Xem bản thử nghiệm

Nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi kết hôn, lương đàn ông sẽ tăng vọt nhưng phụ nữ thì ngược lại

Lưu An , Theo Thời Đại

Ế không phải xu thế đâu, ế quyết định cả thành công đấy.

Khi nhắc đến những người “độc thân” hay còn gọi là “ế”, hầu hết chúng ta thường cười nhạo báng những người này bởi chúng ta cho rằng đó là điều không bình thường.

“Trong những cuộc thảo luận công khai, tỷ lệ tăng những người sống độc thân được coi như một vấn nạn xã hội”, Eric Klinenberg – nhà nghiên cứu xã hội đến từ Đại học New York viết trong cuốn sách “Going Solo” (Tạm dịch: Đi một mình).

Tất nhiên, không phải ai cũng nghĩ như vậy. Tại Mỹ, hiện nay tỷ lệ thanh niên trì hoãn kết hôn tăng cao hơn bao giờ hết. Người Mỹ độc thân chiếm đa số.

“Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà xã hội học đã bày tỏ lo lắng rằng mọi kết nối xã hội có thể trở nên lu mờ khi con người ngại kết hôn. Mặc dù tôi không chắc lắm nhưng rất có thể chúng ta đang tiến tới một xã hội “cô đơn”, Giáo sư Klinenberg chia sẻ trên The New York Times.

Theo các nhà nghiên cứu, dưới đây là những tác động của việc sống độc thân đối với thành công của bạn, theo cách tốt hơn hoặc xấu hơn.

1. Người độc thân có thể bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc hạnh phúc

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hôn nhân là nguồn gốc của hạnh phúc và những người hạnh phúc nhất là người kết hôn được với bạn thân nhất của mình. Người bạn đời (vợ hoặc chồng) sẽ là người hỗ trợ tốt nhất trong các mối quan hệ xã hội và giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống.

2. Người độc thân dễ hòa đồng hơn

Các nhà nghiên cứu cho biết, so với người đã kết hôn, những người độc thân thích hỗ trợ và liên lạc với gia đình. Bên cạnh đó, họ sẵn lòng giúp đỡ, khuyến khích, giao lưu với bạn bè và hàng xóm. Theo số liệu thống kê, người Mỹ độc thân dành ít nhất 12 phút mỗi ngày để kết nối với mọi người thông qua gọi điện thoại, gửi email hoặc nhắn tin. Trong khi đó, những người đã có gia đình chỉ dành 7,8 phút mỗi ngày cho các mối quan hệ xã hội.

3. Người độc thân dành nhiều thời gian cho bản thân

Theo giáo sư Klinenberg, thời đại phát triển của truyền thông kỹ thuật số đã dẫn đến một khái niệm mới: tiện ích dành cho người cô đơn. Những người độc thân sẽ có nhiều thời gian để khám phá bản thân hơn và biết mình là ai, điều gì có ý nghĩa nhất đối với mình… thông qua những tiện ích này.

4. Người độc thân dành nhiều thời gian để giái trí hơn

Cho dù làm một mình hay cùng với những người khác, người độc thân thích dành thời gian cho các hoạt động giải trí hơn những người đã lập gia đình. Trung bình, người độc thân dành khoảng 5,56 giờ mỗi ngày cho các hoạt động liên quan đến giải trí. Trong khi đó, người đã kết hôn chỉ dành khoảng 4,87 giờ mỗi ngày cho việc này.

5. Người độc thân phải tiêu tiền nhiều hơn

Theo số liệu của The Atlantic, phụ nữ độc thân dành 7,9% thu nhập hàng năm cho việc chăm sóc sức khỏe. Con số này ở những người đã lập gia đình là 6,9%. Liên quan đến vấn đề nhà cửa, người độc thân cũng có xu hướng trả tiền nhiều hơn. Thống kê cho thấy, các cặp đôi dành 23,9% thu nhập hàng năm cho việc thuê nhà trong khi đàn ông độc thân dành ra 30,3% và phụ nữ độc thân dành tới 39,8% thu nhập hàng năm.

6. Người độc thân chịu ít ràng buộc pháp lý

Những người đã kết hôn thường phải chịu nhiều ràng buộc về mặt pháp lý liên quan đến tài chính hoặc phúc lợi xã hội. Trong khi đó, người độc thân chịu ít ràng buộc pháp lý hơn trừ khi họ vay nợ sinh viên để trang trải học hành hoặc có dính dáng đến kiện tụng.

7. Độc thân là “hình phạt” đối với nam giới nhưng lại là “bảo hiểm” đối với phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, sau khi kết hôn tiền lương của đàn ông sẽ tăng so với thời còn độc thân; trong khi phụ nữ thì ngược lại. Cụ thể, kết quả nghiên cứu nhóm nam giới từ 28 đến 30 tuổi cho thấy những người độc thân kiếm được ít hơn 15.900 USD/năm so với những người đã kết hôn. Trong khi đó, phụ nữ độc thân ở độ tuổi 44-46 kiếm được nhiều hơn 18.800 USD/năm so với những người đã kết hôn.

8. Nam giới độc thân làm việc ít hơn, phụ nữ độc thân làm việc nhiều hơn

Cùng với nghiên cứu về tiền lương ở trên, các tác giả cũng cho biết sự khác biệt về thời gian làm việc giữa nam giới và phụ nữ độc thân. Theo đó, nam giới độc thân ở độ tuổi 28-30 làm việc ít hơn đàn ông đã lập gia đình khoảng 441 giờ mỗi năm. Tuy nhiên, ở phụ nữ thì có chiều hướng ngược lại khi phụ nữ độc thân làm việc nhiều hơn những người phụ nữ đã lập gia đình khoảng 196 giờ.

9. Người độc thân tập thể dục nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Maryland đã phát hiện ra rằng đàn ông và phụ nữ độc thân trong độ tuổi 18 đến 64 có xu hướng tập thể dục nhiều hơn so với những người đã kết hôn hoặc người đã từng ly hôn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng đàn ông kết hôn có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phí cao hơn người độc thân 25%.

10. Độc thân dễ chết sớm

Mặc dù đây vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cặp đôi kết hôn có thể sống lâu hơn so với những người đồng trang lứa độc thân. Lý do được đưa ra là vì những người kết hôn có đời sống tinh thần phong phú hơn và gặp ít nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn người khác.

Bình luận