Xem bản thử nghiệm

Phó chủ tịch thiết bị của Microsoft: không có chuyện Surface sẽ bị khai tử

PAT , Theo Trí Thức Trẻ

Panos Panay khẳng định, Surface sẽ không bị khai tử, mọi suy luận còn quá xa vời.

Gần đây, một số thông tin cho rằng mảng Surface của Microsoft có thể đang đi đến bờ vực "tận thế" ở cả mảng máy tính và tablet. Tuy nhiên, Panos Panay - Phó chủ tịch phụ trách thiết bị của Microsoft đã lên tiếng phản bác ý kiến kiến này, cho rằng nó "quá xa vời so với sự thực".

Tuần trước, tại buổi thảo luận tổ chức bởi ban điều hành giám đốc công nghiệp PC về tương lai kinh doanh phần cứng của Microsoft, nhiều giám đốc điều hành trong đó có đại diện của Dell và Lenovo dự đoán công ty sẽ khai tử dòng Surface vào năm 2019.

Theo Gianfranco Lanci, Giám đốc điều hành của Lenovo: "Microsoft đang kiếm được rất nhiều tiền từ công nghệ đám mây, các dịch vụ Windows và Office, nhưng họ lại cũng đang tiêu tốn rất nhiều chi phí cho việc sản xuất các thiết bị của mình".

Về cơ bản, những nhà lãnh đạo này suy luận rằng Microsoft đang dần trở nên lúng túng hơn trong việc kinh doanh phần cứng với lợi nhuận thấp, đặc biệt là khhi không có nhiều thị phần và doanh số đang giảm đi đáng kể. Điển hình, trong quý gần đây nhất, doanh thu của ông lớn Windows đã giảm 2% so với cùng kì năm ngoái. Còn quý trước thì lại thảm hại hơn rất nhiều, con số giảm lên tới 26%.

Tuy nhiên, "Microsoft không phải đang loay hoay tìm lối thoát, phần cứng là một con đường dài mà họ đang theo đuổi và những chiếc Surface sẽ chẳng phải đi đâu hết" - Panay.

Một phần là do mảng kinh doanh doanh nghiệp của Surface quan trọng hơn là việc bán phần cứng. Những cải tiến trên Surface thường sẽ dẫn tới sự thay đổi tương tự của cả thị trường PC. Ông cũng lấy ví dụ về sự cải tiến hiệu năng và độ chính xác của Surface Pen, sau đó là hàng loạt các nhà phát hành cũng tiếp nối cải thiện chất lượng bút Stylus của mình.

Và hơn thế, Microsoft đã có một quá trình gắn bó lâu dài với Surface chứ không phải chỉ là nhất thời, tất nhiên là điều đó cũng rất tốn kém. Năm 2013, công ty ước tính một khoản phí lên tới 900 triệu USD đang nằm "đắp chiếu" với Surface RT. Tuy nhiên, với Panay, điều này làm động lực khiến họ sẽ cố gắng hơn nữa.

Ông nói: "Không thể đánh mất niềm tin, một niềm tin thực sự rằng chúng ta có thể thay đổi thế giới".

Tham khảo: Bussiness Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ