Xem bản thử nghiệm

Nintendo chuyển dây chuyền sản xuất máy chơi game của mình ra khỏi Trung Quốc

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Có khá nhiều nhà sản xuất đã phải chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, vì lo sợ ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Nintendo đang bắt đầu việc chuyển một phần lớn dây chuyền sản xuất máy chơi game của mình ra khỏi Trung Quốc. Các dây chuyền này có thể được chuyển tới các nước Đông Nam Á, nhằm tránh tác động của hàng ráo thuế quan lên các thiết bị điện tử giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây ra những tác động rất xấu lên các công ty công nghệ. Tuần trước, Foxconn cũng cho biết họ đã sẵn sàng chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone của Apple ra khỏi Trung Quốc nếu cần thiết. Tập đoàn Sharp cũng có thể sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Đài Loan hoặc Việt Nam.

Nintendo chuyển dây chuyền sản xuất máy chơi game của mình ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo nguồn tin của WSJ, hoạt động sản xuất hệ máy chơi game Switch của Nintendo đã bắt đầu hoạt động tại Đông Nam Á, bao gồm cả hệ máy hiện tại và hai phiên bản mới sắp được ra mắt. Mặc dù không tiết lộ quy mô của dây chuyền sản xuất này, nhưng số lượng có thể đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ.

Tháng trước, Mỹ đã đặt hàng rào thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% lên tới 25%. Mỹ cũng chuẩn bị áp đặt một hàng ráo thuế quan mới nữa lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, lần này sẽ bao gồm cả các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính và máy chơi game.

Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu Nintendo tiếp tục sản xuất máy chơi game tại Trung Quốc và nhập khẩu vào Mỹ, chi phí sẽ tăng lên đáng kể do hàng rào thuế quan mới. Nếu không tăng giá bán, Nintendo sẽ phải chịu lỗ trên mỗi chiếc Switch mới được bán ra.

Điều tương tự có thể xảy ra đối với mọi thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc và chuyển tới thị trường Mỹ, trong đó có cả những chiếc iPhone và iPad. Do đó chính các công ty tại Mỹ cũng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, nếu như tiếp tục sản xuất thiết bị tại Trung Quốc.

Tham khảo: WSJ

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ