Xem bản thử nghiệm

Nhức đầu phải nhập viện vì lỡ ăn loại ớt cay nhất thế giới

Billvn , Theo Thời Đại

Ít ai ngờ loại ớt cay nhất thế giới còn có thể tạo ra những cơn đau đầu như búa bổ cho một số người khi ăn.

Đối với một người đàn ông dũng cảm, việc ăn loại ớt cay nhất thế giới còn mang đến một tác dụng phụ bất ngờ: những cơn đau đầu như búa bổ và kết thúc bằng một chuyến cấp cứu tại bệnh viện.

Trường hợp bất thường này được trang BMJ đưa tin chi tiết hôm thứ Hai. Cụ thể, vụ việc bắt đầu khi một người đàn ông 34 tuổi tham gia vào cuộc thi ăn ớt. Anh đã ăn một Carolina Reaper – loại ớt cay nhất thế giới được Guinness Book of World Records ghi nhận vào năm 2013 (dù có một số loại ớt khác cũng là đối thủ thách thức của Carolina Reaper).

Ngay sau khi ăn ớt, anh bắt đầu cảm thấy nóng rát. Rồi anh cảm thấy đau đớn kinh khủng và nó nhanh chóng lan rộng đến vùng đầu. Trong vài ngày sau đó, anh thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đầu ngắn nhưng vô cùng đau đớn. Tình hình trở nên xấu đến nỗi anh ta phải nhập viện sau đó.

Thật may mắn, việc quét não không cho thấy bất kỳ vấn đề thần kinh nghiêm trọng nào, chẳng hạn như một mạch máu phình to hay xuất huyết. Tuy nhiên, một số động mạch của anh dường như bị thu hẹp đáng kể - y học gọi đây là chứng co thắt mạch máu não hồi phục (RCVS).

RCVS được biết đến như là tác nhân gây ra các cơn nhức đầu như “búa bổ” và nó có thể phản ứng với một số chất như cocaine hoặc một số thuốc chống trầm cảm. Trước đây, người ta chưa ghi nhận trường hợp nào bị RCVS do ăn ớt, nhưng capsaicin – chất tạo ra vị cay của ớt – sẽ tương tác với mạch máu của chúng ta làm cho chúng co thắt hoặc giãn ra. Ớt cay ít khi liên quan đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các bác sỹ cho rằng bệnh nhân bị RCVS thứ phát do tiếp xúc với nhiều capsaicin từ loại ớt cay nhất thế giới. Họ cũng nói rằng RCVS sẽ tự khỏi trong vài ngày. Trong trường hợp này, người đàn ông được sự chăm sóc hỗ trợ của y tế và những cơn đau đầu đã biến mất hoàn toàn. Các phim chụp não sau đó cho thấy kích thước động mạch của ông đã trở lại bình thường.

Về cơ bản, Carolina Reaper không gây nguy hiểm cho người dùng. Tuy nhiên, nếu cơ địa không đáp ứng, bạn có thể gặp những cơn đau đầu sau khi ăn chúng. Lúc này, bạn hãy nghĩ ngay đến trường hợp như người đàn ông ở trên.

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ