Xem bản thử nghiệm

Nhiều nhân viên Uber đang bị cáo buộc dùng dịch vụ định vị để theo dõi... người yêu cũ

Long.J , Theo Thời Đại

Nhiều nhân viên Uber đã lợi dụng lỗ hổng về dữ liệu khách hàng để theo dõi người nổi tiếng, chính trị gia cấp cao và thậm chí là người yêu cũ.

Theo một chuyên gia bảo mật, Uber đang tiếp tay một cách bất hợp pháp cho cánh đàn ông để theo dõi...người yêu cũ, cũng như các chính trị gia và người nổi tiếng khác.

Ward Spangenberg - một nhân viên bị sa thải hồi đầu năm nay, đang kiện Uber vì chính sách phân biệt tuổi tác, cùng với việc bị "dọa trả thù sau khi tố giác" sau khi ông lên tiếng về những nguy cơ do lỗ hổng dữ liệu về khách hàng của Uber.

"Nhiều nhân viên Uber đã lợi dụng lỗ hổng về dữ liệu khách hàng để theo dõi các chính trị gia cấp cao, người nổi tiếng và thậm chí là các mối quan hệ cá nhân của những nhân viên đó như người yêu hay vợ/chồng cũ..." Spangenberg chia sẻ.

Tồi tệ hơn, Uber bị cáo buộc theo dõi vị trí của khách hàng ngay cả khi không sử dụng ứng dụng.

Spangenberg cho biết trong khi còn tại vị, ông thường xuyên nêu ý kiến về những vấn đề bất hợp pháp trong chính sách của Uber, ông tin rằng mình bị sa thải vì bất đồng quan điểm và đã nói ra sự thật.

"Tôi cũng đã báo cáo về việc Uber cho phép tất cả các nhân viên truy cập vào thông tin của khách hàng. Điều này vi phạm các quy định của chính phủ về quyền bảo vệ dữ liệu và sự riêng tư của người khách hàng".

Sau khi bày tỏ mối quan ngại của mình vào 3/2015 về những vấn đề nêu trên, 11 tháng sau đó Spangenberg bị sa thải.

Đương nhiên, Uber đã thẳng thừng phủ nhận những cáo buộc này.

Thông thường, Uber sẽ theo dõi vị trí người dùng khi họ đang sử dụng dịch vụ taxi Uber. Điều đó là bình thường và hợp logic bởi hãng cần biết tài xế của họ có đi theo đúng lộ trình hay không. Ngoài yếu tố an toàn, việc theo dõi trong lộ trình này còn giúp nâng cao dịch vụ và sự tiện lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, việc theo dõi vị trí người dùng sau khi họ đã sử dụng xong dịch vụ Uber lại là chuyện khác. Điều đó chẳng khác gì người dùng bị theo dõi ngầm. Đó chính là tính năng mới mà Uber cập nhật trong phiên bản nâng cấp từ ngày 24/11.

Tất nhiên, Uber đã phủ nhận chuyện này theo như trang tin TechCrunch. Hãng này cho biết chỉ kích hoạt chế độ theo dõi 5 phút trước và sau khi người dùng được đón và khởi hành.

Cũng cần nhớ rằng chính Uber đã phải chi 20.000USD để dàn xếp vụ kiện mà theo đó hãng bị phát hiện sử dụng hệ thống theo dõi "God View" để theo dấu hành khách trong bất cứ phương tiện nào và ở bất cứ thời điểm nào.

Nếu lo lắng về vấn đề riêng tư, trên điện thoại bạn có thể tắt thủ công tính năng theo dõi ngầm của Uber bằng cách vào Settings> Location Services, và vô hiệu hóa các quyền chạy ngầm của Uber.

Theo Elitedaily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ