Xem bản thử nghiệm

Nhà cung cấp Internet ở Ấn Độ hỗ trợ người dân tải torrent nhanh hơn, nhưng nếu tải lậu thì đi tù 3 năm

Lê Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Ấn Độ cho phép khách hàng tải về và chia sẻ tập tin bằng torrent dễ dàng hơn.

Nếu bạn sống hoặc du lịch ở Ấn Độ, bạn sẽ không thể stream video và nhạc. Spotify, Pandora, Google Play Music và Hulu hiện không khả dụng tại Ấn Độ, trong khi Netflix chỉ vừa cập bến quốc gia này một vài tháng trước, với thư viện nội dung nhỏ hơn nhiều so với tại Mỹ.

Do đó, không có gì lạ khi việc vi phạm bản quyền tràn lan ở Ấn Độ. Thêm vào đó, việc thực thi pháp luật về bản quyền của cơ quan chính phủ vẫn chưa nghiêm ngặt, và kết quả là bạn nhận được một thiên đường nội dung chia sẻ. Thậm chí mới đây, một số nhà cung cấp băng thông rộng tại Ấn Độ còn cho phép khách hàng tải về và chia sẻ tập tin thông qua mạng torrent dễ dàng hơn.

TorrentFreak cho biết các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Ấn Độ (bao gồm Alliance Broadband, Excitel, Sifi Broadband, Syscon Infoway và True Broadband) tăng tốc độ tải torrent của người dùng bằng cách liên kết họ với các peer tại khu vực trong hệ thống mạng riêng.

Một số cũng đã hợp tác với Torbox, một công cụ tìm kiếm torrent, để xử lý các liên kết ngang hàng tại khu vực, từ đó giúp tăng tốc cho người dùng và giảm chi phí traffic cho các ISP.

Khi bạn tìm trên Torbox các torrent sử dụng dịch vụ của một ISP, bạn sẽ thấy kết quả được sắp xếp dựa trên mức độ gần với người dùng khác, những người có tập tin bạn đang tìm kiếm. File được host bởi người trong mạng của ISP bạn dùng sẽ tải nhanh hơn so với file được chia sẻ bởi người dùng ở nơi khác.

Khá kỳ lạ khi các nhà cung cấp Internet dường như không quan tâm đến vấn đề pháp lý xung quanh ý tưởng liên kết với dịch vụ tìm kiếm torrent. Nhưng các chương trình như vậy có thể khiến ISP gặp rắc rối khi Ấn Độ quyết định có lập trường mạnh mẽ chống vi phạm bản quyền.

Trước đó, cũng chính chính phủ Ấn Độ đã cảnh báo nếu người dân dùng torrent tải nội dung lậu thì họ sẽ bị phạt tiền và đi tù đến 3 năm.

Theo The Next Web

Bình luận