"Nhà thân thiện 2": Nếu đất chỉ hợp xây nhà ống thì đây là thiết kế tuyệt vời!

Long.J , Theo Thời Đại
Bình luận 0

Nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Giang Văn Minh, ngôi nhà xưa kia vừa nhỏ hẹp lại ẩm thấp tối tăm đã trở thành một không gian sống tinh tế, ngập tràn ánh nắng. Đúng với cái tên "Nhà Thân Thiện 2" mà những KTS đến từ văn phòng GA+ dành tặng.

Ngôi nhà lần này nằm ở vị trí ngã ba, trong một con ngõ nhỏ tại Hà Nội trên đường Giang Văn Minh. Tuy nằm ở một vị trí khá đẹp trong ngõ, nhưng hiện trạng ngôi nhà cũ quá tối tăm, không khí ngột ngạt, ẩm thấp. Đặc biệt, nền nhà mặc dù được tôn tạo nhưng vẫn thấp hơn mặt đường lớn nên vào mùa mưa cao điểm, nước có thể ngập lên đến nửa mét ở tầng một.

Thông tin công trình:

Thiết kế: Văn phòng kiến trúc GA+

Chủ trì thiết kế: Ths.KTS Nguyễn Hoàng Hiệp Kiến trúc sư: Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Chí Đạt

Tổ chức và quản lý thi công: KTS.Nguyễn Danh Hoan, Nguyễn Văn Nghĩa, Lê Công Tiến

Vị trí: Giang Văn Minh, Hà Nội

Diện tích: 60m2

Năm hoàn thành: 2016

Ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên


Thanh lịch, hiện đại, đầy đủ công năng khác hẳn trước đây

Thanh lịch, hiện đại, đầy đủ công năng khác hẳn trước đây

Quá khứ đó cứ ám ảnh mọi thành viên trong gia đình và chủ nhà quyết định tìm gặp KTS của văn phòng kiến trúc GA+ để tìm cách giải quyết những vấn đề cố hữu này.

Trong câu chuyện của mình, chủ nhà chia sẻ ước mơ về một ngôi nhà nhiều nắng, gió, với những góc cạnh giản dị, nhưng toát lên được vẻ đẹp tinh khôi, nhẹ nhàng. Ngôi nhà sẽ là nơi an yên để mỗi lúc trở về, mỗi thành viên luôn cảm thấy thanh thản, trút gánh âu lo.

Một giải pháp phù hợp cho căn nhà nhanh chóng được hình thành. Các KTS GA+ quyết định đặt tên nó là ngôi nhà Thân Thiện 2 bởi trong từng đường nét thiết kế, tính toán của họ, ánh sáng, không khí, con người được đặt làm ba góc cân bằng để tạo nên một cuộc sống đầy năng lượng.


Mô hình ngôi nhà nhìn từ mặt sau

Mô hình ngôi nhà nhìn từ mặt sau


Mô hình tổng thể nhà Thân Thiện 2

Mô hình tổng thể nhà Thân Thiện 2

Với quy mô 60m2, căn nhà được thiết kế với 4 tầng lầu dành cho năm thành viên. Theo yêu cầu của gia chủ, tầng một được thiết kế làm không gian tiếp khách và tương lai sẽ có thể cho thuê. Chính vì vậy mà các KTS GA+ phải đưa ra giải pháp để tách biệt các lối đi lại trong công trình, trong đó các tầng trên là không gian sống tách biệt hoàn toàn.


Mặt cắt toàn bộ công trình

Mặt cắt toàn bộ công trình


Thiết kế mặt bằng tầng 1

Thiết kế mặt bằng tầng 1


Góc nhỏ tầng một nơi được thiết kế hệ cầu thang thông tầng riêng tư cho gia chủ

Góc nhỏ tầng một nơi được thiết kế hệ cầu thang thông tầng riêng tư cho gia chủ

Tầng hai là không gian sinh hoạt chung kết hợp cùng khu vực bếp nấu, bàn ăn và một phòng ngủ. Từ không gian này, trục giao thông đứng đã bắt đầu thay đổi, cầu thang được đặt về phía bắc của ngôi nhà, nổi bật trên một vách nhẹ lơ lửng như một yếu tố điểm nhấn cho căn phòng. Cách thiết kế này vừa tối ưu hóa diện tích sử dụng cho bếp, vừa tạo ra một khoảng sinh hoạt riêng tư cho các thành viên, tránh khỏi tầm nhìn từ nhà đối diện.


Thiết kế mặt bằng tầng 2

Thiết kế mặt bằng tầng 2


Một vách ngăn nhẹ được thiết kế như điểm nhấn trang trí và giúp gia chủ tránh tầm nhìn từ nhà đối diện.

Một vách ngăn nhẹ được thiết kế như điểm nhấn trang trí và giúp gia chủ tránh tầm nhìn từ nhà đối diện.


Căn bếp đầm ấm, hiện đại dành cho gia đình nhỏ năm thành viên

Căn bếp đầm ấm, hiện đại dành cho gia đình nhỏ năm thành viên

Cấu trúc không gian lại thay đổi một lần nữa khi lên tầng 3, khoảng thông tầng lớn từ tầng 3 lên tầng 4 tạo ra một không gian đệm kết nối các không gian phòng ngủ với nhau, nó hoạt động như một chất xúc tác giữa các không gian và tạo ra nhiều mối quan hệ giữa người sử dụng.


Thiết kế mặt bằng tầng ba

Thiết kế mặt bằng tầng ba


Mặt bằng thiết kế tầng bốn

Mặt bằng thiết kế tầng bốn


Hành lang thoáng đãng trong toàn bộ các tầng nhà

Hành lang thoáng đãng trong toàn bộ các tầng nhà


Khoảng thông tầng đón sáng ấn tượng trong ngôi nhà

Khoảng thông tầng đón sáng ấn tượng trong ngôi nhà


Những hạt nắng lan tỏa trên nền tường trắng theo phong cách pixelate

Những hạt nắng lan tỏa trên nền tường trắng theo phong cách pixelate

Tầng 3 theo ý muốn của chủ nhà được thiết kế làm nơi để đọc sách, nghỉ ngơi và thư giãn. Ánh sáng tự nhiên ở đây cũng được tiết chế, khi phần mái ở vị trí thông tầng sử dụng các tấm đục lỗ, vừa giảm bức xạ trực tiếp của mặt trời vào trong nhà, vừa tạo ra hiệu ứng các hạt nắng nhỏ thay đổi liên tục vào các thời điểm khác nhau trong ngày.


Hành lang kính và tường kính giúp căn nhà hòa quyện với ánh sáng tự nhiên

Hành lang kính và tường kính giúp căn nhà hòa quyện với ánh sáng tự nhiên


Tông màu trắng cửa sơn tường kết hợp với màu vàng của gỗ tạo nên vẻ ấm cúng cho căn nhà

Tông màu trắng cửa sơn tường kết hợp với màu vàng của gỗ tạo nên vẻ ấm cúng cho căn nhà


Những khoảng nghỉ dừng chân thư thái đồng thời là những đường thông khí giữa các khối không gian

Những khoảng nghỉ dừng chân thư thái đồng thời là những đường thông khí giữa các khối không gian


Vừa riêng tư, vừa dung hòa

Vừa riêng tư, vừa dung hòa


Ấn tượng độc đáo với mái đục lỗ đón nắng

Ấn tượng độc đáo với mái đục lỗ đón nắng

Trên nền màu trắng tinh khôi, cầu thang sắt như một tác phẩm điêu khắc vừa nổi bật, vừa hòa hợp như một yếu tố không thể tách rời. Toàn bộ ngôi nhà với tông màu trắng chủ đạo, kết hợp với gam màu ấm của gỗ tạo nên một không khí nhẹ nhàng, ấm cúng.


Cầu thang được thiết kế góc cạnh, đơn giản nhưng thanh nhã

Cầu thang được thiết kế góc cạnh, đơn giản nhưng thanh nhã


Lối lên cầu thang được đảm bảo an toàn ngay cả cho trẻ nhỏ

Lối lên cầu thang được đảm bảo an toàn ngay cả cho trẻ nhỏ

Và cứ thế, ngôi nhà dần dần hoàn thiện trong sự mong chờ của gia chủ, trong sự nhiệt huyết và cầu toàn của GA+. Nó tương phản với bối cảnh xung quanh vốn lộn xộn về kiến trúc, chật hẹp về tầm nhìn. Căn nhà hiện hữu một cách độc lập, tối giản trong đường nét, hình khối, màu sắc, vật liệu.

Theo Happynest

Bình luận