Xem bản thử nghiệm

"Người sắt" Elon Musk sẵn sàng hỗ trợ giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày 23/6, 1 huấn luyện viên và 12 cầu thủ nhí của Thái Lan đã mất tính bên trong hang động Tham Luang.

Sau 9 ngày tích cực tìm kiếm, hôm 2/7 một thợ lặn của Anh đã tìm thấy cả 13 người vẫn còn sống trong ở sâu trong hang. Do mưa lớn, nước ngập và địa hình phức tạp, hiện tại đội cứu hộ vẫn chưa chốt được phương án khả thi để đưa đội bóng ra ngoài an toàn.

Lo lắng về vấn đề này, một người dùng Twitter đã hỏi Elon Musk - CEO của Tesla, SpaceX và Boring Company - rằng ông có thể hỗ trợ quá trình giải cứu 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên 25 tuổi đang bị mắc kẹt trong hang hay không. Vài giờ sau Musk đã đưa ra trả lời khiến tất cả đều khâm phục.

"Tôi nghĩ rằng chính phủ Thái Lan kiểm soát được vụ việc này, nhưng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ nếu có thể", Elon Musk nói.

Người sắt Elon Musk sẵn sàng hỗ trợ giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt - Ảnh 1.

Có vẻ như người dùng Twitter tìm tới Elon Musk bởi vì hiện tại Boring Company của ông đang thực hiện một dự án đào hầm vận chuyển ở Los Angeles. Để thực hiện dự án nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông này, Musk đã chế tạo hẳn một cỗ máy đào hầm tối tân. Biết đâu nếu được đem tới Thái Lan cỗ máy của Musk sẽ giúp quá trình giải cứu diễn ra nhanh hơn, an toàn hơn.

Tất cả những nhân viên cứu hộ, thợ lặn, chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã được chính phủ Thái Lan mời về để thành lập một đội cứu hộ nhằm giải cứu đội bóng đang bị mắc kẹt. Hiện tại có ba phương án giải cứu đang được xem xét. 

Người sắt Elon Musk sẵn sàng hỗ trợ giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt - Ảnh 2.

Phương án đầu tiên là huấn luyện đội bóng cách bơi và lặn sau đó để các em lặn ra ngoài dưới sự hộ tống của các thợ lặn chuyên nghiệp. Phương án này nhanh nhất nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất.

Phương án thứ hai là khoan từ trên đỉnh núi xuống sau đó giải cứu đội bóng qua lỗ khoan. Phương án này an toàn hơn để các em tự lặn nhưng tốn nhiều thời gian khảo sát tìm địa điểm khoan và phải vận chuyển máy móc và sâu trong rừng, núi. Bên cạnh đó, sự việc sẽ trở nên khó lường nếu lỡ khoan trúng địa điểm đội bóng đang trú ngụ.

Cuối cùng, mất nhiều thời gian nhất nhưng an toàn nhất đó là giữ đội bóng tại địa điểm cao ráo, an toàn rộng rãi và tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho tới khi nước rút đi.

Bình luận