Xem bản thử nghiệm

Những tùy chỉnh giúp Windows 10 Anniversary hoạt động tốt hơn (Phần 4)

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Phần tiếp theo của loạt bài tùy biến lại Windows 10 Anniversary theo cách tiện dụng hơn cho bản thân.

Như vậy là Anniversary Update đã chính thức được Microsoft phát hành đến người dùng Windows 10. Và gói cập nhật này cũng mang đến cho Windows 10 một diện mạo mới với nhiều thay đổi trong thao tác người dùng. Chúng ta sẽ cũng đi qua một loạt các bài viết tổng hợp các thủ thuật mới trên Windows 10 Anniversary Update để giúp bạn đọc có thể tùy biến lại Windows theo cách tiện dụng hơn cho bản thân.

Mời bạn đọc cùng tham khảo phần 4 của loạt bài các thủ thuật giúp Windows 10 Anniversary tiện dụng hơn.

Ẩn biểu tượng Windows Defender ở taskbar của Windows 10 Anniversary

Như đã nói ở bài viết trải nghiệm đầu tiên về Windows 10 Anniversary, Windows Defender đã được Microsoft nâng lên một “tầm cao mới” khi “đường đường chính chính” xuất hiện ở khay hệ thống với biểu tượng mới chứ không còn chạy ngầm trên nền hệ thống như trước.

Chưa biết các hãng antivirus có cảm thấy khó chịu hay không nhưng riêng đối với người dùng Windows 10 vốn đã quen với việc “ẩn giả” Windows Defender không xuất hiện ở taskbar. Do đó, nếu bạn vẫn muốn Windows Defender không xuất hiện ở khay hệ thống thì hãy làm như sau.

Bước 1: Nhấn phải chuột vào thanh taskbar và chọn Task Manager.

Bước 2: Task Manager xuất hiện, hãy nhấn vào tab Startup. Tìm đến dòng “Windows Defender notification icon”, nhấn phải chuột vào nó và chọn “Disable”.

Bước 3: Khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.

Trước hợp bạn muốn thay đổi có hiệu lực ngay mà không muốn khởi động lại Windows hoặc đăng xuất (Sign Out), hãy chuyển sang tab “Processes” trong Task Manager, tìm đến “Windows Defender notification icon” rồi nhấn phải chuột vào nó và chọn “End Task”.

Để khôi phục lại biểu tượng Windows Defender ở khay hệ thống, bạn chỉ việc chọn lại “Enable” khi nhấn phải chuột vào lựa chọn “Windows Defender notification icon” ở tab Startup của Task Manager.

Vẫn cho phép Windows Defender hoạt động dù đã cài đặt một trình antivirus khác trên Windows 10 Anniversary

Nếu như ở phiên bản Windows 10 trước thì sau khi chúng ta cài đặt một trình antivirus khác, Windows Defender sẽ tự động bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, ở phiên bản Anniversary Update. Microsoft đã bổ sung thêm tính năng hoạt động song song cho Windows Defender, giúp biến ứng dụng này thành lớp vỏ bảo vệ thứ 2 cho máy tính, bên cạnh với phần mềm antivirus do bạn cài đặt.

Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào Update & Security > Windows Defender.

Trong Windows Defender, bạn hãy tìm đến mục “Limited Periodic Scanning” và gạt sang ON để kích hoạt. Lưu ý rằng lựa chọn này chỉ xuất hiện khi người dùng cài đặt một antivirus khác trên máy tính.

Sau khi kích hoạt, bạn hãy khởi động Windows Defender lên và sẽ thấy một thông báo xuất hiện với nội dung là tính năng Limited Periodic Scanning đã được kích hoạt.

Giờ thì bạn có thể tiến hành quét máy tính bằng Windows Defender nếu muốn. Biết đâu Windows Defender lại phát hiện thấy mối nguy hiểm mà phần mềm antivirus mà bạn cài lại không thì sao nào?

Điều chỉnh lại việc tìm kiếm của Cortana trên Windows 10 Anniversary

Mặc dù khả năng tìm kiếm của Cortana trên Windows 10 Anniversary là không bàn cãi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm sử dụng thì tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại danh mục tìm kiếm cho Cortana để tránh “nó” hiển thị quá nhiều dữ liệu mà bạn không muốn nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm.

Để điều chỉnh lại việc tìm kiếm của Cortana trên Windows 10 Anniversary, bạn hãy truy cập vào Control Panel bằng cách nhấn phải chuột vào nút Start.

Trong Control Panel, bạn hãy tìm đến phần Indexing Options và nhấp đôi chuột vào nó.

Hộp thoại Indexing Options xuất hiện, hãy nhấn vào tùy chọn “Modify”.

Hộp thoại Indexed Locations xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào các thư mục và phân vùng mình muốn Cortana “tập trung” tìm kiếm vào đó. Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Tiếp theo, bạn sẽ quay lại Indexing Options và nhấn vào “Advanced”. Sau đó hãy nhấn vào lựa chọn “Rebuild” ở tab Index Settings để cho phép Windows xây dựng lại danh mục tìm kiếm theo sự lựa chọn của bạn. Tất nhiên là bạn sẽ cần phải thực hiện việc đăng nhập để cấp phép cho hành động này.

Khi hoàn tất, hãy khởi động lại Windows để thay đổi có hiệu lực.

Vô hiệu hóa tính năng SmartScreen trong Windows 10 Anniversary

Nói đơn giản thì SmartScreen là tính năng cảnh báo của Windows khi người dùng thực hiện việc khởi chạy một ứng dụng hay tập tin không rõ nguồn gốc. Và trên Windows 10 Anniversary, SmartScreen đã được cải tiến và “nhạy” hơn trước khá nhiều.

Nếu bạn cảm thấy tính năng khá phiền phức và đã có biện pháp sao lưu trước đó thì có thể vô hiệu hóa SmartScreen trên Windows 10 Anniversary bằng cách như sau.

Bước 1: Mở Control Panel lên và truy cập vào phần Security and Maintenance.

Bước 2: Trong Security and Maintenance, bạn hãy nhấp vào lựa chọn Change Windows SmartScreen settings.

Bước 3: Hộp thoại lựa chọn xuất hiện, hãy đánh dấu vào lựa chọn “Don’t do anything (turn off Windows SmartScreen) và nhấn OK để lưu lại.

Khi đã chọn xong, Windows sẽ hiển thị cảnh báo rằng Windows SmartScreen đã được vô hiệu hóa.

Khi cần kích hoạt lại, bạn chỉ việc đánh dấu vào lựa chọn “Warn before running an unrecognized app” và nhấn OK để lưu lại là xong.

(Còn tiếp…)

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ