Xem bản thử nghiệm

"Nhỏ hơn 3 tuổi, to đùng, màu mắt khác nhưng em trai tôi vẫn mở được iPhone X của tôi"

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Những thành viên trong gia đình có nét mặt tương tự hoàn toàn có thể mở khóa Face ID trên iPhone X của bạn.

*Chia sẻ của Trent Lapinski trên Hackernoon.

Tôi đã may mắn sở hữu iPhone X ngay từ ngày 3/11 và cho tới nay mọi trải nghiệm đều rất thú vị. Tôi không muốn quá hà khắc với Face ID nhưng bản tính tò mò thôi thúc tôi tìm hiểu rõ cách hoạt động của tính năng này. Và cách duy nhất để làm điều đó chính là sử dụng và thử nghiệm nó trong đời sống hàng ngày. Cho tới nay, kết quả mà tôi nhận được khá buồn cười.

Nhỏ hơn 3 tuổi, to đùng, màu mắt khác nhưng em trai tôi vẫn mở được iPhone X của tôi - Ảnh 1.

Trent Lapinski (trái) và em trai

Thứ Bảy vừa qua, em trai tôi ghé thăm và ngay lập tức cậu ấy có thể mở khóa Face ID trên iPhone X của tôi, không chỉ một mà tới hai lần. Đúng là cậu ấy và tôi có những nét tương đồng trên khuôn mặt nhưng chúng tôi sinh cách nhau 3 năm, rõ ràng không phải anh em sinh đôi, cậu ta tóc vàng, có đôi mắt xanh và cao tới 2 mét trong khi tôi tóc đen, mắt nâu và cao chỉ 1,77 mét.

Mặc dù chưa có cơ hội thử nghiệm Face ID trên iPhone X với cha mẹ nhưng tôi đoán là khả năng cao họ sẽ mở khóa được nó, đặc biệt là mẹ tôi.

Điều này đồng nghĩa với việc các thành viên trong gia đình hoàn toàn có thể mở khóa chiếc iPhone giá 1.000 USD của bạn. Đặc biệt là anh em trai, mẹ hoặc thậm chí bà của bạn.

Như đã nói, tôi không hề muốn hà khắc với Face ID nhưng thực sự công nghệ này hoạt động không tốt. Sẽ rất nguy hiểm khi những cô bé, cậu bé có thể mở khóa iPhone X của cha mẹ để mua sắm trực tuyến hoặc sử dụng những phần mềm không phù hợp lứa tuổi.

Nói một cách đơn giản, Face ID không hề an toàn.

Nó giống như một tính năng chưa hoàn thiện, được thêm vào iPhone X như một mánh lới quảng cáo nhằm bán được nhiều iPhone hơn. Rõ ràng là công nghệ này chưa sẵn sàng để tung ra cho người tiêu dùng và rất có thể sẽ bị lợi dụng cho các mục đích bất chính. Dẫu vậy, tôi tin rằng vấn đề chỉ nằm ở phần mềm và các thuật toán deep learning của Apple sẽ cải thiện khả năng của Face ID theo thời gian.

Nhỏ hơn 3 tuổi, to đùng, màu mắt khác nhưng em trai tôi vẫn mở được iPhone X của tôi - Ảnh 2.

Đúng là Face ID tiện hơn nhưng lại không thể an toàn bằng Touch ID. Vì vậy, iPhone X không phải là chiếc smartphone đáng tin cậy cho những ai cần giữ bí mật.

Về cơ bản, tôi đã bỏ 1.000 USD ra để mua một chiếc điện thoại kém an toàn. Tôi hài lòng về màn hình, thiết kế và thời lượng pin của iPhone X nhưng lại cảm thấy cực kỳ lo lắng bởi nó sẽ vỡ ngay lập tức khi tôi đánh rơi. Nó khiến tôi nhớ về cả những ưu điểm và nhược điểm của iPhone 4.

Trong khi đó, nếu bạn đánh rơi và làm vỡ iPhone X, phí thay mặt kính phía sau bằng phân nửa giá của chiếc điện thoại. Chỉ vấn đề này thôi cũng đủ để tôi muốn có một vụ kiện tập thể nhắm vào Apple. Tại sao Apple lại thiết kế một thiết bị mà người dùng không thể dễ dàng thay thế mặt kính phía sau. Chi phí thay kính nên là 30 USD chứ không phải hơn 500 USD như hiện tại.

Kết

Nhìn chung, iPhone X là một sản phẩm beta (thử nghiệm) tốt nhất. Nó cho chúng ta những gợi ý về một chiếc smartphone trong tương lai và có các tính năng mà người dùng sẽ yêu thích. Tuy nhiên, nó chưa sẵn sàng cho người tiêu dùng toàn cầu.

iPhone X là một chiếc smartphone tốt nhưng Apple đã đánh mất linh hồn khi bán một chiếc điện thoại bảo mật kém, dễ vỡ ở mức giá rất cao. Tôi vẫn sẽ dùng iPhone X chỉ đơn giản là vì máy có thời lượng pin tốt, cho tôi nhiều thời gian để trò chuyện với mọi người.

Theo Hackernoon

Bình luận