Xem bản thử nghiệm

Những đoạn âm thanh này có thể "hack" điện thoại của bạn thông qua trợ lý ảo

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Sử dụng những đoạn âm thanh mà người nghe không hiểu nhưng lại dễ dàng nhận diện bởi hệ thống nhận diện giọng nói, kẻ xấu có thể truy cập vào điện thoại của bạn và cài đặt các phầm mềm độc hại.

Những âm thanh mà bạn chuẩn bị nghe dưới đây không phải cắt ra từ bộ phim kinh dị The Ring phiên bản mới đâu. Nó thực chất là đoạn tiếng nói mà những nhà nghiên cứu về lĩnh vực bảo mật tạo ra nhằm “qua mặt” những hệ thống trợ lý ảo mà chúng ta đều đang sử dụng.

Âm thanh ma quái có thể hack điện thoại của bạn

Các nhà khoa học ở trường đại học UC Berkley và Georgetown đã thử nghiệm một các biến những trợ lý ảo AI đang được tích hợp lên những smartphone hiện nay trở thành vật trung gian để tấn công thiết bị của bạn.

Phương thức này sử dụng những mệnh lệnh bằng giọng nói được bóp méo có chủ đích để chủ sở hữu nghe sẽ không thể nhận diện được nó là gì, nhưng hệ thống nhận diện giọng nói thì lại có thể vì nó có những thuật toán để xử lý những âm thanh này.

Bằng cách bật những đoạn âm này gần một chiếc smartphone, bạn có thể ép buộc nó thực hiện những tác vụ như được minh họa dưới đây.

Bài nghiên cứu này là một tài liệu rất đáng đọc (bạn có thể đọc phiên bản tiếng anh tại đây) và nó phơi bày nhược điểm của các hệ thống AI này và cả sự thật rằng chẳng có phương thức bảo mật nào được trang bị cho chúng. Tuy nhiên đây cũng chẳng phải là một bí mật.

Minh chứng độ hiệu quả của những đoạn âm thanh cũng như sự thiếu bảo mật của các hệ thống AI

Đã có rất nhiều trường hợp mà những trợ lý ảo đáng tin cậy gây cho chủ nhân của mình không ít rắc rối. Chỉ vừa mới tháng trước, chúng ta đón nhận một trường hợp hi hữu, khi một quảng cáo trên tivi khiến hàng loạt những chiếc loa thông minh Amazon Echo đặt những chiếc nhà dành cho búp bê đắt tiền, chỉ vì người giới thiệu sản phẩm nói “Alexa, đặt cho tôi một cái nhà búp bê”.

Và cho tới khi Apple, Google và những ông lớn khác đưa ra một tính năng xác thực giọng nói chủ nhân, thì những vấn đề này sẽ càng tồi tệ hơn thôi.

Theo Thenextweb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ