Xem bản thử nghiệm

Phi công vô danh bất ngờ giới thiệu drone 4 động cơ tự chế, chở được cả người bay lượn 8 phút quanh rừng

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc drone được ông lái đi thậm chí còn không mang theo dụng cụ bảo vệ dù ngồi ngay trên động cơ.

Toàn bộ quá trình tạo dựng nên chiếc drone này tốn mất 2 năm trời, nhưng người đàn ông người Thụy Điển đồng thời là chủ nhân chế tạo ra nó vẫn thành công khi bay trên không trong vòng 8 phút trong chính cỗ máy của mình. Chắc chắn đó là 8 phút tuyệt nhất trong cuộc đời của ông rồi!

Vị phi công bình thường như bao người khác này (xin được phép giấu tên) nay đã có thể bay lượn dạo qua các tán cây trong khu rừng như một phép màu. Đoạn cuối video, ông cũng đã cho người xem được thấy rõ hơn khả năng kiểm soát và hiệu quả bay theo hướng lên thẳng của chiếc drone 4 động cơ này một cách ngoạn mục. “Nó như thể trò chơi tàu lượn thú vị vậy,” chia sẻ bởi chủ nhân trong niềm phấn khích.

Ông cho biết quãng thời gian bay 8 phút đó đã tốn hết 57% pin năng lượng dữ trự cho cỗ máy, như vậy trên lý thuyết toàn bộ quá trình bay có thể kéo dài 14 phút. “Cuộc bay thử nghiệm này diễn ra tốt đẹp,” ông đăng tải trên YouTube. “Độ rung của máy có vẻ hơi nhiều hơn so với dự đoán, và độ ổn định trong lúc đổi hướng vẫn chưa được tối ưu hóa.” Chắc chắn rằng ông sẽ làm việc thêm nữa để tăng cường chất lượng và hiệu quả bay của nó trong tương lai gần.

Thực tế thì đây cũng không phải lần đầu một chiếc drone tự chế dành cho người lái được giới thiệu. Nhà phát minh Thorstin Crijns cũng từng cho ra mắt một sản phẩm giống vậy nhưng có tận 16 động cơ. E-volo, một thương hiệu hàng không của Đức, lại cũng đang tập trung nghiên cứu công nghệ bay tương tự chạy bằng điện và có trọng lượng siêu nhẹ trong vài năm qua. Sản phẩm Volocopter VC200, biến thể lai giữa máy bay trực thăng và drone với 18 động cơ đã được cho ra mắt và bay thử với phi hành đoàn trong năm ngoái. Uber thì lại còn tuyên bố sẽ giới thiệu đến khách hàng dịch vụ “taxi bay” trong năm 2020.

Drone chở người bay vòng quanh rừng

Tất nhiên tiềm năng hiện thực hóa và phổ biến rộng rãi đến công chúng vẫn còn phải dành cho những năm tiếp theo để hoàn thiện hóa sản phẩm. Được biết, hãng drone EHang của Trung Quốc đã nhanh chóng đặt kế hoạch thử nghiệm sản phẩm drone 4 động cơ lái tự động của mình tại Dubai hè này, dù nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng chuyên chở dựa trên trọng tải và cả thời lượng pin phù hợp với hành khách là con người.

Tuy nhiên, sự táo bạo của nhân vật chính kể trên còn hơn thế. Ông không hề đeo mũ bảo hộ hay bất cứ thứ gì giúp bảo vệ thân mình mặc cho ngồi ngay sát những động cơ cánh quạt. Lý do cho động thái đó là vì ông muốn được cảm thấy “tự do và thoải mái” nhất có thể. Dù sao thì ông cũng hứa hẹn sẽ luôn đặt tiêu chuẩn an toàn lên hàng đầu trong những lần hoàn thiện sau.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ