Xem bản thử nghiệm

Nhìn đống dây điện chằng chịt này bạn sẽ không thể ngờ rằng đó là một bộ vi xử lý 8-bit tự chế từ linh kiện rác

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Một YouTuber đã tự chế thành công bộ vi xử lý 8-bit và tự lập trình.

Ngày nay, hầu hết những chiếc máy tính đều được trang bị các bộ vi xử lý 64-bit, với kích thước chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay. Tuy nhiên cách đây vài chục năm, một bộ vi xử lý máy tính có thể chiếm toàn bộ không gian của cả một căn phòng lớn. Đó chính là sự phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ.

Thế nhưng anh chàng YouTuber Paulo Constantino lại muốn quay trở lại những năm tháng xa xưa đó, với một dự án thiết kế bộ vi xử lý 8-bit từ những linh kiện được thu gom từ bãi rác. Dự án nghe có vẻ điên rồ, nhưng đã thành công và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người đam mê máy tính và DIY.

Nếu nhìn từ bên ngoài, bộ vi xử lý 8-bit của Constantino trông không giống một con chip, mà giống như một mớ dây điện chằng chịt. Tuy nhiên mỗi một sợi dây đều được nối với bảng mạch phía dưới, để tạo thành một bộ vi xử lý 8-bit thực sự.

Constantino cho biết anh đã tự thiết kế bộ vi xử lý của mình trên giấy trong khoảng 2 ngày, và sau đó bắt đầu vào việc chế tạo trong vòng một tuần. Vì bộ vi xử lý 8-bit này không thể kết nối với màn hình máy tính và bàn phím, Constantino đã phải tạo ra một loạt các công tắc đặc biệt.

Bộ vi xử lý 8-bit tự chế.

Các công tắc này có nhiệm vụ thay đổi tác vụ của bảng điện tử. Một số tác vụ mà Constantino đã lập trình sẵn là đếm từ 1 đến 255 thông qua một hàng đèn LED, bên cạnh đó con chip cũng có thể chơi bản nhạc nền của tựa game Mario 8-bit huyền thoại.

Chơi nhạc nền của tựa game Mario 8-bit huyền thoại.

Việc lập trình cho con chip tự chế này là việc khá khó khăn và mất thời gian. Constantino cũng cho biết anh sẽ tiếp tục cải tiến nó, để có thể kết nối bảng mạch với một chiếc bàn phím và sẽ thực hiện lập trình nhiều tác vụ hơn nữa.

Tham khảo: motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ