Xem bản thử nghiệm

Phó Chủ tịch Microsoft: "Hợp tác với Apple, phát triển tương lai Windows và đánh bại laptop giá rẻ của Google"

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Phó Chủ tịch cấp cao mảng Windows của Microsoft, ông Joe Belfiore đã có nhiều chia sẻ sau sự kiện Build 2017 vừa qua.

Microsoft đang thực sự rất bận rộn trong khoảng thời gian gần đây, với mục tiêu phát triển tương lai của hệ điều hành Windows và các thiết bị phần cứng mới của mình. Tại sự kiện Build 2017, Microsoft đã ra mắt hệ điều hành mới mang tên Windows 10 S và một chiếc Surface Laptop. Windows 10 cũng có một bản cập nhật mới và sẽ tương thích nhiều hơn với smartphone Android và iPhone.


Phó Chủ tịch cấp cao mảng Windows của Microsoft, ông Joe Belfiore.

Phó Chủ tịch cấp cao mảng Windows của Microsoft, ông Joe Belfiore.

Tất cả những động thái này đều được kết nối và mang một ý nghĩa sau khi Phó Chủ tịch cấp cao Joe Belfiore giải thích với Business Insider:

“Mọi người sử dụng nhiều thiết bị khác nhau, không chỉ có những chiếc máy tính chạy Windows. Do đó, nếu Windows muốn thực sự chiến thắng, nền tảng này không thể cạnh tranh mà cần hợp tác với các nền tảng khác như smartphone Android hay iPhone. Chúng tôi muốn hỗ trợ một thế giới đa thiết bị và đa nền tảng”.

Ông Joe Belfiore cũng chia sẻ khá nhiều về việc hợp tác với Apple, cạnh tranh với Google và phát triển tương lai của hệ điều hành Windows.

Cuộc chiến với Google

Google đang thống trị mảng thiết bị trường học với dòng sản phẩm ChromeBook của mình, bởi những chiếc laptop này có giá rẻ, dễ sử dụng, dễ quản lý và chạy hệ điều hành Chrome OS. Hệ điều hành này được tối ưu cho các thiết bị có cấu hình thấp và không bị tình trạng giảm hiệu suất sau một thời gian sử dụng do có quá nhiều ứng dụng được cài đặt.

Trong khi đó, những chiếc máy tính chạy Windows luôn gặp một rắc rối lớn. Đó chính là hiệu suất và tốc độ sụt giảm sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là trên những hệ thống không quá mạnh mẽ phục vụ việc học tập.


Laptop giá rẻ ChromeBook của Google.

Laptop giá rẻ ChromeBook của Google.

Windows 10 S chính là câu trả lời của Microsoft cho rắc rối này, một hệ điều hành có thể nói là tương đương với Chrome OS và được tích hợp nhiều tính năng vượt trội hơn như điện toán đám mây hay bộ phần mềm Office.

Ông Joe Belfiore cho biết những thiết bị chạy Windows 10 S sẽ có cấu hình không quá mạnh, nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất cao, giá thành rẻ chỉ từ 300 USD, dễ sử dụng và đặc biệt là sau một thời gian sử dụng thì những chiếc máy tính này vẫn sẽ hoạt động tốt như lúc mới mua.

Tuy nhiên Microsoft vẫn còn thiếu một thứ vô cùng quan trọng để có thể hoàn toàn hạ gục Google. Khi mà Google chuẩn bị cho phép các ứng dụng Android chạy được trên Chrome OS, kho ứng dụng Windows Store của Microsoft chưa thực sự phong phú và có nhiều ứng dụng hữu ích. Chính vì vậy mà Apple có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

Cái bắt tay với Apple

Microsoft và Apple đã bắt đầu hợp tác với nhau, động thái đầu tiên chính là đưa ứng dụng iTunes lên Windows Store. Sự hợp tác này có lợi cho cả Microsoft lẫn Apple. Bởi khi các thiết bị Windows 10 S trở nên phổ biến và thu hút một lượng lớn người sử dụng là sinh viên học sinh, trong khi hệ điều hành này lại chỉ cho phép tải ứng dụng từ Windows Store.


Windows yêu tất cả các thiết bị khác.

Windows "yêu" tất cả các thiết bị khác.

Apple sẽ muốn hợp tác với Microsoft để có thêm một lượng lớn người dùng trẻ tuổi muốn nghe nhạc và xem phim trên iTunes. Bên cạnh đó, Microsoft cũng muốn hợp tác với Apple để có thêm kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái ứng dụng hấp dẫn như iOS.

Phó Chủ tịch Joe Belfiore cũng tự tin rằng: “Windows 10 mới chưa được hai năm tuổi, đây là một nền tảng còn rất trẻ. Vấn đề chỉ là thời gian để Windows 10 có thể phát huy tối đa tiềm năng của nó. Khi nền tảng này trở nên phổ biến, nó sẽ tự động thu hút thêm nhiều nhà phát triển ứng dụng mới”.

Và đó cũng là lý do mà Microsoft cần tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác mới.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận