Xem bản thử nghiệm

Ông đồng iPhone: Apple và Samsung là 2 hãng hưởng lợi nhiều nhất khi Huawei gặp hạn

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Theo ước tính của các chuyên gia, doanh số smartphone của Huawei trong năm 2019 giảm xuống chỉ còn 180 triệu chiếc so với mức 270 triệu được đưa ra hồi đầu năm.

Huawei hiện là hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới, sau Samsung và trước Apple. Nhưng với lệnh cấm mà chính phủ Mỹ vừa ban hành, vị trí của Huawei có thể sớm bị đe dọa. Theo nhà phân tích danh tiếng Ming-Chi Kuo, chính Apple và Samsung sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất khi Huawei gặp hạn. Dự tính, doanh số smartphone Huawei trong năm nay sẽ giảm xuống chỉ còn 180 triệu chiếc.

Ông đồng iPhone: Apple và Samsung là 2 hãng hưởng lợi nhiều nhất khi Huawei gặp hạn - Ảnh 1.

Trước khi Google và nhiều công ty khác tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số smartphone của gã khổng lồ Trung Quốc sẽ đạt mức 270 triệu chiếc vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, những vấn đề mà Huawei phải đối mặt trong vài tuần qua khiến các nhà phân tích giảm mạnh ước tính doanh số smartphone Huawei trong năm nay.

Cụ thể, trong trường hợp tốt nhất, nếu Huawei bằng cách nào đó ra mắt hệ điều hành riêng, thay thế Android vào tháng 7, doanh số smartphone của họ ước đạt từ 240 đến 250 triệu chiếc trong năm 2019. Tuy nhiên, không may là Huawei vừa xác nhận rằng hệ điều hành mà họ tự phát triển sẽ chỉ có thể ra mắt trên toàn cầu vào đầu năm 2020.

Trung bình cứ mỗi tháng chậm ra mắt hệ điều hành riêng, doanh số của Huawei sẽ bị giảm từ 8 đến 10 triệu chiếc. Và với việc không thể ra mắt hệ điều hành riêng trong năm nay, theo các nhà phân tích doanh số smartphone Huawei chỉ nằm trong khoảng từ 180 đến 200 triệu chiếc cho cả năm 2019, điều có thể khiến họ một lần nữa bị tụt lại phía sau Apple.

Ông đồng iPhone: Apple và Samsung là 2 hãng hưởng lợi nhiều nhất khi Huawei gặp hạn - Ảnh 2.

Ngoài doanh số sụt giảm, Huawei còn bị thiệt hại về mặt uy tín của thương hiệu. Ngay cả khi Mỹ hủy lệnh cấm, nhiều khách hàng sẽ tỏ ra ngần ngại khi mua thiết bị Huawei. Hơn nữa, các hãng cung cấp linh kiện cũng lo ngại hợp tác với Huawei trong tương lai và các nhà mạng trên toàn cầu cũng tính toán lại trước khi mua linh kiện từ Huawei. Trên thực tế, một số đối tác đã ngừng bán smartphone Huawei.

Lệnh cấm Huawei không hẳn là một tin vui với người tiêu dùng bởi khi thị trường giảm sức cạnh tranh thì các hãng sẽ bị ít áp lực hơn nên chậm đổi mới hơn. Mặc dù vậy, 2 đối thủ chính của Huawei là Apple và Samsung sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Nếu Huawei mất thị phần tại các thị trường quốc tế như châu Âu và Ấn Độ, thì ước tính doanh số của Samsung có thể tăng lên mức từ 300 đến 320 triệu chiếc trong năm 2019. Hồi đầu năm, các nhà phân tích dự kiến doanh số của Samsung trong năm nay sẽ đạt 290 triệu chiếc.

Có lẽ hầu hết doanh số bổ sung của Samsung đến từ dòng Galaxy A và Galaxy M mới. Tuy nhiên, Galaxy Note 10 và Note 10 Pro sắp ra mắt cũng có thể hưởng lợi rất nhiều trước cú ngã của Huawei. Nếu tình cảnh hiện tại được duy trì tới cuối năm, người tiêu dùng sẽ ít quan tâm hơn tới dòng flagship Huawei Mate 30 ra mắt vào khoảng cuối tháng 9.

Với Apple, Ming-Chi Kuo cho rằng doanh số của "Táo khuyết" sẽ quay trở lại mức 200 triệu chiếc nhờ sự tăng trưởng của thị trường toàn cầu. Đà tăng trưởng này mạnh mẽ tới nỗi bù đắp được cả phần doanh số bị sụt giảm tại Trung Quốc. Trước đó, các nhà phân tích chỉ dự đoán rằng Apple sẽ bán được khoảng 185 triệu iPhone trong năm nay. Ngoài ra, Kuo cũng không nghĩ rằng iPhone sẽ doanh số 200 triệu chiếc trong năm sau, trừ khi iPhone 5G được trình làng.

Doanh số bổ sung của Apple sẽ tới từ các mẫu iPhone cao cấp, một điều không mấy ngạc nhiên. Huawei vẫn sẽ xếp ở vị trí thứ 3 nếu tính mảng smartphone cao cấp nhưng với việc người tiêu dùng giảm sự quan tâm tới dòng P và Mate của Huawei, chắc chắn Apple sẽ được hưởng lợi chút ít.

Mặc dù Kuo không đề cập tới các hãng khác nhưng với sự giúp sức của thương hiệu con Redmi, Xiaomi đang phát triển khá mạnh mẽ. Dự kiến, Xiaomi cũng được hưởng lợi không nhỏ khi đồng hương Huawei gặp hạn.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ