Xem bản thử nghiệm

Nvidia hỗ trợ Hackintosh liệu có phải là điềm báo không hay cho những máy tính Apple không-thể-nâng-cấp?

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc card đồ hoạ mạnh nhất thị trường hiện nay được Apple hỗ trợ nhưng lại chẳng hoạt động với bất cứ chiếc máy tính Apple chính hãng nào cả.

Tuần trước, Nvidia đã công bố chiếc card đồ hoạ TITAN Xp, chiếc GPU cho người tiêu dùng mạnh nhất thời điểm hiện tại. Đồng thời công ty này cũng công bố chiếc TITAN Xp sẽ có driver dành cho macOS, có nghĩa là giờ đây bạn đã có thể gắn nó vào máy tính của Apple. Không những thế, Nvidia còn viết driver để các card đồ hoạ Pascal hiện hành có thể tương thích với MacOS.

Vấn đề ở chỗ là từ trước đến nay chỉ có đúng một chiếc máy tính của Apple được trang bị khe PCIe: Mac Pro đời 2012. Bởi vậy, nếu muốn gắn chiếc card đồ hoạ 1200 USD của mình lên một chiếc máy Mac, bạn có thể tìm đến eBay. Hoặc dễ dàng hơn là mua một đống dây dợ cũng như phụ kiện loằng ngoằng, thay đổi file hệ thống trong Terminal, sắm một chiếc màn hình ngoài để sử dụng TITAN trên MacBook Pro.

Có lẽ Nvidia thực sự đang làm card đồ hoạ cho Hackintosh thay vì máy tính Apple chính hãng bởi táo khuyết làm gì có nổi một chiếc PC có cấu hình gọi là mạnh. Cộng đồng các nhà phát triển trên hệ điều hành của Apple đều tỏ ra khá bức xúc về việc chiếc MacBook Pro mới hơi yếu trong khi Mac Pro chưa nhận được bản nâng cấp nào đáng kể suốt 4 năm nay.

Theo các thông tin đồn đoán, một chiếc Mac Pro cho phép người dùng tự nâng cấp cấu hình sẽ chỉ xuất hiện vào năm sau. Trong khi đó, trên thư mục Hackintosh của reddit, một bài post về việc Nvidia hỗ trợ MacOS là một trong những chủ đề được upvote (tương tự như like) nhiều nhất. Nhờ động thái này của Nvidia mà người dùng giờ đây sẽ không còn phải vất vả với vấn đề tương thích GPU của các máy tính Hackintosh.

Do hạn chế về phần cứng, Hackintosh lâu nay đã trở thành lựa chọn tối ưu của các nhà phát triển phần mềm Apple.

“Trời ơi, tôi tưởng là tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy ngày này. Có phải tôi đang mơ không? Thực sự không thể tin được là điều này đang thực sự xảy ra.” – một người dùng với nickname spongeyperson đã thốt lên trên thư mục Hackintosh.

“Ôi. Cuối cùng tôi cũng có thể lắp một con GPU hàng khủng để máy chạy ngon hơn? Tuần lễ tuyệt vời nhất từ trước đến nay”. –một người dùng khác với nickname EvaUnit01 chia sẻ cảm xúc.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là chúng ta có thể thấy được phần chìm của tảng băng hệ sinh thái đóng cũng như thiết kế không thể nâng cấp của Apple. Dù Apple đã lên kế hoạch quay về với truyền thống cho phép người dùng tự nâng cấp Mac Pro, Hackintosh mới thực sự là thứ để nhà sản xuất GPU lớn nhất thế giới viết driver hỗ trợ.

Tham khảo Motherboard

Bình luận