Xem bản thử nghiệm

Nhiếp ảnh gia vũ trụ nổi tiếng xác định được vị trí chiếc xe thể thao Roadster mà Elon Musk phóng lên vũ trụ, làm được cả video về nó

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một chấm bé nhỏ bay giữa hàng tỉ vì sao.

Khi những thước phim đầu tiên về chiếc xe Roadster chở theo bộ đồ phi hành gia có tên riêng là Starman xuất hiện, người ta đã nghĩ ngay tới việc làm sao để tiếp tục theo dõi hành trình của thời đại này trên Vũ trụ. Có được một tấm ảnh vốn đã quá khó, mà có được video về nó thì tưởng như là chuyện bất khả thi.

May mắn thay, con người vốn giỏi trong việc đạt được những điều bất khả thi. Nhiếp ảnh gia Vũ trụ Rogelio Bernal Andreo nổi tiếng đã dành phần lớn tháng Ba vừa rồi để lần dấu chiếc Tesla Roadster.

Nhiếp ảnh gia vũ trụ nổi tiếng xác định được vị trí chiếc xe thể thao Roadster mà Elon Musk phóng lên vũ trụ, làm được cả video về nó - Ảnh 1.

Trước đây, đã có người theo dõi lộ trình chiếc Tesla, nhưng bản thân anh Andreo là một nhiếp ảnh gia, công việc của anh là chụp ảnh ghi hình, và anh đã cho chúng ta những thứ giá trị hơn nhiều.

Một cách nhanh chóng, anh tạo ra một lịch thiên văn cho chiếc Tesla, vẽ lại thành một bản đồ trên phần mềm TheSky6, phần mềm cho phép anh điều chỉnh kính viễn vọng của mình. Vị trí chiếc Tesla không thực sự thuận lợi, anh Andreo phải nhìn xuyên qua một khu vực có bầu khí quyển rất dày.

Ngày đầu tiền, mùng 9 tháng Ba, anh đã mang đồ nghề của mình ra vị trí phù hợp đã chọn trước, và thức trắng đêm với mong muốn "bắt" được chiếc Tesla Roadster. Sau nhiều nỗ lực, anh không chụp được gì cả, tự nghĩ với mình rằng "có lẽ nó đang ở đó nhưng mình chỉ không chụp được thôi". Nhưng thực tế, tại điểm mà đáng lẽ chiếc Tesla đang bay lại chẳng có gì cả.

Nhiếp ảnh gia vũ trụ nổi tiếng xác định được vị trí chiếc xe thể thao Roadster mà Elon Musk phóng lên vũ trụ, làm được cả video về nó - Ảnh 2.

Nơi mà đáng lẽ chiếc Tesla Roadster sẽ có mặt.

Ngày hồm sau, mùng 10, anh quyết định thử lại. Thức đến 4 giờ sáng mùng 10 nhưng anh vẫn không phát hiện ra gì cả. Rồi đột nhiên, anh phát hiện ra rằng anh chưa điền tọa độ vào! Khoảng cách chiếc Roadster đang chở Starman với Trái Đất vẫn còn khá gần, thị sai vẫn còn lớn, đồng nghĩa với việc từng vị trí trên Trái Đất sẽ phải nhìn vào một tọa độ khác nhau để tìm ra chiếc xe Tesla.

Anh tính toán lại, chỉnh sửa lại mọi thứ và "Nó kia rồi! Thực sự quá khó để mà nhìn trượt! Nó vẫn ở đó mà tôi chẳng phát hiện ra!", anh vui sướng viết trên trang web của mình.

Nhiếp ảnh gia vũ trụ nổi tiếng xác định được vị trí chiếc xe thể thao Roadster mà Elon Musk phóng lên vũ trụ, làm được cả video về nó - Ảnh 3.

Qua một vải lớp xử lý ảnh (tổng cộng 32 tấm), anh đã có thể chụp lại được chiếc Tesla Roadster đang chở Starman băng qua Vũ trụ. Từ những tấm ảnh ấy, anh còn làm được một đoạn phim ngắn này nữa!

Nhiếp ảnh gia vũ trụ nổi tiếng xác định được vị trí chiếc xe thể thao Roadster mà Elon Musk phóng lên vũ trụ, làm được cả video về nó - Ảnh 4.

"Nhiếp ảnh Thiên văn có thể được sử dụng vào rất nhiều thứ khác nhau. Tôi tối ưu hóa những công nghệ cho phép tôi có thể chụp được những photon ánh sáng cổ xưa để rồi có thể tự mình trình diễn lại dữ liệu ấy theo cách của tôi.

Tôi thường không theo dõi như ‘điểm pixel nhỏ trên Vũ trụ’ (tức là sao chổi, sao băng hay tàu vũ trụ). Nhưng tới một ngày một người nào đó phóng lên vũ trụ một chiếc xe thẻ thao màu đỏ được ‘lái’ bằng một hình nộm đang mặc một bộ đồ phi hành gia, tôi sẽ phải theo dõi nó chứ!

Một cái xe thể thao màu đỏ sẽ làm ‘những điểm pixel nhỏ trên vũ trụ’ thú vị hơn nhiều!".

Bình luận