Xem bản thử nghiệm

Nougat chỉ chiếm hơn 2% tổng số thiết bị chạy Android trong khi iOS 10 chiếm 79%

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi đó đã có tới khoảng 79% smartphone, tablet sử dụng nền tảng iOS đã lên phiên bản thứ 10.

Dữ liệu về số lượng người dùng đang sử dụng các phiên bản Android mới đây đã được cập nhật – Android 7.0 chứng kiến sự nhảy vọt lên thêm hơn 1% trong tháng 2 hay. Đây là con số tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi nó được tung ra hồi cuối tháng 8 năm ngoái, trái ngược hoàn toàn với sự “lẹt đẹt” của các tháng trước.

Theo báo cáo của Android Developer Dashboard thì Nougat đã “thu nạp” thêm 1,6% người dùng so với tháng trước. Android Marshmallow về nhì với con số 31,3%. Vẫn giữ được ngôi vị đầu bảng chính là phiên bản Android Lollipop với 32,5% - mặc dù Marshmallow đang bám đuổi rất sát. Bên kia cán cân, iOS 10 dù mới được chính thức công bố rộng rãi hồi giữa tháng 9 năm ngoái nhưng đã chiếm tới 79% các thiết bị chạy hề điều hành “cây nhà lá vườn” của công ty công nghệ xứ Cupertino.

Mặc dù chỉ dừng lại ở con số 31,3% - số thiết bị đang chạy phiên bản Android Marshmallow – nghe có vẻ ít, tuy nhiên trên thực tế đây là số lượng điện thoại cực lớn, đặc biệt là khi đa có tới 1,4 tỷ thiết bị Android được kích hoạch từ hồi tháng 9 năm 2015. Đây là một sự tiến bộ vượt bậc, tuy nhiên nó cũng phần nào phản ánh lên điểm yếu lớn nhất của Android: Sự chia rẽ. Google đưa ra những bản cập nhật bảo mật, an ninh hàng tháng và luôn mang đến những bản nâng cấp phần mềm mới nhất cho dòng sản phẩm Pixel, Nexus và Android One, tuy nhiên các nhà sản xuất smartphone khác lại rất chậm trễ trong khâu này.

Marshmallow và Nougat là hai phiên bản duy nhất tăng số lượng người dùng trong tháng này – trong khi đó những hệ điều hành Android đời cũ tiếp tục sụt giảm. Trong bản thống kê hồi tháng 1 vừa qua, Google đã thêm hạng mục của bản Nougat 7.1 bởi nó đã được “trình làng” vào tháng 12/2016, tuy nhiên số lượng này rất ít ỏi, chỉ chiếm khoảng 0,4%.

Số lượng người dùng lên Nougat sẽ tiếp tục tăng, khi mà những công ty điện thoại bắt đầu tung ra những bản cập nhật mới cũng như cái thiết bị ra mắt trong năm nay sẽ được cài đặt sẵn nó luôn, tuy nhiên quá trình này vẫn sẽ diễn ra một cách rất chậm chạp và gặp nhiều khó khăn. Các báo cáo mới đây mà nhà mạng Verizon công bố cho biết dòng sản phẩm Pixel của họ bán rất chạy và liên tục rơi vào tình trạng cháy hàng.

Vì vậy nếu Pixel gặt hái được thành công toàn cầu và trở thành một thương hiệu gây được ấn tượng trong lòng người dùng như dòng Galaxy của Samsung hay iPhone của Apple, thì giấc mơ sở hữu một cộng đồng người dùng khổng lồ đều được cài đặt phiên bản Android mới nhất của Google chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. Nougat chứng kiến sự tăng vọt tháng này vì càng ngày đang có càng nhiều thiết bị flagship của năm 2016 được cập nhật lên.

Số lượng người dùng các phiên bản Android cũ không phải là một điều tích cực, bởi những lỗ hổng về phần mềm và các lỗi bảo mật vẫn còn tồn đọng tại đây. Chính vì vậy, Ủy ban Thương mại Liên bang đã gửi yêu cầu đến những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google, cũng như các nhà sản xuất smartphone và nhà mạng phải đưa ra những bản cập nhật an ninh thường xuyên hơn.

Theo Digital Trends

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ