viên Facebook xem xét bài đăng đó, chắc chắn là bài đăng sẽ được cho phép."

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết sự cố này là do mạng xã hội đã không nhận ra được rằng đoạn văn đó là lấy từ bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

Tham khảo CNN

Tags:

Bình luận