Xem bản thử nghiệm

Nhá hàng laptop 2 trong 1 sử dụng CPU Cannon Lake, Intel tái khẳng định định luật Moore chưa chết

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Kabylake còn chưa được phân phối rộng rãi thì Cannon Lake đã xuất hiện.

Trong khuôn khổ CES 2017 tại Las Vegas, CEO của Intel, Brian Krzanich đã mang lên sân khấu một chiếc laptop 2 trong 1 được trang bị CPU Cannon Lake của công ty này. Dựa trên tiến trình 10nm, thế hệ chip mới của Intel hứa hẹn sẽ mang nhiều bóng bán dẫn hơn nhiều so với người tiền nhiệm 14nm. Không những mạnh hơn mà tiến trình mới còn tiết kiệm điện hơn.

Chiếc laptop được trình làng sau khi Krzanich nói về công nghệ mới hướng tới những trải nghiệm vượt qua mọi thiết bị điện tử truyền thống. Ông cũng nhấn mạnh những tiến bộ trong công nghệ này đã và đang dựa trên định luật Moore về mật độ bóng bán dẫn sẽ được gấp đôi mỗi 2 năm. Định luật này vẫn luôn là kim chỉ nam của Intel trong lịch sử phát triển. Hồi 2012, Krzanich đã từng phải muối mặt xác nhận tốc độ nghiên cứu phát triển của Intel sẽ chậm lại đôi chút với tiến trình 22nm.

Trong nhiều năm gần đây, giới công nghệ vẫn luôn hoài nghi về tính khả thi của định luật Moore khi nhiều người cho rằng bóng bán dẫn khó có thể được làm hơn nữa. Tuy nhiên, Krzanich đã khẳng định định luật Moore chưa chết và Cannon Lake là minh chứng hùng hồn nhất: “Định luật Moore vẫn sống, sống khoẻ và sống mạnh mẽ.”

Chiếc laptop 2 trong 1 trên sân khấu của Intel có màn hình có thể được bẻ ngược về phía sau. Trên màn hình máy cũng hiển thị một banner quảng cáo về việc chiếc máy này là thiết bị đầu tiên sử dụng CPU Intel 10nm được sản xuất.

“Cho những ai còn ngoài nghi liệu định luật Moore còn tồn tại hay tiến trình 10nm liệu có khả thi, câu trả lời là có. Và tôi tin rằng định luật Moore vẫn sẽ khả thi cho tới nhiều năm sau, mạnh mẽ hơn cả sự nghiệp của tôi.” - Krzanich tái khẳng định.

CPU và các sản phẩm dựa trên vi kiến trúc Intel Cannon Lake được cho là sẽ bắt đầu xuất xưởng trước cuối 2017. Rất tiếc đấy là tất cả những thông tin mà Krzanich cung cấp cho báo giới. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng tiến trình mới sẽ nâng tầm cho thị trường thực tế ảo VR nhờ các thiết bị mỏng hơn, tiết kiệm điện hơn nhưng vẫn có sức mạnh đáng gờm.

Việc Krzanich “thả thính” cũng đồng nghĩa với việc xác nhận một số thông tin đã được lộ trước đây về việc Cannon Lake xuất hiện vào cuối 2017. Các dòng CPU U và Y của Cannon Lake sẽ được trang bị 2 nhân CPU cũng như đồ hoạ tích hợp GT2. CPU dòng U sẽ có điện năng tiêu thụ tối đa ở mức 15W trong khi dòng Y chỉ tiêu thụ tối đa 5,2W.

Cũng theo các slide trình chiếu bị lộ, Cannon Lake sẽ tiếp tục ra mắt các dòng CPU mạnh hơn trong năm 2018 cùng với Kaby Lake-U và Kaby Lake-H. Quý II năm 2018 hứa hẹn sẽ chứng kiến màn ra mắt của các CPU Coffee Lake-H và Coffee Lake-U. Các model thuộc dòng H sẽ có tới 6 nhân, đồ hoạ GT2 và điện năng tiêu thụ tối đa 45W. Trong khi đó, các CPU thuộc dòng U sẽ có 4 nhân, đồ hoạ GT3e và điện năng tiêu thụ từ 15 đến 28W tuỳ phiên bản.

Mặc dù đã xuất hiện trên tay, các thông tin về hiệu năng của chiếc laptop 2 trong 1 cũng như CPU mới dựa trên tiến trình 10nm gần như là con số 0 tròn trĩnh. Hãy cùng chờ xem Intel sẽ phản pháo thế nào với những đe doạ từ AMD Ryzen tới ngôi vương của mình.

Tham khảo DigitalTrends

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ