Xem bản thử nghiệm

Những tùy chỉnh giúp Windows 10 Anniversary hoạt động tốt hơn (Phần 3)

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Phần tiếp theo của loạt bài tùy biến lại Windows 10 Anniversary theo cách tiện dụng hơn cho bản thân.

Như vậy là Anniversary Update đã chính thức được Microsoft phát hành đến người dùng Windows 10. Và gói cập nhật này cũng mang đến cho Windows 10 một diện mạo mới với nhiều thay đổi trong thao tác người dùng. Chúng ta sẽ cũng đi qua một loạt các bài viết tổng hợp các thủ thuật mới trên Windows 10 Anniversary Update để giúp bạn đọc có thể tùy biến lại Windows theo cách tiện dụng hơn cho bản thân.

Mời bạn đọc cùng tham khảo phần 3 của loạt bài các thủ thuật giúp Windows 10 Anniversary tiện dụng hơn.

Tự động xóa các dữ liệu rác tạm thời của phiên làm việc trước mỗi khi khởi động lại Windows 10 Anniversary

Bất cứ khi nào bạn tạo ra một tập tin mới thì đồng thời, Windows sẽ tự động tạo ra một tập tin tạm thời chứa các thông tin về tập tin vừa tạo. Và tập tin tạm thời này được tích lũy trong phân vùng hệ thống và chỉ được xóa bỏ khi người dùng thực hiện việc “dọn dẹp” máy tính.

Nếu bạn muốn kiểm tra, rất đơn giản. Hãy nhập từ khóa tìm kiếm “%temp%” vào ô tìm kiếm và nhấn vào kết quả thực mục có tên tương tự.

Do đó, nếu không thường xuyên xóa các dữ liệu này, không gian lưu trữ của bạn sẽ nhanh chống bị chúng chiếm dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian cho việc xóa các dữ liệu này, chúng ta có thể sử dụng đến phương pháp thiết lập tự động cho hệ thống thực hiện việc xóa các dữ liệu rác này mỗi khi khởi động Windows. Điều này sẽ giúp duy trì hiệu suất của hệ thống và bảo đảm không có không gian lưu trữ trống nào bị chiếm dụng trái phép. Sau đây là các bước thực hiện.

Bước 1: Mở ứng dụng Notepad lên và nhập vào đoạn mã sau:

rd %temp% /s /q

md %temp%

Bước 2: Lưu tập tin lại với tên gọi và định dạng là “cleantemp.bat” tại đường dẫn dẫn “%appdata%\microsoft\windows\start menu\programs\startup\

Việc lưu tập tin này ở thư mục “startup” sẽ cho phép Windows có thể khởi chạy nó một cách tự động ở mỗi lần khởi động. Và các dữ liệu rác tạm thời ở phiên làm việc trước sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Nén tập tin “hiberfil.sys” để giải phóng RAM trên Windows 10 Anniversary

Nếu bạn chưa biết thì hiberfil.sys là một trong những tập tin tiêu tốn khá nhiều không gian ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn. Và chế độ ngủ đông (Hibernate) sử dụng các hiberfil.sys để lưu trữ trạng thái hiện tại (bộ nhớ) của máy tính, do đó hiberfil.sys được Windows quản lý nên bạn không thể xóa theo cách thông thường.

Mặc dù vậy, bạn có thể thực hiện thao tác nén tập tin “hiberfil.sys” để giải phóng không gian lưu trữ cho RAM. Cụ thể, nếu bạn đang sử dụng máy tính có 4GB RAM, kích khả năng nén có thể đặt từ 50 – 100%, với RAM 2GB là 50% và với RAM 3GB là 75%. Vậy làm thế nào để thực hiện? Mời bạn tham khảo hướng dẫn sau.

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn lệnh “Command Prompt (Admin)”

Bước 2: Nhập lệnh sau vào Command Prompt theo cú pháp:

powercfg -h -size ab

Trong đó, “ab” là kích thước mà bạn sẽ muốn nén. Ví dụ ở đây ta sẽ chọn mức nén là “50%” thì câu lệnh chuẩn xác sẽ là:

powercfg -h -size 50

Bước 3: Sau khi nhập xong lệnh, bạn hãy nhấn phím ENTER để thực thi và xem kết quả là chúng ta đã nén được bao nhiêu rồi nhé.

Khá đơn giản phải không?

Đồng bộ dữ liệu Google Calendar vào Windows 10 Anniversary

Google Calendar khá tiện dụng và nó có mặt khắp các hệ điều hành di động và máy tính, và người dùng có thể dễ dàng đồng bộ chúng lên các thiết bị di động và máy tính nếu hệ điều hành mà các thiết bị này dùng có hỗ trợ Google Calendar.

Và ứng dụng Calendar trên Windows 10 Anniversary cũng hỗ trợ tính năng này, sau đây sẽ là các bước thực hiện.

Bước 1: Mở ứng dụng Calendar lên và nhấn vào biểu tượng Settings phía dưới.

Bước 2: Nhấn vào lựa chọn Manage Accounts khi phần Settings xuất hiện.

Bước 3: Nhấn vào Add account > Google.

Bước 4: Tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Google mà bạn có sử dụng Google Calendar.

Bước 5: Khi đã hoàn thành việc đăng nhập, hãy nhấn vào lựa chọn Allow để chấp nhận việc đồng bộ các dữ liệu và thông tin từ Google vào ứng dụng Microsoft.

Thế là xong. Giờ bạn chỉ còn chờ ít giây để ứng dụng Calendar của Windows 10 Anniversary thực hiện việc đồng bộ các dữ liệu từ Google Calendar qua nữa là hoàn tất.

Kích hoạt tính năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10 Anniversary

Tương tự như trên phiên bản Windows 10 Mobile, Windows 10 Anniversary cũng được trang bị sẳn tính năng tự điều chỉnh ánh sáng màn hình (Adaptive Brightness) giúp người dùng đỡ mỏi mắt và góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ thông qua bộ cảm biến ánh sáng được tích hợp trên các màn hình máy tính hoặc trên laptop.

Trường hợp bạn muốn kiểm tra xem tính năng này đã được kích hoạt trên máy tính hay chưa, hãy kiểm tra bằng cách nhập từ khóa “Power Options” vào ô tìm kiếm và chọn kết quả đúng với từ khóa. Hoặc nếu đang sử dụng laptop, bạn hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng pin và chọn Power Options.

Hộp thoại Power Options xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Change Plan Settings ở phần thiết lập Preferred plans đang chọn sẳn.

Tiếp tục nhấn vào tùy chọn Change advanced power settings ở cửa sổ kế tiếp.

Hộp thoại Power Options xuất hiện, bạn hãy tìm đến tùy chọn Display > Enable adaptive brightness. Tại đây nếu thấy xuất hiện lựa chọn OFF ở các tùy chọn thì tính năng này vẫn chưa được kích hoạt.

Do đó, hãy chọn lại ON để kích hoạt nó rồi nhấn Apply > OK để lưu lại là xong.

(Còn tiếp…)

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ