Xem bản thử nghiệm

Những hình ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2017, nhìn không khác gì cảnh trong phim khoa học viễn tưởng

Thanh Trúc Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Phạm vi chủ đề của cuộc thi chụp ảnh thiên văn năm nay bao gồm tất cả những gì có liên quan đến thiên văn, từ ánh sáng phương Bắc đến những đám mây hoàng hôn. Dưới đây là một số hình ảnh đẹp nhất được chọn lọc từ tác phẩm dự thi của các nhiếp ảnh gia.

A battle we are losing - Cuộc chiến mà chúng ta đã bại trận

Bức ảnh trên đây của nhiếp ảnh gia Đồng Hải Ngọc mô tả hình ảnh dải Ngân hà nằm phía trên một kính thiên văn vô tuyến nhỏ đặt ở trạm Mật Vân, thuộc Đài quan sát thiên văn quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bức ảnh nói lên tình trạng ô nhiễm ánh sáng, cùng với hiện tượng nhiễu điện từ, đã làm cho nhiều đài quan sát thiên văn và trạm thu sóng radio gần những thành phố lớn trở nên vừa mù vừa điếc.

Để chụp được hình ảnh này, nhiếp ảnh gia Đồng Hải Ngọc đã sử dụng kính lọc chống ô nhiễm ánh sáng và chụp nhiều ảnh chồng lên nhau để phô bày dải Ngân hà phía trên ánh sáng thành phố.


Auroral Crown - Vương miện cực quang

Bức ảnh này ghi lại khoảnh khắc cực quang phương Bắc cuộn mình trên những cành cây phủ đầy tuyết ở thành phố Murmansk (Nga), được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Yulia Zhulikova. Những cành cây rực lên một màu hồng sống động dưới ánh sáng của đèn đường.


Crescent Moon over the Needles - Ánh trăng lưỡi liềm trên ngọn hải đăng Needles

Nhiếp ảnh gia Ainsley Bennett đã chụp lại hình ảnh Mặt trăng lưỡi liềm nằm lơ lửng trên bầu trời đêm, bên trên ngọn hải đăng Needles ở mũi phía tây của đảo Wight.

Mặc dù Mặt trăng hôm ấy mỏng như lưỡi liềm nhưng hình dạng phần còn lại của nó vẫn hiện rõ nhờ vào ánh sáng Mặt trời phản chiếu từ bề mặt Trái đất.


Eastern prominence - Tai lửa phía Đông

Một hàng rào prominence (còn gọi là tai lửa của Mặt trời) rộng và bốc cháy kéo dài trên bề mặt của Mặt trời đã được tái hiện trong bức ảnh của Paul Andrew.

Có thể quan sát nhiều dạng prominence khác nhau từ Mặt trời. Người ta gọi đây là hàng rào prominence vì nó bao gồm nhiều prominence nhỏ giống như những bụi cây xù xì và hoang dại.


Fall milk - Sữa đổ

Nhiếp ảnh giả Brandon Yoshizawa chụp lại hình ảnh một ngọn núi phủ đầy tuyết ở phía đông dãy Sierra, California, gần khu rừng cây diệp liễu.

Phía trên khung cảnh mùa thu này là dải Ngân hà đang phát sáng.


Hustle and peaceful - Hối hả và bình yên

Được chụp từ đỉnh núi Thái Bình, ngọn núi cao nhất trên đảo Hồng Kông, bức ảnh này của nhiếp ảnh gia Prisca Law cho thấy một thành phố bận rộn đối lập với bầu trời đầy sao yên bình.

Lớp sương màu vàng phía trên khung cảnh chính là hiện tượng ô nhiễm ánh sáng. Dọc theo những con đường bờ biển, những đường phát sáng biểu thị sự hối hả của thành phố.


Ignite the light - Bừng sáng

Sau khi đi bộ khá lâu từ căn lều nhỏ của mình đến bãi biển Kvalvik thuộc quần đảo Lofoten ở Na Uy, nhiếp ảnh gia Nicolas Alexander Otto đã đến được triền dốc phía trên bãi biển vào khoảng nửa đêm.

Trong quá trình đi bộ lên núi, ông đã nhìn thấy cực quang phương bắc xuất hiện nhưng tương đối yếu. Nhưng khi đến bãi biển, bầu trời rực lên những sắc sáng màu xanh lá và tím giữa khung cảnh nhuộm màu rêu xung quanh.

Hình ảnh được tạo thành từ sáu lần phơi sáng khác nhau do cài đặt ISO cao cho camera và làm nhiễu nhiệt. Bầu trời đã được thêm vào từ một trong những lần phơi sáng này.


Shooting star and Jupiter - Sao băng và sao Mộc

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Rob Bowes là khoảnh khắc một ngôi sao băng lướt qua bầu trời trong khung cảnh núi non của thành phố Portland ở vùng Dorset, lúc sao Mộc đang phát sáng.

Hình ảnh này được tạo ra từ 2 lần phơi sáng: một lần cho bầu trời và một lần cho núi đá.


Daylight transit - Ngày đêm tuần hoàn

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS di chuyển băng ngang bề mặt Mặt trăng - một vệ tinh tự nhiên của Trái Đất. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Dani Caxete chụp trong điều kiện ánh sáng ban ngày.

Trạm ISS được Mặt trời chiếu sáng ở góc cao hơn 9 độ so với đường chân trời.

Cũng giống như Mặt trăng, ISS nhận tia sáng Mặt trời tại những vị trí riêng trên quỹ đạo của nó với Trái đất vào mỗi ngày, cho nên ta có thể nhìn thấy nó khi Mặt trời còn chiếu sáng.

Hình ảnh này được thực hiện bằng một lần chụp duy nhất mà không hề có bất kỳ thao tác cắt ghép nào.


The road back home - Đường về nhà

Những đám mây chiều tà trải dài trên bầu trời Thụy Điển, chiếu sáng đường về nhà của nhiếp ảnh gia Ruslan Merzlyakov trong bức ảnh ấn tượng này.

Những đám mây hoàng hôn là những đám mây cao nhất trong bầu khí quyển của Trái Đất và cách Trái đất trên 61 km.

Những đám mây này dường như hình thành từ các tinh thể băng. Chúng đôi khi trở nên hữu hình vào lúc hoàng hôn, khi Mặt trời nằm phía dưới chân trời và chiếu sáng cho chúng.


Near Earth Object - Vật thể vũ trụ gần Trái Đất

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2016, thiên thạch 164.121 (2003 YT1) bay chỉ cách Trái đất khoảng 5 triệu km.

Tiểu hành tinh Apollo này có chu kỳ quỹ đạo trong 427 ngày, được phát hiện nhờ một cuộc khảo sát trên bầu trời đảo Catalina vào ngày 18 tháng 12 năm 2003.

Derek Robson đã cố gắng tái hiện hình ảnh thiên thạch bằng một chiếc máy ảnh gắn trên giá 3 chân cố định, được kiểm soát bởi một phần mềm công cụ xử lý hình ảnh thiên văn.


Jellyfish Nebula - Tin vân sứa

Nằm trong chòm sao Song Tử, IC443 là tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh trong thiên hà, một ngôi sao có thể đã phát nổ từ 30.000 năm trước.

Vẻ ngoài hình cầu của nó khiến người ta gọi nó là tinh vân Sứa.

Trong bức ảnh này của nhiếp ảnh gia Chris Heapy, ở phía trên bên trái của tinh vân sứa có nhiều vùng mây mù mờ nhạt, chính là một đám mây hợp thành từ nhiều phân tử khí hydro và bụi.

Dữ liệu từ các chuyên gia cho biết những gì chúng ta đang nhìn thấy là hai đám mây tinh vân chồng lên nhau, nhưng từ góc độ này, chúng giống như đầu của con sứa (bên trái) và một phần khác trông như những xúc tu lơ lửng (bên phải).

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ