Xem bản thử nghiệm

Nvidia được bầu chọn là công ty thông minh nhất thế giới, hơn cả Amazon, Facebook, Google và SpaceX

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Vị thế của Nvidia trong làng công nghệ phần cứng nói chung và chip xử lý dữ liệu, đồ họa nói riêng đang ngày càng thể hiện được tầm quan trọng và ảnh hưởng.

Nvidia vừa mới được phong tặng danh hiệu công ty thông minh nhất thế giới bởi MIT - Học viện công nghệ Massachusetts.

Cụ thể, nhà sản xuất đơn vị chip xử lý chip đồ họa (GPU) này đã thu được thành công như vậy nhờ vào chuyên môn thâm sâu của mình cũng như các thành tựu công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

Trong danh sách lập ra bởi MIT, các công ty như SpaceX và Amazon cũng nằm trong top đầu được bình chọn, nhưng Nvidia vẫn là nổi trội hơn cả. "Danh sách đó là những nhận định gần như có cơ sở vững chắc nhất về vị thế thống trị của những công ty công nghệ trong tương lai. Amazon, Google và Facebook luôn là những cái tên không thể không có mặt, nhưng tất nhiên sẽ luôn có những thành viêng tiềm năng khác," David Rotman - một chuyên gia chia sẻ.

Lợi thế lớn nhất của Nvidia là sự phát triển đột phá ở nền tảng trí tuệ nhân tạo của mình. Những ông lớn khác như Google và Apple cũng có những động thái tiến xa tương tự ở lĩnh vực này, nhưng họ lại luôn cần đến nhiều cơ sở dữ liệu khổng lồ để có thể xúc tiến quá trình nghiên cứu và phát triển đó. Nvidia chính là cái tên hưởng lợi nhiều nhất từ việc này vì chính những sản phẩm chip GPU xử lý dữ liệu của họ đóng vai trò chính yếu để xây dựng, thiết kế và nâng cấp các cơ sở kia. MIT cho biết số tiền lên đến 3 tỷ USD đã được Nvidia dùng để đầu tư cải tiến chất lượng thế hệ chip mới dành cho các cơ sở trung tâm dữ liệu, và có vẻ như họ đã thu lại thành công lớn hơn thế nhiều. Mọi công ty chủ chốt làm việc trong lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo đều sử dụng chip của Nvidia.

Gần đây, hình thức phát triển công nghệ xe tự động lái cũng đang dần chiếm được rất nhiều sự quan tâm. Nhiều nhãn hiệu lớn trong giới chuyên môn AI cũng đang tiến đến tích hợp và nghiên cứu cho xe tự lái. Nvidia đã hợp tác với một vài nhà sản xuất xe để có thể ứng dụng sâu thiết kế chip xử lý chuyên dụng của mình.

Ngoài ra, dù không thực sự được nhắc đến bởi MIT nhưng lĩnh vực tiền ảo cũng là một sân chơi và mỏ vàng lớn cho Nvidia. Một sản phẩm chip dành riêng cho công việc "đào" tiền ảo cũng đang được cho là trong quá trình hoàn thiện bởi công ty, nhắm đến nhu cầu khai thác Bitcoin và Ethereum.

Nhìn chung, tất cả những khía cạnh trên đều đóng góp một phần quan trọng vào vị thế của Nvidia hiện nay, khi mà giá trị cổ phiếu công ty đã tăng cao hơn 37,51% trong năm nay so với trước. Họ cũng là cái tên ưa thích của MIT trong danh sách này ở cả 2 năm 2015 và 2016 trước đó nữa.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ