Q10 House: Ngôi nhà với diện tích nhỏ hẹp ở Sài Gòn đã giúp 3 thế hệ chung sống như thế nào?

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận 0

Đây là ví dụ rất đáng để tham khảo cho những diện tích nhỏ hẹp, lọt thỏm giữa ngõ hẻm tại các đô thị lớn. Dù còn hạn chế về không gian nhưng Q10 House đã đảm bảo được công năng cũng như thẩm mỹ.

Q10 House là một trong những dạng kiến trúc điển hình của ngõ hẻm Sài Gòn. Với mật độ dân cư cao, ngôi nhà không có nhiều khoảng thông khí từ bốn phía. Để xây dựng ngôi nhà "tử tế" trên mảnh đất này, gia chủ vấp phải rất nhiều vấn đề về địa lý, công năng và đặc biệt là chi phí xây dựng phải hợp lý.

Với vô số yêu cầu được đưa ta, KTS cần phải tạo nên một không gian sống sáng tạo hơn, khác biệt với những ngôi nhà ống xung quanh nhưng vẫn đặt tiện ích của gia chủ lên hàng đầu. Không gian này cần được phân chia chức năng thích hợp với lối sống, tính cách riêng biệt của ba thế hệ cùng chung sống trong một gia đình.

Thông tin dự án:

Văn phòng kiến trúc: Studio 8

Địa điểm: Quận 10, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Kiến trúc sư chủ trì: Pham Xuan Nghia, Nguyen Tran Linh

Diện tích: 50m2

Diện tích mặt sàn: 250m2

Năm hoàn thành: 2015

Ảnh: LumKa

Vì mảnh đất này rất hạn chế về diện tích: 5m chiều rộng, 9m chiều dài nên khó có thể thiết kế triệt để theo lối xây nhà ống thông thường. Đứng trước bài toán này, KTS của Studio 8 đã lên kế hoạch tạo nên những khoảng trống thích hợp làm hệ thống thông gió cho toàn bộ ngôi nhà.

1m chiều dài được chừa ra làm khoảng trống thông gió trong hình hài một hành lang nhỏ phía trước, phía sau ngôi nhà. Kết hợp với gạch xốp để không khí, ánh sáng được len sâu vào bên trong, giải quyết được nhược điểm bí bức của nhà ống thông thường.

Cùng với đó là cách đặt cầu thang bê tông đúc sẵn khéo léo đã khiến cho ngôi nhà có nhiều khoảng thông gió hơn. Xuất phát từ tầng một, hệ cầu thang được đặt hoàn toàn vào bên trái của ngôi nhà. Nó kết nối tầng một với gác lửng, nơi đặt nhà bếp, phòng ăn, không gian sinh hoạt chung.

Lối cầu thang dẫn lên tầng hai, tầng ba được chuyển hướng. Chúng được đặt ra phía sau ngôi nhà để lại khoảng trống thông tầng tại vị trí đặt cầu thang ban đầu. Khoảng thông tầng này kéo dài suốt ba tầng lầu còn lại, nếu không tính đến vấn đề ô nhiễm và bụi bẩn thì có lẽ Q10 House sẽ thông thoáng đến hoàn hảo.


Cầu thang bê tông đúc tầng hai và ba được chuyển hướng từ bên trái ngôi nhà sang mặt sau

Cầu thang bê tông đúc tầng hai và ba được chuyển hướng từ bên trái ngôi nhà sang mặt sau


Vị trí cầu thang sau khi di chuyển tạo nên khoảng thông tầng trên 3 tầng lầu giúp tuần hoàn không khí

Vị trí cầu thang sau khi di chuyển tạo nên khoảng thông tầng trên 3 tầng lầu giúp tuần hoàn không khí


Sơ đồ thông gió của Q10 House

Sơ đồ thông gió của Q10 House

Toàn bộ ngôi nhà nổi bật với gam màu trắng trên chất liệu gạch xốp bao bọc ngôi nhà. Điểm nhấn là gam màu đen của hệ thống cửa thép cùng nâu đỏ của đồ nội thất gỗ. Chúng đã tạo nên tính hiện đại cho không gian sống. Nội thất tối giản giúp giải phóng không gian nhưng vẫn đảm bảo được công năng.


Nền gạch trắng không hề đơn điệu, trái lại được nhấn nhá bằng cây xanh đem lại sự thanh mát cho thị giác

Nền gạch trắng không hề đơn điệu, trái lại được nhấn nhá bằng cây xanh đem lại sự thanh mát cho thị giác

Ngôi nhà gồm bốn tầng và một tầng lửng. Tầng một được thiết kế đơn giản với khoảng để xe nhỏ phía trước nhà. Một diện tích vừa đủ dành cho 4 chiếc xe máy. Bên trong là phòng khách còn một khoảng trống sẽ được sử dụng trong tương lai.


Lối thiết kế đơn giản của tầng một khiến không gian trở nên rộng mở

Lối thiết kế đơn giản của tầng một khiến không gian trở nên rộng mở

Tầng gác lửng là nơi sinh hoạt của các thành viên: một phòng bếp, phòng sinh hoạt chung, bàn ăn lớn. Không gian này tuy hạn chế nhưng được thiết kế rất ấm cúng, tiện lợi. Từ tầng hai, phòng ngủ, phòng làm việc cùng các phòng chức năng như: phòng tắm, không gian tập gym… được phân chia theo nhu cầu của gia chủ.


Gác lửng là không gian sinh hoạt chính của cả nhà

Gác lửng là không gian sinh hoạt chính của cả nhà


Tuy hạn chế về diện tích nhưng công năng được cố gắng đảm bảo tối đa

Tuy hạn chế về diện tích nhưng công năng được cố gắng đảm bảo tối đa


Nội thất gỗ tự nhiên làm tổng thể màu sắc của phòng ngủ trở nên vô cùng trang nhã

Nội thất gỗ tự nhiên làm tổng thể màu sắc của phòng ngủ trở nên vô cùng trang nhã


Dù hạn chế về diện tích, không thể thiếu không gian để tập thể dục

Dù hạn chế về diện tích, không thể thiếu không gian để tập thể dục


Phòng đọc sách trên tầng ba nhìn từ ngoài vào

Phòng đọc sách trên tầng ba nhìn từ ngoài vào

Tô điểm vào không gian sống là những khoảng xanh của cây cối. Những khóm cây nhỏ không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà còn góp phần tạo nên một “hệ sinh thái trong nhà”.


Cây xanh được đặt tại nhiều vị trí thích hợp trong ngôi nhà, giúp không gian sống trở nên tươi mát hơn

Cây xanh được đặt tại nhiều vị trí thích hợp trong ngôi nhà, giúp không gian sống trở nên tươi mát hơn


Hiệu ứng ánh sáng không chỉ tốt khi ban ngày, khi đêm xuống còn ấn tượng hơn rất nhiều

Hiệu ứng ánh sáng không chỉ tốt khi ban ngày, khi đêm xuống còn ấn tượng hơn rất nhiều

Về đêm, có thể thấy Q10 House là một công trình hoàn toàn khác biệt với những ngôi nhà lân cận. Không chỉ thỏa mãn cái tôi của gia chủ, nó còn tạo nên một phong cách sống tích cực. Như hình mẫu về một cuộc sống thoải mái, tiện nghi, khỏe mạnh hơn.


Mặt bằng các tầng của Q10 House

Mặt bằng các tầng của Q10 House


Mặt cắt đứng của công trình

Mặt cắt đứng của công trình

Theo Archdaily

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày