Xem bản thử nghiệm

Phát hành kèm HĐH Windows 10 phổ biến nhất hiện nay, dùng nhiều chiêu giữ chân người dùng nhưng thị phần của Edge vẫn rất tệ, chưa bằng 1/10 Chrome

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Dù Windows 10 đang chiếm lĩnh thị trường nhưng trình duyệt mặc định của nó là Microsoft Edge vẫn được đánh giá chưa đủ tốt cho người dùng.

Báo cáo về thị trường trình duyệt đầu tháng không phải là tin vui với cho mọi công ty, đặc biệt là Microsoft. Dữ liệu từ 2 công ty nghiên cứu thị trường riêng biệt cho thấy trình duyệt Edge của công ty có bước phát triển khá chậm dù nó được phát hành kèm theo Windows 10.

Đã gần 2 năm kể từ ngày Microsoft phát hành Windows 10 với trình duyệt Edge kèm theo. Dù là trình duyệt mặc định trên hệ điều hành này nhưng có vẻ như nó không đủ sức hút để lôi kéo người dùng. Như Andy Weir, Biên tập viên của Newin đã chỉ ra thì Microsoft vẫn còn thiếu một số tính năng, trong đó có việc hỗ trợ các phần mở rộng (extension).

Theo Netmarketshare, Microsoft Edge chỉ chiếm 5,65% thị phần trình duyệt toàn cầu, tức là chỉ tăng 0,02% so với tháng trước. Đáng ngạc nhiên là Microsoft Edge đã cán mốc 5,0% từ cách đây một năm.

Trong khi đó, Google Chrome tiếp tục sự thống trị của mình trên thị trường trình duyệt với 59,49%. Đây là một con số ấn tượng nếu chúng ta biết rằng cách đây một năm, thị phần của Chrome chỉ là 10,84%.

Trong khi đó, Internet Explorer giảm xuống còn 16,84%, Mozilla Firefox và Safari của Apple lại tăng lên 12,02% và 3,72% tương ứng. Các trình duyệt khác cũng tăng nhẹ, chiếm 2,29%.

Dữ liệu từ StatCounter thậm chí còn cho thấy tình hình đáng thất vọng hơn đối với Microsoft. Theo báo cáo này, Edge chỉ chiếm 3,89% thị phần, tăng 0,15% so với tháng trước (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước).

Chrome là “vua của các trình duyệt” theo thống kê này với 63,21% thị phần nhưng lại giảm 0,14% so với tháng trước. Firefox, Internet Explorer, Safari lần lượt chiếm 14%, 9,28% và 5,16% thị phần tương ứng.

Thống kê này được thực hiện dựa trên dữ liệu từ các trang web đối tác của StatCounter và NetMarketShare – với 2,5 triệu và 20.000 website tương ứng. Vì vậy, số liệu thống kê này có thể chưa chính xác hoàn toàn.

Tuy nhiên, chúng cũng đủ cho thấy thị phần của Microsoft Edge là rất hạn chế. Đây rõ ràng là một vấn đề của công ty, nhất là trong hoàn cảnh Windows 10 đã chiếm từ 25% đến 30% thị phần hệ điều hành dành cho máy tính.

Tham khảo: Neowin

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ